Loading...

Những Điểm Mới Đáng Chú Ý Nào Trong Tuyển Sinh Đại Học, Cao Đẳng 2019

Thi đại học năm 2019 hiện đang là tâm điểm của sự chú ý những tháng gần đây. Với những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển, hình thức thi, các ngành mới mở và tuyển sinh,…những đổi mới trong kỳ thi năm nay đang được các trường đại học tích cực đưa đến các thí sinh.

Nhìn chung theo các phỏng vấn và thông tin trực tiếp từ các trường đại học thì năm nay quy mô tuyển sinh sẽ không có nhiều biến động số lượng chỉ tiêu tuyển sinh mỗi ngành vẫn sẽ giữ ở mức tương đương năm ngoái. Tuy nhiên một số trường đại học cũng đang hoàn tất những bước cuối cùng để mở cửa tuyển sinh đào tạo các ngành mới. Về phương án tuyển sinh thì hiện các trường cũng chưa có nhiều thay đổi quá lớn, rất có thể việc xét tuyển theo nhóm trường vẫn sẽ tiếp tục thực hiện do cơ chế lọc ảo tốt.

Nhiều ngành mới được mở trong thi đại học 2019

Đây sẽ là một thông tin vô cùng đáng mừng giúp các sĩ tử gia tăng cơ hội vào đại học. Một số trường đại học đã nắm bắt được nhu cầu về ngành nghề và học tập của xã hội để quyết định đào tạo một số ngành khá tiềm năng. Như trường đại học Mở cho hay trong năm 2018 các ngành như công tác xã hội, Đông Nam Á học và xã hội học sẽ có sự thay đổi tổ môn xét tuyển.Hai ngành mới được bổ sung đó là ngành Công nghệ thông tin và hai chuyên ngành Xây dựng chất lượng cao. Cùng đó, trường mở rộng tuyển thẳng đối với các thí sinh trên cả nước có học lực ba năm đều đạt giỏi.

Có những điểm mới đáng chú ý nào trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019

Trường Đại học Mở Hà Nội cũng hứa hẹn về một nguồn học bổng đến từ trường và các trường liên kết nước ngoài tạo cơ hội du học và thực tập tại các quốc gia khác. Trong đó số lượng học bổng toàn phần chiếm tỷ lệ tương đối lớn, đây là cơ hội tương đối lớn để các thí sinh xét tuyển vào trường vào năm học tới.

Một vài đại diện các trường đại học khác cũng cho biết sẽ không có quá nhiều biến động trong phương án tuyển sinh của trường. Những phương án tuyển sinh vẫn đang trong quá trình hoàn tất những các thí sinh cũng không nên quá mức lo lắng ảnh hưởng học tập. Theo đó quy mô tuyển sinh vẫn sẽ giữ nguyên chỉ tiêu như năm ngoái dự kiến cũng sẽ không có mức tăng giảm quá lớn chỉ có chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ ở một số trường như trường Đại học Công nghiệp thực phẩm tăng lên khoảng 50 chỉ tiêu.Ngoài ra với xu hướng phát triển mạnh mẽ của các ngành và việc làm liên quan đến công nghệ thông tin thì đây là ngành mới được nhiều trường lựa chọn mở nhất đáp ứng nhu cầu học tập và tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp.

Theo đại diện trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh thì phương án tuyển sinh của trường vẫn sẽ giữ nguyên nhưng xét tuyển năm tới dự kiến các tổ hợp đều có môn tiếng anh bởi các ngành đào tạo của trường đều có xuất hiện môn tiếng anh. Điều này cũng sẽ tạo động lực và khuyến khích học sinh chú ý đến môn tiếng anh và định hướng học tập trong năm tới. Đáng chú ý đó là hai ngành  thú y và an toàn thông tin thu hút sinh viên theo học khá cao. Chương trình học bổng tại trường vẫn sẽ được duy trì như những năm trước, ưu tiên và hỗ trợ tối đa những sinh viên học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn.

Phương án tuyển sinh riêng cho từng ngành

Đừng vội hoang mang hay lo lắng bởi những phương án tuyển sinh riêng cho từng ngành thực tế sẽ không có quá nhiều khác biệt hay phức tạp.

Như trường đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh thì trường dự kiến sẽ có một số thay đổi mã vùng và mã ngành theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sẽ có sự điều chỉnh tên một số ngành truyền thống để có tên riêng. Các mã ngành của trường sẽ đều có sự điều chỉnh từ tám chữ số dự kiến sẽ giảm thiểu xuống theo chuẩn chỉ còn bảy. Còn phương án tuyển sinh thì trường vẫn chưa có mục tiêu thay đổi nào nên khả năng cao vẫn là xét tuyển theo phương án nhóm xét tuyển ở các trường phía Nam.

Bên cạnh đó cũng có một số trường dự định lấy ý kiến để triển khai phương án tuyển sinh mới như thay vì tuyển sinh chung và sau một hai năm học sẽ phân ngành thì sẽ tách riêng và đặt chỉ tiêu tuyển sinh ngay từ đầu giúp học sinh dễ dàng chọn lựa và đăng ký. Các ngành mới có thể dự kiến được mở và đào tạo trong năm nay như ngành quản lý công, vì là ngành mới nên nếu mở thêm có thể công tác truyền thông cũng sẽ được các trường triển khai sớm trong thời gian tới. Dự kiến những ngành mới trong một hai năm mới cũng sẽ không có nhiều người theo học nhưng nhu cầu xã hội thì lại khá lớn. Đây cũng là một cơ hội mở ra cho những ai can đảm lựa chọn.

Trong kỳ thi đại học 2019 nếu các bạn nào có ý định theo một ngành nghề mà không phải ngành học thì rất có thể các trường nghề sẽ tuyển dụng ngay cùng thời gian với tuyển sinh đại học. Chúc các bạn thành công và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status