Loading...

Những Sai Lầm Khiến Việc Luyện Nghe Tiếng Anh Không Hiệu Quả

Hiện nay, đất nước chúng ta đang phát triển theo hướng hội nhập. Chính vì vậy, nhu cầu học học tiếng Anh ngày một nhiều hơn, nhưng tuy nhiên cần lưu ý những sai lầm trong luyện nghe tiếng anh dễ mắc phải dưới đây.

Không học trước từ vựng

Bạn không thể nghe được một cách hiệu quả một bài tiếng Anh mà không học trước từ vựng. Bởi như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian  vừa cần công cụ hỗ trợ dịch từ mới vừa không hiểu được sâu về ý mà bài viết tiếng Anh đó hướng đến.Từ vựng  đóng vai trò là “Keyword” – từ khóa của mỗi bài đọc. Trong một bài viết, chỉ cần nắm được những từ mới, học trước như vậy bạn sẽ hiểu bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn về bài đọc.

Nghe nhiều

 Đây là một cách học mà nhiều người nghĩ là sẽ hiệu quả cho việc luyện nghe tiếng anh mà ai cũng tâm đắc chỉ cho những người mới học. Tuy nhiên, nó cũng không hoàn toàn hiệu quả đến vậy. Nếu bạn nghe nhiều, nhưng những bài nói, bài viết ấy ở mức độ quá nhanh, nhiều từ nối khó nghe, bạn sẽ không thể kịp hiểu và sẽ nhanh cảm thấy nhàm chán.Học nhưng không hiểu gì, nghe mãi, nghe mãi thì liệu rằng bạn có thể học được lâu và hiệu quả đem lại liệu có cao? chắc chắn là không!

 

 

Luyện nghe tiếng Anh không chuẩn

Yêu cầu cơ bản và quan trọng trong khi học tiếng Anh là người học phải phát âm  tiếng Anh chuẩn . Nhưng đa số mọi người nói tiếng anh thường không phát âm đúng và ngữ pháp từ vựng không tốt. Thực chất, từ tiếng anh mà phát âm không chuẩn thì sẽ không tạo được ấn tượng, không thể nhớ lâu được , thậm chí gây sự chán nản cho người học là làm cho lộ trình của người học đi xuống.

Học ngoại ngữ ở lớp quá nhiều người mà không qua kiểm tra đầu vào.

Tâm lý chung khi học tiếng Anh là ngại giao tiếp, ngại không dám nói về trình độ thực tế của mình. Đó chính là nguyên nhân chính khiến cho người dạy không thể nắm được về khả năng của bạn để có thể đưa ra phương án lựa chọn tốt nhất.Hơn nữa, học quá đông người sẽ làm cho giáo viên ít quan tâm xát sao đến lực học của bạn,bạn sẽ không có cơ hội nổi lên do những người am hiểu hơn bạn trả lời trước. Như vậy, học lớp đông cộng với không qua kiểm tra đầu vào là một trong những nguyên nhân khiến cho việc học tiếng Anh hiệu quả.

Học lý thuyết không đi đôi với thực hành.

Đây là một trong những sai lầm thường xuyên mắc phải của những người mới học tiếng Anh. Chẳng hạn như học thì hiện tại tiếp diễn tả một hành động đang diễn ra tại một thời điểm nói, học viên có thể học thuộc lòng những nguyên tắc đó song để áp dụng vào thực tế để nói một câu thì không thể thực hiện được mặc dù kiến thức từ vựng họ. Những thứ tưởng như đơn giản trong tiếng anh, nhưng lại khiến nhiều người phải bối rối như cách đọc giờ trong tiếng anh hay học cách giới thiệu bản thân ngắn gọn bằng tiếng anh.

Những bài tập ngữ pháp chưa phát huy tác dụng nhiều:

Đa số những bài học ngữ pháp ở trên lớp thường hướng đến hai mục đích là

– Nhắc lại những kiến thức đã được học ở bài trước

– Thứ hai là dùng ngữ pháp để kiểm tra bài cũ. Thực tế cho thấy, ngữ pháp để kiếm tra mang tính chống đối của học viên, các bạn có thể họ bài cho có điểm, như vậy kết quả của sự chống đối sẽ không thể nào tốt được.

Ngữ pháp và từ vựng là hai yếu tố rất quan trọng trong tiếng Anh. Nhưng có nhiều người thường nghĩ rằng ngữ pháp và từ vựng của mình không tốt nên ngại giao tiếp. Như vậy, các bạn biết rằng trình độ học tiếng anh là nghe, nói, đọc , viết, trẻ em cũng vậy, thường nói nhiều câu trong khi không hiểu theo một quy tắc ngữ pháp nào.

Bên cạnh đó, tâm lý học tiếng Anh của mọi người đa số chỉ là để vượt qua các kỳ thi.

Thực tế là yêu cầu của mỗi công việc dù là khu vực công hay khu vực tư đều yêu cầu năng lực và trình độ bằng tiếng Anh, mà cụ thể ở đây là chứng chỉ. Vậy là mọi người đổ xô nhau đi học tiếng Anh, cứ học bừa, không biết mình đang ở trình độ nào, cứ đi vào các trung tâm, học đại để nhằm mục đích có được tấm bằng chứng chỉ tiếng Anh, đủ điều kiện để có thể được đảm nhiệm công việc mà mình đang theo đuổi, Thế là bạn nhồi nhét ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh với mục đích học cho xong để lấy điểm cao. Nhưng tuy nào nhiên, khi vào thực tế, thực chất khi  người nước ngoài hỏi bạn chỉ đường giúp, bạn còn không hiểu được.Học chống đối cũng là một trong những lý do khiến cho bạn học tiếng Anh không tốt.

Bất kỳ một con đường nào cũng có những khó khăn, trở ngại nhất định, và việc mà bạn cần làm là làm sao để có thể vượt qua những khó khăn đó. Khi vượt qua được những khó khăn đó rồi thì thành công thực sự sẽ đến với bạn.

Vì thế, nếu bạn còn đang là sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường thì khi đọc được bài viết này, các bạn có thể xem lại mục đích học tập của mình là gì, tìm ra được những rào cản khiến bạn học tiếng Anh không tốt. Khi đã vượt qua được những khó khăn trên rồi thì bạn không cần sợ thành công không đến với bạn!

Trên đây là những sai lầm khiến việc luyện nghe tiếng anh không hiệu quả. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì các bạn sẽ có thể nâng cao được trình độ tiếng anh của bản thân mình.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status