Loading...

Những điều cần biết về thông tư số 55 của Bộ giáo dục và đào tạo.

Thông tư số 55 mới bổ sung sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 04/06/2015. Nhưng một số trường đại học vẫn chưa công bố áp dụng thông tư mới khiến cho các bạn sinh viên hoang mang không biết các trường sẽ áp dụng thông tư nào?

Những điều cần biết về thông tư số 55

Việc thực hiện thông tư mới của bộ giáo dục sẽ được áp dụng thật sự hay chỉ là tạo niềm hi vọng cho các bạn sinh viên rồi lại bị dập tắt trong sự chờ đợi vô vọng? Đây là câu hỏi mà hiện nay văn phòng tuyển sinh của chúng tôi thường xuyên phải giải đáp cho các bạn sinh viên.

Sau khi thông tư số 55 của Bộ giáo dục và đào tạo được ban hành ngày 18/3 với nội dung các sinh viên tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng sẽ được tham dự thi liên thông đại học ngay sau khi tốt nghiệp. Đây thật sự là một tin vui đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng. Nó như một cánh cửa mở ra kéo các bạn sinh viên lên trên những bậc cầu thang của sự thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Trên thực tế một số trường chưa đưa ra quyết định chính thức nhưng điều này đã được phổ biến tới các văn phòng tuyển sinh của các trường vì thế khi sinh viên gọi điện hỏi thì các văn phòng tuyển sinh vẫn tư vấn cho các em theo thông tư số 55 mới bổ sung ngày 18.3 vừa qua.

Bộ giáo dục và đào tạo ban hành quy chế tuyển sinh liên thông, quy chế này được áp dụng tại các trường với các môn thi bao gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành  và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề.

Hình thức thi, chỉ tiêu, thời gian thi liên thông đại học

Được tổ chức thi bằng 2 hình thức: 1 là thi tuyển, 2 là xét tuyển. Quy chế tuyển sinh của cơ sở giáo dục đại học không trái với quy định tại thông thư này. Tuy nhiên các trường đại học có thể tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi 3 tháng.

Mỗi môn thi phải đạt điểm từ 5 trở lên: Đây chính là ngưỡng đầu vào đảm bảo mà bộ đề ra, các trường cũng có thể xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tổ chức các môn xét tuyển vào ngành nghề đào tạo liên thông cùng chủ đề và tương ứng với hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố.

Chỉ tiêu liên thông được siết chặt với yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải bổ sung thêm các môn học hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của bộ.

Các bạn sinh viên không cần phải lo lắng về vấn đề các trường có thực hiện theo đúng thông tư này hay không. Việc một số trường tổ chức thi tuyển vào cuối tháng 6 sẽ tổ chức ôn thi vào tháng 5 để đảm bảo đúng thời gian tiến độ, Vì khi thông tư đã được ban hành thì  trên thực tế các trường đã được sự đồng ý của bộ giáo dục và đào tạo tuyển sinh theo đúng thông tư số 55.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status