dậy nấu ăn

Nới Rộng Trong Xét Tuyển Đại Học Năm 2019

Những thay đổi trong đợt xét tuyển đại học năm 2019 luôn được các thí sinh “săn đón”.Một tín hiệu đáng mừng trong việc nới rộng xét tuyển đại học năm 2019

Mùa thi cử nữa lại đang đến gần, thông tin về điều kiện xét tuyển cũng như phương thức tuyển sinh của các trường đại học trên cả nước đặc biệt được quan tâm. Những quy chế, quy định mà bộ giáo dục và đào tạo ban hành về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kỳ xét tuyển cao đẳng, đại học đều là những thông tin mà các thí sinh mong muốn được tiếp nhận một cách nhanh chóng nhất.

Trong kỳ xét tuyển đại học năm 2019, bộ giáo dục và đào tạo đã khẳng định sẽ không còn điểm sàn. Chính vì thế, rất nhiều trường đại học đã có những đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng trong điều kiện xét tuyển.

Hình thức kiểm tra năng lực cơ bản

Kỳ kiểm tra năng lực thí sinh là hình thức đánh giá năng lực chú trọng vào các năng lực cơ bản để học đại học của mỗi thí sinh cụ thể: năng lực tư duy logic, năng lực sử dụng ngôn ngữ, phân tích, tổng hợp, xử lý các vấn đề.

xet tuyen dai hoc - Nới Rộng Trong Xét Tuyển Đại Học Năm 2019

Việc nới rộng trong xét tuyển đại học năm 2018 như thế nào?

Tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực thì mỗi thí sinh sẽ làm một bài thi tổng hợp 100 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút. Nội dung trong bài thi là sự kết hợp đầy đủ các kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp dữ liệu, số liệu cùng với các công thức cơ bản để đánh giá hết được khả năng tư duy, suy luận và hướng giải quyết vấn đề của thí sinh, mà không tập trung vào đánh giá khả năng học thuộc kiến thức. Có thể nói, bài thi đánh giá năng lực thí sinh này sẽ giúp các thí sinh có thể bộc lộ hết sự suy luận, sáng tạo,…của bản thân mình vào trong 100 câu hỏi trắc nghiệm đó.

Theo Ts Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo sát và Đánh giá chất lượng của đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có cho biết kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực mà trường Đại học quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2018 là kết quả của “Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại họccao đẳng tại trường đại học quốc gia TPHCM” và được nhà trường xây dựng từ năm 2016.

Là một đơn vị của trường đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Quốc Tế sẽ áp dụng hình thức đánh giá thí sinh thông qua bài thi kiểm tra năng lực với 35% chỉ tiêu xét tuyển cùng với các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng các học sinh giỏi của các trường trung học phổ thông chuyên và năng khiếu; tuyển thẳng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Ngoài ra, trường đại học quốc tế còn sử dụng kết quả của kỳ kiểm tra đánh giá năng lực do trường đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để xét tuyển. Với các trường còn lại của đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ dùng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức. Sẽ có một số ngành của trường sẽ không sử dụng kết quả của hình thức này để xét tuyển.

Hiệu trưởng trường đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS Mai Hồng Qùy cho biết trong năm 2018, nhà trường vẫn áp dụng kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển xùng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Đồng thời, nhà trường cũng đang rà soát lại mối liên hệ giữa điểm học bạ trung học phổ thông và kết quả bài kiểm tra đánh giá năng lực của thí sinh từ 2 năm trước mục đích để đánh giá tác động của phương án tuyển sinh riêng để xác định tỷ trọng thích hợp.

Rộng mở điều kiện xét tuyển

Việc mở rộng trong điều kiện xét tuyển của các trường đại học giống như một “niềm vui mới” cho các sĩ tử trên cả nước trong giai đoạn “phập phồng” để chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra, cũng như để chuẩn bị cho một đợt xét tuyển cao đẳng, đại học đầy cam go.

Trường đại học Tài chính Maketing, với đề án xét tuyển đại học năm 2017 là thực hiện tuyển thẳng các học sinh giỏi ở các trường chuyên, năng khiếu thì sang năm 2018, nhà trường sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng căn cứ theo kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông đối với những bạn học sinh các trường trung học phổ thông trên cả nước đã hoàn thành đủ 3 năm học trung học phổ thông và đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Và cũng theo thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng của trường đại học Tài Chính Maketing chia sẻ thì kỳ thi tuyển sinh, nhà trường sẽ dành 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng. Nhà trường vẫn thực hiện tuyển sinh các thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi trung học phổ thông thì việc chọn phương án tuyển sinh các đối tượng học sinh giỏi 3 năm trung học phổ thông để tuyển thẳng là hợp lý.

Một số trường đại học có những đổi mới trong ngành xét tuyển

Với trường đại học Công nghiệp thực phẩm , xuất hiện những ngành học là ngành khoa học chế biến món ăn. Trường đại học khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng có những thay đổi trong ngành nghề, cụ thể nhà trường thực hiện đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành thành ngành du lịch.

Trường đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh đã được bộ giáo dục và đào tạo cấp phép tuyển sinh 2 ngành mới năm 2018 bao gồm: ngành quản lý xây dựng và ngành mỹ thuật đô thị. Trường đại học quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành gồm: kỹ thuật hóa học, kỹ thuật cơ khí và khoa học dữ liệu.

Theo TS Trần Thanh Thưởng, trường phòng tuyển sinh và công tác sinh viên của trường đại học sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh thì trong năm 2018, nhà trường sẽ có thêm 6 ngành gồm: kiến trúc, thiết kế đồ họa, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

Trên đây là những thông tin tuyển sinh mới nhất về xét tuyển đại học năm 2018.Chắc chắn với những thông tin trên thì mỗi thí sinh sẽ cảm thấy vững tin hơn trong việc chinh phục cánh cổng trường đại học của bản thân mình và hy vọng đây cũng sẽ là hành trang quan trọng luôn theo bạn trong suốt mùa thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Cuối cùng, chúc tất cả các sĩ tử trên toàn quốc có một có một mùa thi thành công nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status