Loading...
dậy nấu ăn

Phương án thi, xét tốt nghiệp THPT & tuyển sinh 2017 – “Bản chính”

Chiều qua ngày 28/9/2016, Ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh 2017 trước báo chí, truyền thông. 

> Xem ngay: cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2018

Ông Ga thông tin, dự thảo phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh 2017 sau khi được công bố thì Bộ đã tiến hành triển khai cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ GD&ĐT với lãnh đạo các trường THPT, CĐ, ĐH cùng các chuyên gia bộ môn, cũng như tiếp thu ý kiến từ các hội chuyên ngành, hiệp hội các trường ĐH, CĐ tại Việt Nam và dư luận xã hội để tổng hợp ý kiến.

Những ý kiến đóng góp chất lượng và khả thi cho dù xuất phát phát từ đâu đi nữa cũng đều được Bộ lắng nghe, tiếp thu để tiến hành hoàn thiện bản dự thảo tiến tới công bố chính thức trước báo chí, truyền thông vào chiều qua 28/9/2016. 

Phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2017 được công bố chính thức như sau:

  • Phương án thi 2017

Trước buổi họp với báo chí, truyền thông, Ông Ga đã chính thức công bố phương án thi & tuyển sinh 2017. Trong đó, phương án thi & tuyển sinh 2017 về cơ bản giống với bản dự thảo được đưa ra trước đó.

Cụ thể, phương án thi 2017 sẽ gồm 5 bài thi với các môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ, tổ hợp Lý, Hóa, Sinh – các môn Khoa học Tự nhiên (KHTN) và tổ hợp Sử, Địa, GDCD – các môn Khoa học Xã hội (KHXH). Trong đó, duy nhất môn Văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Lưu ý: Thi trắc nghiệm môn Toán là phương án chính thức cuối cùng của Bộ GD&ĐT công bố trong phương án thi 2017.

Để thi xét tốt nghiệp THPT 2017, các học sinh sẽ phải làm 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ và 1 bài thi tự chọn là KHTN hoặc KHXH.   

Bài thi Ngoại ngữ, các thí sinh có thể lựa chọn 1 trong các Ngôn ngữ sau: Nhật, Đức, Trung, Pháp, Nga, Anh. Các thí sinh có thể dùng kết cả cả 5 bài thi để làm điều kiện tham gia tuyển sinh 2017 và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Học sinh GDTX sẽ thi 3 bài thi, trong đó 2 bài thi bắt buộc là Toán và Văn. Bài thi tự chọn giữa KHTN hoặc KHXH tùy ý. Các em cũng có thể thi thêm Ngoại ngữ để tham gia tuyển sinh 2017 vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước nếu có nguyện vọng.

Lưu ý: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vẫn tiếp tục được Bộ GD&ĐT cho phép triển khai để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2017.

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2017

Đối với học sinh THPT, sẽ dùng kết quả thi của 4 bài thi tốt nghiệp cùng với điểm trung bình năm lớp 12 và điểm khuyến khích, ưu tiên nếu có để tính điểm xét tốt nghiệp.

Đối với học sinh GDTX, sẽ dùng kết quả 3 bài thi tốt nghiệp  cùng với điểm trung bình năm lớp 12 và điểm khuyến khích, ưu tiên nếu có để tính điểm xét tốt nghiệp.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp: Điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp/điểm trung bình năm lớp 12 = 50%/50% (Điểm liệt là từ 1 điểm trở xuống).

Thông tin thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia 2017 sẽ được cập nhật trong cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT quản lý. Mỗi thí sinh này sẽ được cấp phát 1 tài khoản và mã số thí sinh để kiểm tra thông tin.

Các Sở GD&ĐT sẽ dùng cơ sở dữ liệu này trong công tác tổ chức thi & xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh. Những trường Đại học, Cao đẳng dùng cơ sở dữ liệu chung để làm căn cứ trong tuyển sinh.

  • Phương thức tuyển sinh 2017 vào các trường Đại học, Cao đẳng.

bui van ga cong bo phuong an thi xet tot nghiep thpt tuyen sinh 2017 - Phương án thi, xét tốt nghiệp THPT & tuyển sinh 2017 - "Bản chính"

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Ông Bùi Văn Ga chính thức công bố phương án thi, xét tốt nghiệp THPT & tuyển sinh 2017 trong buổi họp báo chiều ngày 28/9/2016

Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2017

Các trường Đại học, Cao đẳng có nhiệm vụ thông tin công khai các môn thi và các bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 để tuyển sinh 2017 vào các ngành/trường để thí sinh nắm bắt trước khi triển khai cho thí sinh dự thi.

Đồng thời công bố chỉ tiêu cho các ngành/tổ hợp ngành xét tuyển, trong đó sẽ để lại ít nhất 25% chỉ tiêu tuyển sinh đề ra cho xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A,B,C,D)  

Khi đã có kết quả thi, các thí sinh được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng để xét tuyển đầu vào các ngành/trường Đại học, Cao đẳng và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bộ sẽ dùng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách các thí sinh trúng tuyển Đại học, Cao đẳng. Xét tuyển 2017 có thể thông qua nhiều đợt trong từng mốc thời gian theo quy định và theo chỉ định của các trường.

Dùng kết quả thi THPT Quốc gia hoặc kết quả học tập ở bậc THPT cùng với thi, đánh giá năng lực thí sinh để sơ tuyển.

Nếu sử dụng phương pháp sơ tuyển này, trong phần thi đánh giá năng khiếu, năng lực thí sinh thì các trường phải đảm bảo không để diễn ra tình trạng luyện thi tràn lan, không gây tốn kém hoặc vất vả cho thí sinh dự thi.

Hơn nữa, các trường phải chủ động công khai đề thi minh họa, cách thức tính điểm để xét tuyển và điểm để đánh giá năng khiếu, năng lực cho các thí sinh nắm bắt trước khi diễn ra kỳ thi.

Xét tuyển theo kết quả học tập ở bậc THPT.

Các trước nếu sử dụng phương pháp xét tuyển này thì trước hết phải công khai những điều kiện, tiêu chuẩn để nhận hồ sơ xét tuyển. Các thí sinh nộp đơn, hồ sơ đăng ký xét tuyển sẽ phải tuân theo quy định được đề ra trong đề án tự chủ tuyển sinh đã công bố trước đó.

Sử dụng kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh 2017.

Các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước có thể lựa chọn 1 hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh ở trên để tuyển sinh 2017. Và phải công khai công bố các tiêu chí, chỉ tiêu xét tuyển cho mỗi phương thức tuyển sinh trên.

Trên đây là thông tin công bố chính thức từ Bộ GD&ĐT về phương án thi & tuyển sinh 2017. Trân trọng !

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status