Loading...

Phương Án Thi THPT Quốc Gia 2018 Triệt Tiêu Học Lệch Các Khối Thi Đại Học

Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2018 sớm đã giúp bình ổn tâm lý thí sinh, tránh nguy cơ học lệch các khối thi đại học. Ngoại trừ các khối thi có môn Văn như những khối C sẽ thi tự luận còn lại các khối A, các Khối B và các Khối D sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm

Với hình thức thi trắc nghiệm trên tất cả các khối thi đại học (ngoại trừ môn Ngữ Văn thi tự luận) sẽ khắc phục được tình trạng học lệch, học tủ của thí sinh.

Phương Án Thi THPT Quốc Gia 2018 Sẽ Khắc Phụ Tình Trạng Học Lệch Theo Các Khối Thi Đại Học

Như vậy, đề thi sẽ có sự phân hóa cao cho phép đánh giá kiến thức của học sinh 1 cách chính xác hơn. Đồng thời góp phần chống việc được việc học tủ, học lệch.

Trước đó, việc tính điểm liệt là điểm tổng của bài thi tổ hợp, có không ít băn khoăn từ cả thí sinh và giáo viên cho rằng những bạn thi khối A1 sẽ có nhiều lợi thế hơn các khối thi đại học khác trong phân bổ thời gian làm bài thi. Bằng việc tính điểm liệt trong từng môn của bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào phương án xét tuyển của các trường Đại học

Từng môn thi thành phần của các khối thi đại học sẽ có thời gian làm bài cố định vừa đảm bảo được tính công bằng giữa các thí sinh, vừa đảm bảo yêu cầu giáo dục toàn diện, tránh tình trạng học lệch theo khối thi đại học của học sinh; tư duy khi làm bài thi của thí sinh cũng sẽ được liền mạch theo phân môn

Nhất là bằng việc tăng thời lượng câu hỏi lên 40 câu cho mỗi môn thành phần của từng bài thi tổ hợp, giúp cho độ bao phủ kiến thức sẽ rộng hơn; mức độ phân hóa của đề thi cũng được sâu sắc hơn, đánh giá chính xác năng lực thí sinh.

Phương Án Thi THPT Quốc Gia 2018 Triệt Tiêu Học Lệch Các Khối Thi Đại Học

Với hình thức thi trắc nghiệm trên hầu hết các khối thi đại học, khả năng tự học của học sinh được đẩy lên cao, nguồn tham khảo kiến thức cũng rộng hơn nên trong dự giờ, ban giám hiệu nhà trường và tổ chuyên môn cũng sẽ xem xét việc giáo viên có định hướng được cho học sinh kỹ năng tự học cũng như cách giải quyết vấn đề, vận dụng kiến thức hay không để có những điều chỉnh phù hợp trong phương pháp dạy – học.

Việc Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT Quốc gia 2018 ngay từ giờ đã giúp cho các trường chủ động trong công tác giảng dạy cũng như thí sinh chuẩn bị trong việc học tập.

Các Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo cho các trường vẫn tổ chức hoạt động dạy và học bình thường vì dù hình thức thi như thế nào thì khối lượng kiến thức và chương trình – sách giáo khoa là không thay đổi, vẫn phải đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng.

Tuy nhiên, Các Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh trong quá trình dạy học và ôn tập, giáo viên cần hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, cách vận dụng các đơn vị kiến thức phù hợp với hình thức thi trắc nghiệm đối với các khối thi đại học và rèn kỹ năng làm bài cho học sinh, từ cách phân tích đề thi, kỹ thuật làm bài trắc nghiệm.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status