Loading...

Phơi bày sự thật mất dân chủ trong đội ngũ nhà giáo

Có lẽ, đây là câu chuyện mà giáo viên nào cũng biết nhưng không phải ai cũng dám nói ra. Và chỉ đến khi vụ việc tại trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) được phơi bày thì họ mới dám thốt lên rằng: Mất dân chủ trong đội ngũ nhà giáo.   

“Một bàn tay không thể che trời” thế nhưng, điều này suýt nữa đã sai khi mà dưới sự “thao túng” của hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên trong vụ việc cháu Trần Chí Kiên bị xe taxi mang biển kiểm soát 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển, chở Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đâm phải, vào ngày 1/12/2016 vừa qua tại sân trường trong giờ ra chơi làm cháu bị gãy chân.

Cũng mới đây, tại buổi làm việc giữa Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Bộ GD&ĐT, Phó Thủ tướng (PTT) Vũ Đức Đam có đề cập tới vấn đề về cách hành xử của hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên thì ngoài vấn đề về đạo đức nhà giáo còn có cả vấn đề mang tính chất vi phạm dân chủ trong giáo dục 1 cách nghiêm trọng.

Lãnh đạo ngang nhiên “mượn danh” tập thể để che đậy cái sai phạm của bản thân

Sau sự việc cháu Trần Chí Kiên bị gãy chân, phụ huynh học sinh đã yêu cầu nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ việc, nhưng nhà trường đã trả lời bằng phiếu kết quả khảo sát của 100% giáo viên, nhân viên nhà trường… theo ý của hiệu trưởng.

Dù là thông tin trong phiếu khảo sát hoàn toàn dối trá và bịa đặt, thế nhưng lãnh đạo trường lại ngang nhiên cam đoan những thông tin trong báo cáo là đúng sự thật 100%. Có thể hiệu trưởng tự tin rằng sẽ chẳng có ai trong tập thể có đến vài trăm người do mình quản lý dám lên tiếng vạch trần những sự thật được che dấu.

truong tieu hoc nam trung yen

Giáo viên Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội trong buổi họp công bố cách chức hai lãnh đạo của trường.

Sau gần 2 tháng, khi vụ việc đã có những chuyển biến khác, nhiều giáo viên của trường mới dám lên tiếng phản đối ban giám hiệu, từ đó nhiều vấn đề về vi phạm dân chủ bị “vỡ lở”. Sự thật đã được phơi bày bởi nhiều giáo viên đã không tham gia điền vào phiếu khảo sát, thông tin cũng không đúng sự thật và mập mờ khi mà nhiều người còn tưởng phiếu khảo sát này phục vụ công tác đảm bảo an toàn trong trường học, rồi báo cáo của nhà trường đã lấy danh nghĩa của toàn thể tập thể cán bộ, giáo viên….

Một số tình tiết từ nội bộ xoay quanh vụ việc trên, ban giám hiệu chỉ gặp những người “thân thiết”, hiệu phó của trường chỉ gặp nhóm giáo viên “phe cánh” để vận động ký vào thư xin minh oan và giữ lại hiệu trưởng. Còn các nhóm không “thân tín” khác thì bị bỏ qua mà không được hỏi đến ý kiến.

Giáo viên không dám thẳng thắn nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình

PTT Vũ Đức Đam cũng nhận định các hành xử của hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên có thể là cá biệt, thế nhưng ông cũng đề cập tới vấn đề đánh giá về hiện tượng vi phạm dân chủ trong trường học hiện nay.

dan chu trong giao duc

Giáo viên đang rất thiếu tự do, dân chủ trong môi trường làm việc?

