Loading...

Phụ Huynh Căng Thẳng Về Việc Xin Cho Con  Đi Học

Phụ Huynh Căng Thẳng Về Việc Xin Cho Con  Đi Học

Vào lớp 1 cũng là khoảng thời gian mà các em và bố mẹ trải nghiệm được nhiều điều: Từ chuyện xin cho con đi học rồi đối phó với sĩ số lớp đông…

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn khẳng định không cho phép các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 1 nhưng những trường từng phải tuyển sinh vào lớp 1 bằng cách thi tuyển vẫn chưa tìm ra phương thức nào khác, vì nhu cầu vào trường của học sinh vượt quá xa khả năng đáp ứng. Vì vậy, mỗi trường có một tên gọi khác nhau nhằm làm “nhẹ” đi hình thức tuyển sinh, như: kiểm tra xét tuyển và khám sức khỏe; trắc nghiệm; đo nghiệm… nhưng thực chất ẩn sau đó vẫn là một cuộc thi tuyển đầu vào không kém phần gắt gao.

phu huynh cang thang khi dua con den lop

                                             phu huynh cang thang khi dua con den lop

Cô Liên giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An năm đầu tiên được giảng dạy tại trường sau khi tốt nghiệp văn bằng hai sư phạm tiểu học vô cùng ngạc nhiên bởi ngày đầu tiên nhận hồ sơ xét tuyển hồ sơ học lớp 1 các phụ huynh ngay từ sáng sớm đã có mặt rất đông tại cổng trường, chen lấn nhau để được nộp hồ sơ đầu tiên nhanh nhất cho con. Với tình trạng này khiến việc mất trật tự tại Trường làm ảnh hưởng đến các lớp học. Và hơn thế nữa là hình ảnh này giống như cảnh tượng không khí ngoài chợ đang trao đổi mua bán hàng hóa vậy.

Hay một ảnh tượng khác tại Trường mầm non Hoa Sen qua lời kể của cô giáo Mai đã công tác tại Trường được 5 năm sau khi tốt nghiệp Trung cấp mầm non: “Không phải tự nhiên mà phụ huynh lại đến đăng ký học cho con tại Trường Hoa Sen đông như thế, vì Trường đã có bề dầy thời gian và kinh nghiệm cũng như chăm sóc các con, được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn nhưng hình ảnh tranh nhau đăng ký cho con học như này thật sự không đẹp chút nào”.

Nhưng thật sự nhiều Phụ huynh dù biết những hình ảnh đó, hành động đó là không nên nhưng tâm lý hoang mang khi những yêu cầu đặt ra của các trường “điểm” trên khá cao với số lượng các bé học lớp 1 thì ngày càng nhiều.Trên diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ, một phụ huynh than thở: “Nghĩ mà buồn, các con vào lớp 1 mà sao khó thế nhỉ? Nhà mình cậu anh đang là học sinh của Trường Nguyễn Siêu nhưng nếu cậu em năm nay thi không đỗ thì lại phải học trường khác, bất tiện đủ đường”….đó là những lý do dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt của các phụ huynh để con được vào học lớp 1.

Con đường học tập của các em nhỏ còn rất dài, bé đi lớp mầm non, đi học lớp 1 rồi học sang cấp 2, cấp 3, Cao đẳng, liên thông, Cao học …vậy liệu các bậc phụ huynh có nên quá vất vả trong việc chọn trường cho con không. Hãy để bé được phát triển tự nhiên trong từng môi trường. Dù có học ở những trường điểm, trường chuẩn đi chăng nữa thì việc quan trọng hơn cả là các bé vẫn được học tập trong những môi trường đào tạo với những kiến thức chung cho tất cả các Trường.

Mrs.Duyen

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status