dậy nấu ăn

Ôn Thi Môn Văn Hiệu Quả Trong Giai Đoạn Nước Rút

Ôn thi môn Ngữ Văn thế nào cho hiệu quả?

Ôn thi môn Ngữ Văn thế nào cho hiệu quả? Với đặc thù là môn tự luận duy nhất trong kì thi, học sinh cũng nên có phương pháp ôn luyện thích hợp. Dưới đây là một số lưu ý các em thí sinh nên quan tâm để có kết quả tốt: Đề thi THPT Quốc Gia Môn Ngữ Văn Mới Nhất

khoi a - Ôn Thi Môn Văn Hiệu Quả Trong Giai Đoạn Nước Rút

Nên sơ đồ hóa hệ thống kiến thức, sử dụng Sơ đồ tư duy

Nên sơ đồ hóa hệ thống kiến thức, sử dụng Sơ đồ tư duy

Với đặc trưng là môn tự luận, kiến thức môn Văn khá dài, thời gian làm bài thi là 120 phút nên khiến nhiều thí sinh không khỏi hoang mang. Để có hướng học tập, ôn luyện đúng, hãy tự hệ thống lại kiến thức của mình một cách ngắn gọn mà đầy đủ, không nên học một cách dàn trải, như một cái máy. Một phương pháp cũ nhưng hiệu quả là gạch ra những ý chính, sắp sếp thành hệ thống chủ điểm, các dạng đề, dạng bài tập,… Cách ôn hiệu quả nhất có thể kể đến là sơ đồ hóa kiến thức, sắp xếp kiến thức, nội dung thành dạng sơ đồ tư duy cho dễ nhớ. Hãy thử làm theo phương pháp này nhé, rất hiệu quả đó!

Ví dụ:

– Phần Đọc hiểu: việc đầu tiên cần phải làm là hệ thống lại những câu quen thuộc, phân biệt các dấu hiệu của từng loại bài. Có thể kể đến như phong cách ngôn ngữ là gì, dấu hiệu nhận biết nó, các thao tác lập luận của bài, phương thức biểu đạt,…

– Các phần nghị luận xã hội, nghị luận văn học cũng tương tự thế, quan trọng là bạn phải hiểu bản chất từng vấn đề và trọng tâm của nó!

khoi ac - Ôn Thi Môn Văn Hiệu Quả Trong Giai Đoạn Nước Rút

Ôn thi môn văn hiệu quả thời gian nước rút

Ôn thi môn văn hiệu quả thời gian nước rút

Không được chủ quan bỏ qua các tác phẩm đã thi ở những năm trước

Một sai lầm phổ biến của nhiều thí sinh đó là bỏ qua các tác phẩm đã ra vào những năm trước. Các ban học sinh lưu ý Đề thi có thể lặp lại các tác phẩm đã thi ở các dạng câu hỏi khác nhau; khía cạnh khác nhau…

Thế cho nên, HS nên chủ động ôn luyện, tham khảo các đề thi và đáp án đổi mới. Không được bỏ những tác phẩm thi năm trước đâu nhé!

Không học tủ học vẹt

Đề thi môn Ngữ văn THPT đã có hiều đổi mới trong những năm gần đây nhằm mục đích chính là kiểm tra năng lực tiếp nhận và tạo lập văn bản, đồi hỏi tính suy luận, vận dụng cao,… Việc ôn tập theo lối văn mẫu, theo nguyên bài giảng không còn được đánh giá cao và được xem là kém hiệu quả.

Cách ôn thi và làm bài thi dạng học tử học vẹt hiện không còn phù hợp. Đề thi đòi hỏi liên hệ, so sánh, mở rộng, đánh giá, phân tích vấn đề dựa trên kiến thức của bản thân mới đạt được điểm cao.

Sắp xếp thời gian biểu ôn tập hợp lý

Học sinh nên sắp xếp, chia thời gian hợp lý để ôn thi được tất cả các môn, cần vạch ra được kế hoạch ôn thi rõ ràng theo hướng dẫn của thầy cô giáo. Từ giờ đến thời điểm thi cũng không con dài, các bạn nên ôn đến đâu dứt điểm đến đó, cuốn chiếu theo từng giai đoạn, từng tác phẩm.

Các bạn cũng đặc biệt chú ý đến phần văn học 11, dạng đề liên hệ so sánh. Đây là dạng câu hỏi, kiến thức mới sử dụng trong đề thi. Tận dụng thời gian trên lớp và học cùng các bạn, không hiểu gì thì hỏi ngay.

Rèn kĩ năng viết bài và luyện đề

Kỹ năng làm bài là một trong những yếu tố quan trọng để có kết quả tốt, các bạn nên khắc phục vấn đề viết dài dòng, lan man, nên trả lời đúng với câu hỏi. Việc lan man, dài dòng vừa khiến mất thời gian lại khiến bài thi không đạt điểm cao. Song song với đó, HS cũng nên tránh trả lời vắn tắt thiếu dẫn dắt, diễn giải, phân tích,.. hay đôi khi là viết ẩu, viết khó đọc, bài gạch xóa, làm dụng ký hiệu, viết nhiều màu mực,..

Lời khuyên cho các bạn thí sinh là nên rèn luyện kỹ năng trình bày, kỹ năng viết bài. Với những câu hỏi dạng vận dụng thì nên trình bày rõ ràng, lập luận, liên hệ cụ thể, so sánh, phân tích,.. Bài thi môn văn càng rõ ràng rành mạch càng tốt, diễn đạt đúng ý, đúng ngữ pháp, giàu hình ảnh,.. tránh lối viết lủng củng, gạch xóa, sai chính tả, thiếu dấu,..

Việc sưu tầm, tự giải đề sẽ giúp rèn luyện tâm lý, học sinh nên tư duy tự trả lời trước rồi sau đó mới xem đáp án.

Ngoài ra, các em cũng cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để có được tinh thần và sức khỏe tốt nhất.

Chúc cho các em đạt được kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status