Kỳ 5 - Những Điều Sinh Viên Năm Nhất Không Nên Bỏ Qua

Các bạn tân sinh viên thân mến, những ngày này thật mới mẻ và hào hứng phải không nào. Hãy tìm hiểu những điều dưới đây để các bạn có một cuộc sống sinh viên trở nên ý nghĩa hơn nhé

Chắc hẳn chúng ta đều đã được nghe khá nhiều những lời khuyên từ ông bà, cha mẹ, anh chị và cả những người thân thiết. Tưởng chừng như là thừa, nhưng không nhé. "Mưa dầm thấm lâu", ra ngoài xã hội kia sống một mình, chúng ta không biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Những lời khuyên sau đây được đúc rút từ kinh nghiệm của các anh chị từng trải qua đời sinh viên. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

1. Sử dụng các dịch vụ, ưu đãi dành cho sinh viên

Thư viện trường Đại học Thương mại hay Đại học FPT... luôn là nơi học tập lý tưởng cho các bạn sinh viên; vừa học vừa tận dụng internet của nhà trường. Dịch vụ phát nước uống miễn phí thường xuyên tại ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân,... Đây là những dịch vụ "free" cho sinh viên. Hầu hết, hiện nay các trường đại học đều có đầy đủ những dịch vụ cho sinh viên và bạn không phải trả phí cho những dịch vụ này. Hãy tận dụng chúng một cách hiệu quả, hợp lý. Ở một số trường còn có các dịch vụ tư vấn nghề nghiệp, dịch vụ tư vấn tâm lý và dịch vụ y tế.

Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi khác dành cho sinh viên như giảm giá vé tàu, vé tháng xe bus, giảm giá vé xem phim, sales khi mua đồ...

2. Chi tiêu hợp lý

Bắt đầu cuộc sống Đại học, vấn đề chi tiêu của bạn vẫn do gia đình phụ cấp, tuy nhiên bạn sẽ thật sự làm chủ những khoản chi tiêu đó và phải làm sao chi tiêu hợp lý. Vấn đề các sinh viên năm nhất thường gặp phải đó là chi tiêu không hợp lý dẫn đến tình trạng "no dồn đói góp" và làm bạn với "mì tôm" cuối tháng. Đối với những bạn gái, hay bị hấp dẫn bởi những bộ quần áo, phụ kiện, những món đồ thời trang,... Còn những bạn trai thì khác, không mua sắm nhưng lại bị cuốn vào những trò chơi game, điện tử,... Vậy nên, hãy ghi chép các khoản tiền vào một cuốn sổ để có thể cân bằng chi tiêu nhé, và đặc biệt là phải biết "kiềm chế"! 

Chi tiêu hợp lý là điều cần thiết
Chi tiêu hợp lý là điều cần thiết

Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí trong các vấn đề chi tiêu từ những thứ nhỏ nhất như mua sách giáo trình cũ, ở ký túc xá hoặc ở chung phòng trọ, photo sách thay vì mua cả cuốn sách... Ngoài ra, thay vì chỉ khư khư tiết kiệm thì bạn có thể tìm một công việc "kiếm ra tiền" trong thời gian hợp lý như nhận gia sư chẳng hạn để tăng thêm thu nhập, vì sinh viên có khá nhiều khoản phát sinh không tên.

3. Thường xuyên điện thoại về nhà

Các bậc phụ huynh thường lo lắng khi con cái đi học xa, dù bạn là sinh viên năm nhất hay bạn học liên thông đại học, đối với bố mẹ, bạn vẫn luôn còn là những đứa trẻ. Hãy gọi điện cho bố mẹ ít nhất một tuần một lần, điều đó giúp bố mẹ yên tâm hơn nhiều khi biết bạn vẫn ổn. Nếu bạn ở gần nhà có thể khoảng 2 tuần về thăm nhà một lần. Còn nếu ở xa thì khoảng 1 - 2 tháng về nhà một lần. Nếu bạn là sinh viên năm 2,4 mọi thứ sẽ khác, lúc đó bạn đã có thời gian tiếp xúc với mọi thứ xung quanh, đã quen đường đi lối lại, quen bạn bè trường lớp. Nhưng đây là năm đầu tiên bạn sống xa nhà nên cha mẹ thực sự rất lo lắng. Vậy nên, hãy thường xuyên liên lạc với gia đình nhé các tân sinh viên.

4. Cho bạn cùng phòng biết về tiền sử bệnh tật

Điều này là hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn có tiểu sử bệnh gì đó như tim, huyết áp, ho hen,... đừng giấu diếm mà hãy cho những người sống cùng bạn biết về nó. Tránh những trường hợp khẩn cấp bệnh tái phát nguy hiểm đến tính mạng bạn thì bạn bè vẫn biết và cứu bạn lúc nguy nan. 

5. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Một số người dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, bạn bè mới, nhưng một số khác lại không. Bạn Hoa đang học sư phạm mầm non tại ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ nỗi cô đơn của mình: "Năm đầu em cảm thấy thực sự cô đơn khi một mình ăn học trên đất thành phố. Nhất là khi ốm đau, hay vào những ngày lễ, ngày đặc biệt, gia đình quây quần bên nhau, còn mình thì một mình trên Hà Nội vì vướng việc học". Vậy nên, nếu sắp xếp được thời gian hãy tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Nó giúp bạn tự tin hòa nhập vào môi trường sống mới, trở nên năng động hơn và có thêm những kĩ năng mềm cần thiết.

Sinh viên tình nguyện - màu áo xanh hi vọng
Sinh viên tình nguyện - màu áo xanh hi vọng

Qua những hoạt động ngoại khóa này bạn có thể mở rộng các mối quan hệ và thể hiện được bản thân mình với mọi người. Hãy để cuộc sống sinh viên của bạn trở nên ý nghĩa hơn bằng cách tham gia những hoạt động tập thể cùng bạn bè nhé!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.