Trong thực tế, việc trên bảo dưới gật đầu bất kể đúng hay sai là chuyện không hề hiếm và trong môi trường giáo dục cũng vậy. Giáo viên thường không dám nói khác chứ đừng nói là nói trái ý của lãnh đạo dẫn đến thực trạng cái đúng, cái thật đã bị che giấu. Giáo viên không dám nói ra ý kiến và suy nghĩ của mình như vậy sẽ làm môi trường giáo dục bị mất dân chủ, bởi vì nếu như khác đi sẽ bị lãnh đạo “để ý” ngay. Vì vậy, nhiều trường học đã trở thành “hòn đảo” khép kín về mọi thông tin cho tới tuy duy phản biện.

Hệ quả là rất nhiều các quy định cùng với chủ trương tháo gỡ cho giáo viên đưa xuống các trường đều bị chậm chễ hoặc dừng lại tại ban lãnh đạo trường bởi “phép vua còn thua lệ làng”. Như về việc giảm tải giáo án, hồ sơ, sổ sách, về không bắt buộc thi giáo viên giỏi hay như không để giáo viên thu các loại tiền của trường…. chỉ nằm trên giấy mà thôi. Nếu giáo viên nào mà “hay ý kiến” thì càng dễ bị lãnh đạo “chú ý”.

Nhắc lại cách đây hơn 2 năm, thông tư 30 đã đi vào các trường học và giáo viên là người trực tiếp áp dụng, thế nhưng để lấy được ý kiến của họ thì quả thật là khó hơn lên trời. Bởi nhiều giáo viên không dám lên tiếng, hoặc đưa ra ý kiến khác với suy nghĩ và thậm chí nếu nói thật thì đều phải yêu cầu giấu tên. Thực tế có không ít các giáo viên đã bị lãnh đạo “để ý thăm hỏi” bởi đóng góp các thông tin thật sự cho báo chí.

Hay trong rất nhiều các cuộc họp tại trường học, khi giáo viên được hỏi có ý kiến gì không thì …. tất cả đều im lặng gật gù. Vì họ biết rằng đây chỉ là câu hỏi cho có lệ, ban giám hiệu và nhất là hiệu trưởng đã chốt ra sao thì sẽ là như vậy, nói khác đi chắc chắn mang họa vào thân. Những tiếng nói thật lòng chỉ được bàn tán nhỏ sau buổi họp mà thôi.

Nghiên cứu so sánh giữa nền giáo dục trong nước và các nền giáo dục tiên tiến thế giới, TS Nguyễn Khánh Trung – thuộc Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục IRED đã phải thốt lên rằng “tội nghiệp” với đội ngũ giáo viên nước nhà. Không chỉ là ở chuyện đồng lương thu nhập, mà còn đáng sợ hơn ở chỗ họ không được tự chủ, tự do trong công việc của mình. Họ phải làm việc dưới đủ mặt kiểm tra, thanh tra từ các Sở, các Phòng cho tới các hiệu trưởng, tổ chuyên môn hay bộ môn…

giao vien

Giáo viên, bảo mẫu ở TPHCM trong buổi đối thoại với lãnh đạo

Khi khảo sát thực tế, phải mất đến 4,5 lần thì TS Trung mới có thể nhận được 1 câu trả lời như văn bản soạn sẵn của giáo viên. Ít ai dám đề cập tới quan điểm và suy nghĩ của mình mà chỉ nghĩ 1 đằng nhưng phải nói 1 nẻo. Chỉ đến khi đã thân thiết và cùng nhau đi ăn uống thì họ mới trải lòng với những ý kiến khác biệt và chính xác hơn.

Điều này quả thật rất khác so với các giáo viên thuộc những môi trường giáo dục tiên tiến bởi họ luôn đồng nhất trong suy và cũng như lời nói.

Có thể 1 phần do thói quen ngại góp ý thẳng thắn của người Việt, nhưng lý do chính ở đây vẫn là môi trường giáo dục thiếu tính dân chủ, chưa chịu chấp nhận những ý kiến khác nhau, trái chiều và khác với tập thể. Qua đây là bài học kinh nghiệm cho toàn ngành giáo dục nước nhà và nhất là để những cá nhân hoạt động trong ngành được mở rộng tư tưởng sau khi bài viết này kết thúc.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status