Phải Làm Gì Khi Đỗ Đại Học – Trượt Tốt Nghiệp

Phải Làm Gì Khi Đỗ Đại Học – Trượt Tốt Nghiệp

Theo như điểm thi tốt nghiệp THPT vừa được công bố cho thấy phổ điểm năm nay cao hơn những năm trước khiến nhiều người cảm thấy khấn khởi.

Theo như điểm thi tốt nghiệp THPT vừa được công bố cho thấy phổ điểm năm nay cao hơn những năm trước khiến nhiều người cảm thấy khấn khởi. Tuy nhiên một điểm khá tréo ngoe là thí sinh đỗ đại học lại có thể không đỗ tốt nghiệp.

Đỗ đại học trượt tốt nghiệp

Thừa điểm đỗ đại học nhưng lại bị điểm “liệt” xét tốt nghiệp

Đến thời điểm này hầu như các Sở GD&ĐT đã thống kê được tỷ lệ đỗ tót nghiệp THPT của địa phương mình. Một vấn đề đang được mọi người khá quan tâm là có nhiều thí sinh tuy số điểm xét tuyển 3 môn vào Đại học theo khối ngành khá cao nhưng lại thuộc diện trượt tốt nghiệp vì một trong số môn thi bị dính điểm liệt.

Hiệu trưởng trường THPT Lê Qúy Đôn cho biết là tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của nhà trường qua các năm đều rất cao. Năm nay có một vấn đề khá lạ là một thí sinh của trường đạt 23 điểm 3 môn Văn, Sử, Địa và chắc chắn đủ điểm trúng tuyển đại học khối C nhưng lại bị 0,5 điểm môn Toán nên cũng thuộc diện không thể đỗ tốt nghiệp THPT. “Chúng tôi cũng khá bối rối và đang chờ Bộ GD-ĐT có chỉ thị”. hiệu trưởng trường này cho biết

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tại các cụm thi do trường ĐH tổ chức, bao gồm những thí sinh có nhu cầu xét tuyển đại học đạt 94,74%. Như vậy có tới gần 6% thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và cũng mất đi cơ hội xét tuyển ĐH.

Lời khuyên của các chuyên gia giáo dục

Trường hợp các thí sinh nếu thấy bài làm của mình và đáp án và có sự chênh lệch điểm thực tế so với điểm mình tự đánh giá thì thí sinh nên làm đơn xin phúc khảo ngay từ ngày 24/7. Đây được coi là giải pháp duy nhất đối với các trường hợp này khi các em đứng trước nguy cơ phải chờ thêm 1 năm nữa mới được thi lại để được xét tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra do tình trạng đỗ đại học không đỗ tốt nghiệp nên các em thí sinh phải khắc phục ngay tình trạng học lêch, học tủ chỉ trú trọng vào các môn thi đại học mà bỏ bê các môn khác. Do tỷ lệ trượt tốt nghiệp năm nay lên tới 8,42% đồng nghĩa với hơn 80.000 thí sinh không vượt qua được kỳ thi này và sẽ phải chờ đợi 1 năm nữa để lấy thi lấy bằng tốt nghiệp. Một con số không nhỏ và sẽ là gánh nặng lớn với nhiều gia đình.

Đồng tình với đánh giá của Xã hội là thi cử cần hướng tới sự nghiêm túc, công bằng, thể hiện qua tỷ lệ tốt nghiệp không cao như mọi năm nhưng nhiều nhà giáo dục vẫn cho rằng việc ghép hai kỳ thi này vẫn chưa hoàn toàn giải quyết mọi vấn đề và vẫn nên giao cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp, thậm chí giao cho trường tổ chức để giảm áp lực.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng sáng lập trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đánh giá, tỷ lệ tốt nghiệp THPT giảm, chứng tỏ việc coi thi, chấm thi đã nghiêm túc hơn. Ở khâu coi thi, việc giao cho các trường ĐH chủ trì ít nhiều đã làm cho kỳ thi khách quan hơn, ngăn ngừa việc các địa phương vì chạy theo thành tích mà buông lỏng kỷ luật. Đây cũng là một điểm đán mừng khi cải cách nền giáo dục nước nhà.

Còn một lý do nữa là do kỳ thi có hai mục đích nên ở các cụm thi do ĐH chủ trì, giữa các thí sinh có tính cạnh tranh nên không xảy ra việc gian lận thi cử kiểu “tập thể”, thí sinh có ý thức làm bài thi nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ tốt nghiệp THPT ở các cụm thi do địa phương chủ trì là 84,45%, theo đánh giá của PGS Văn Như Cương là vẫn cao. Vì các cụm địa phương tập trung nhiều thí sinh có học lực trung bình trở xuống, không có nguyện vọng và điều kiện thi ĐH, nếu coi thi nghiêm túc thì sẽ có nhiều em không đạt yêu cầu. Nhưng dù sao so với các năm trước, tỷ lệ này vẫn gần với thực tế hơn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.