Loading...

Những tố chất khiến bạn khó lọt khỏi mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Theo thông kê, số cử nhân ra trường sau mỗi năm có khoảng 40% thất nghiệp sau 3 tháng. Đây là một con số đáng báo động và phản ảnh rõ ràng trình độ, kinh nghiệm thực hành thực tế, kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay.

>> Tân sinh viên cần tỉnh táo nhận diện mô hình đa cấp.

>> Tuyển sinh đầu cấp sẽ được “số hóa” toàn bộ

Tố chất giúp bạn khi đi xin việc

sinh vien lien thong can co ky nang phong van

Kỹ năng phỏng vấn xin việc.

Một trong số các lý do cơ bản của tân sinh viên khi ra trường vẫn là chưa đủ kỹ năng, chưa biết cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Giám đốc tuyển dụng của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ông Phạm Phú Công có những trao đổi với độc giả về ý kiến của mình:

– Mỗi năm có tới 40% tân cử nhân chưa kiếm được việc làm sau 3 tháng ra trường. Ông có thể chia sẻ đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nguyên nhân không hẳn là bạn tốt nghiệp trường nào đại học kinh tế quốc dân, học viên ngân hàng hay đại học thương mại mà quang trọng vẫn là kỹ năng mềm, khả giao giao tiếp của bạn trước mọi người như nào.

– Ông cho rằng, một trong số những nguyên nhân cơ bản là các em tân cử nhân chưa biết cách chứng tỏ năng lực của mình khi đứng trước các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, nhiều bạn còn thiếu những kỹ năng cơ bản về kiến thức nền, không tự trang bị  cho mình các kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần. Đây chính là điểm khác nhau cơ bản giữa 60% sinh viên tìm được việc làm và 40% còn lại là chưa tìm được việc làm.

– Ngoài lý do đó ra, liệu có phải các doanh nghiệp không muốn tuyển dụng những người mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm hay không?, thưa ông?

– Việc có tuyển dụng tân cử nhân có kinh nghiệm, hay mới tốt nghiệp điều này phụ thuộc vào chiến lược nhân sự của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, để giúp các bạn cử nhân, sinh viên vẫn đang học liên thông đại học cần chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm. Vì nhiều công ty, doanh nghiệp, vừa và lớn vẫn thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với các bạn sinh viên để họ tìm hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng.

Ở Techcombank, hàng năm chúng tôi thường tổ chức hơn 10 buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên tại các trường đại học lớn trong cả nước. Chương trình tuyển thực tập sinh dành riêng cho sinh viên năm cuối và quản trị viên tập sự dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập cũng được tổ chức với mục đích tìm kiếm những người có năng lực vào công ty làm việc.

– Với những sinh viên vẫn còn đang đi học, ông có lời khuyên nào dành cho họ để họ tự tin hơn khi tham gia vào công việc tuyển dụng sau này?

– Trả lời: Muốn tìm được việc theo ý mình thì tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng, thường xuyên tham gia các hội thảo nghề nghiệp và tích cực trang bị cho mình những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm giao tiếp cơ bản, làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập, luôn tự tin sáng tạo và năng động trong công việc, điều quan trọng là phải gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng để họ có những đánh giá cao về bạn

– Hàng năm, ông đón nhận khoảng bao nhiêu tân cử nhân vào làm việc tại công ty?

– Trả lời: 65% trong khoảng 1.850 người được tuyển vào làm việc tại Techcombank hàng năm là tân sinh viên. Đây nguồn đầu vào đầy tiềm năng mà chúng tôi sẽ có chiến lược đào tạo để trở thành những nhân sự chuyên nghiệp và chuẩn mực nhất.

Vậy quá trình tuyển dụng nhân sự tại công ty Techcombank diễn ra như thế nào, thưa ông?

– Đối với mỗi sinh viên chúng tôi đều có những kế hoạch riêng. Đối với Tân cử nhân mới tốt nghiệp của tất cả cá hệ bao gồm cả hệ tại chức, những sinh viên học hệ tại chức kinh tế quốc dân thì thường có lợi thế một chút so với các bạn ứng viên khác. Trong quá trình phỏng vấn chúng tôi sẽ sàng lọc hồ sơ và nhận họ bằng hình thức thi năng lực và phỏng vấn. Phương pháp phỏng vấn theo nhóm cũng được áp dụng để tìm ra những ứng viên vượt trội. Mỗi nhóm chúng tôi sàng lọc gồm 5 ứng viên cùng làm việc, đưa ý kiến và tranh luận với một nhóm khác về các chủ đề. Quá trình diễn ra sẽ giúp chúng tôi đánh giá kỹ năng phối hợp, giao tiếp, phân tích, ảnh hưởng và tính sáng tạo của từng người, từ đó đưa ra được tinh thần nhiệt huyết của mỗi ứng viên.

– Tuy nhiên, đa số Tân cử nhân mới ra trường thường thiếu nhiều kinh nghiệm làm việc và họ cũng rất e ngại về điều đó. Theo ông, doanh nghiệp cần làm gì để giúp khắc phục điều này?

– Các doanh nghiệp họ đều có những chính sách riêng dành cho các tân cử nhân mới ra trường, họ quyết định đầu tư một khoản ngân sách dành riêng cho tân cử nhân, để đò tạo và huấn luyện cho đội ngũ nhân viên của mình.Ở ngân hàng của tôi cũng vậy, nhân sự là tân sinh viên sẽ được tham gia một khóa đào tạo trong khoảng thời gian nhất định để thu nhận được những thông tin mới và toàn diện về sản phẩm, quy trình làm việc, văn hóa…Sau đó, các bạn sẽ được gửi tới các bộ phận và nhận được sự kèm cặp tại đơn vị kinh doanh để bắt kịp với trình độ của nhân viên có kinh nghiệm. Để hoàn thiện chính mình.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status