Loading...

Phó Thủ tướng chỉ thị tăng cường đào tạo liên thông Đại học

Từ những kinh nghiệm quý giá trên nhiều quốc gia cho thấy, công tác đào tạo liên thông Đại học – Cao đẳng – Trung cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển GD&ĐT.

Vào ngày 16/1/2017 vừa qua, tại TP.HCM, Ông Vũ Đức Đam – nguyên Phó Thủ tướng (PTT) đã tham dự hội nghị “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” được tổ chức bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LDTB&XH).

Loại bỏ tình trạng bao cấp trong GDĐT và đẩy mạnh đào tạo liên thông Đại học

Tại Hội nghị, PTT Vũ Đức Đam khẳng định, chủ trương chung của nền giáo dục Đại học và giáo dục nghề nghiệp là phải tự chủ. Nhưng Ngân sách Nhà nước sẽ không mất ngay mà sẽ đổi mới cơ chế phân bổ một cách hợp lý.

lien thong dai hoc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”

PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh rằng: Sẽ loại bỏ tình trạng bao cấp trong GD&ĐT. Hơn nữa các cơ sở đào tạo, các trường sẽ được quyền tự quyết, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong chuyên môn cũng như mở thêm các ngành đào tạo và tổ chức bộ máy của mình. Để không vướng phải tình trạng những trường được ngân sách Nhà nước đầu tư đến cả hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, vẫn nhận trợ cấp từ Nhà nước hàng năm thế nhưng lại quá ít hay thậm chí không có người học.

PTT cũng đề nghị các Bộ, các địa phương và các trường cần phải nhất trí với phương án để các trường tự chủ, tự tìm được cách bố trí tự nhiên và hợp lý nhất. Các trường nào làm tốt được điều này sẽ có quyền thảo luận tiến tới liên kết và sáp nhập với những trường làm chưa tốt để có thể sử dụng một cách hiệu quả cơ sở vật chất đã được Nhà nước đầu tư.

Đồng quan điểm với các hiệu trưởng của các trường tham dự Hội nghị, PTT Vũ Đức Đam nhận định, đối với nền giáo dục Đại học thì cần phải đẩy mạnh nghiên cứu còn với nền giáo dục nghề nghiệp thì cần gắn chặt với các doanh nghiệp.

PTT nói: Cần phải ủng hộ và tạo điều kiện cho các trường nghề có cơ hội liên kết với các doanh nghiệp, hay các doanh nghiệp có thể mở xưởng sản xuất hoạt động ngay trong trường nhưng đảm bảo được các quy định của chính quyền cũng như công nghệ, môi trường…. Và trong xếp hạng ở Đại học cần có thêm tiêu chí là sự hài lòng của người sử dụng lao động hoặc các doanh nghiệp.

lien thong dai hoc

Đào tạo liên thông Đại học để tránh tình trạng học sinh phổ thông muốn lên thẳng Đại học

PTT cũng nhấn mạnh thêm xu hướng quốc tế hóa trong công tác đào tạo nghề. Ví dụ thực tế rõ ràng trong giáo dục Đại học là việc thành lập nhiều trường Đại học tại các địa phương đã dẫn tới địa phương hóa thay vì quốc tế hóa Đại học. PTT cho rằng, nên thống nhất quan điểm rằng chỉ cần trường ở gần nhà đối với các chương trình đào tạo ngắn hạn hay liên thông đại học vừa học vừa làm, còn những năm đào tạo hệ Đại học hay Cao đẳng thì không cần cứ phải ở tại địa phương.

Thực tế, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã dần dần đi theo hướng quốc tế hóa. PTT cũng đề nghị Bộ LĐTB&XH cần có phương án triển khai rộng những chương trình, giáo trình quốc tế và đào tạo giáo viên cùng với đầu tư trang thiết bị…. để tạo điều kiện cho các trường trọng điểm, trường tư thục có thể triển khai công tác này. Bên cạnh đó cần phải hỗ trợ, đẩy nhanh việc thành lập những trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp của các hiệp hội.

PTT cũng lưu ý các trường cần phải kết hợp ứng dụng CNTT, huy động nguồn lực từ các trường, các chuyên gia cùng với cộng đồng để thiết lập các kho học liệu cho tất cả các trường tham khảo. Ví dụ như về nghề điện tử, nhiều quốc gia trên thế giới có giáo trình rất chất lượng, sẵn sàng chuyển giao và trong nước ta cũng vậy. Bộ GD&ĐT nên dựa vào 1 số trường trọng điểm làm nòng cốt xây dựng cơ sở học liệu và cho các trường tham khảo.

Liên kết Đại học – Cao đẳng – Trung cấp để đẩy mạnh đào tạo liên thông

Qua những trao đổi với các trường dạy nghề về nguồn tuyển sinh, PTT Vũ Đức Đam nhận định, để thay đổi tình trạng thừa thầy, thiếu thợ cùng với tâm lý bằng cấp thì cần phải có sự đổi mới một cách căn bản và toàn diện nền GDĐT trong nước, cần phải thay đổi cả luật cũng như những văn bản liên quan.

Nhưng mặt khác, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy rằng, đào tạo liên thông Đại học đóng vai trò quan trọng để phòng tránh tình trạng các em học sinh theo học chương trình Phổ thông rồi lên Đại học thay vì học Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề. Ví dụ như các em học phổ thông xong có thể theo học Trung cấp mầm non hoặc văn bằng 2 mầm non hệ Trung cấp, Cao đẳng xong liên thông dần lên Đại học.

Những quyết định 1981 và 1982 của TTCP đã quy định rằng, học sinh sau khi học hết THCS có thể theo học Trung cấp rồi sau đó học liên thông lên các bậc học cao hơn và học tập suốt đời, nhưng không thể quy định chỉ được 30% thí sinh phổ thông học Đại học, còn lại phải theo học hệ Cao đẳng. Để giải quyết vấn đề này thì cần phải có sự liên kết chặt chẽ giữa Đại học – Cao đẳng – Trung cấp.

PTT Vũ Đức Đam cũng mong muốn các trường nghề cùng với các địa phương và các Bộ, Ban, Ngành cần phải làm hết trách nhiệm của mình để tạo nên những bước đổi mới thật sự nhằm nâng cao chất lượng Giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status