Loading...

Phương Pháp Ôn Thi Hiệu Quả Khối A

Vậy là một kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nữa lại sắp đến, đan xen vào không khí hồi hộp trước một kỳ thi quan trọng là những băn khoăn, lo lắng không biết học như thế nào cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những thông tin và phương pháp học tập tốt khối A, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bí quyết ôn luyện tốt những môn thi thuộc khối A

Con đường học vấn không phải là một thảm trải đầy hoa hồng khi chúng ta bước đi mà không sợ gai cào rớm máu, mà ở đó khi bạn tiến được mỗi bước trên chiếc thảm đó thì đã phải bỏ lại đằng sau rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và cả nước mắt nữa. Nhưng một phương pháp học tập đúng đắn cho khối a nói riêng hay các khối thi đại học như khối b, khối c, khối d chính là “chiếc chìa khóa vàng” cho mỗi thí sinh có thể vững tin trên con đường học tập của mình.

Khối A với tổ hợp ba môn Toán, Vật lý và Hóa học. Vậy làm sao để có thể học tốt và đạt được điểm cao trong thời gian tưởng chừng như nước rút này?

Thực ra đã là khối thi đại học thì môn học nào cũng cần có sự ôn luyện kỹ càng, tuy nhiên, phải có những phương pháp nhất định vừa có thể học nhanh, hiệu quả và không phải “cú đêm”.

Cách thức ôn luyện đối với môn Toán.

Có thể nói, đây là một một học khó và nhiều kiến thức tổng hợp từ lớp 10 đến lớp 12. Vậy đâu là phần mang tính trọng tâm cần đầu tư nhiều thời gian để học? Đó là phần học của lớp 12 với hai phần Hình học và Tích phân.

Điều quan trọng đầu tiên là cần nắm được chắc kiến thức trong sách giáo khoa, nếu có thể năm vững kiến thức trong sách giáo khoa thì bạn có thể nắm chắc trong tay điểm khá của môn học này. Ngoài sách giáo khoa ra, bạn cần luyện thêm đề trong sách nâng cao, bởi lẽ , một khi bạn đã biết cách làm bài trong sách nâng cao mà không thể làm được những dạng bài cơ bản trong sách giáo khoa. Hình thức thi môn toán này cũng là trắc nghiệm. Bên cạnh đó bạn cần luyện cho mình kỹ năng vẽ nhanh và chuẩn với các dạng bài tập khảo sát hàm số và hình học. Vì thông thường, nhiều bạn đánh mất rất nhiều thời gian trong khâu  khảo sát đồ thị và vẽ hình mà không đủ thời gian làm những bài tập khác, mặc dù không khảo sát bài thi, tuy nhiên, các bạn thí sinh của chúng ta vẫn phải khảo sát ra nháp để có thể biết được đáp án. Do vậy, trước khi bắt tay vào làm bài, hãy bảo ra một vài phút để nhận dạng cấu trúc đề thi và phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý.

Một yếu tố quyết định bạn có thành công trong việc chinh phục các môn học của mình chính là việc bạn tìm được sự đam mê, hứng thú trong chính môn học đó. Như Robert Theobald đã tâm niệm: “Không có giới hạn cho quy trình học cách để học. Sự thực một con người đã có hứng thú để tìm những con đường mới để kết cấu tri thức, họ sẽ không bao giờ sợ bị buồn chán”. Thật đúng vậy, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta hãy bồi đắp sự yêu thích, ham mê tìm hiểu, khả năng sáng tạo…đối với các môn học, đây chính là một chất xúc tác không hề nhỏ để bạn có thể ôn luyện một cách hiệu quả nhất.

Cách thức ôn luyện đối với môn Hóa học.

Phương pháp ôn thi hiệu quả khối A

Khác với các hình thức thi so với những năm trước , môn hóa học đã thay đổi hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm với số câu là 40 trong thời gian 50 phút, và thời gian để bạn làm mỗi câu là hơn 1 phút. Do vậy, để làm tốt được thì bạn cần nhớ được những công thức hóa học và những phương trình phản ứng cơ bản nhất để làm tiền đề tính nhanh những phép toán. Áp dụng một cách nhuần nhuyễn bài toán dạng định luật bảo toàn cũng với kỹ năng tính nhanh và linh hoạt là những điều quan trọng cần phát huy trong bài thi.

 Vậy còn đối với môn Vật lý, làm sao để có thể học tốt?

Thứ nhất là bạn cần rèn luyện tốt trí nhớ. Trước khi chuyển sang một bài học mới, bạn hãy bỏ khoảng 15 phút để ôn lại kiến thức cũ, vì mỗi bài tính toán tổng hợp đều có những sự liên quan nhất định, có công thức này mới có cơ sở để làm công thức sau. Với hình thức thi trắc nghiệm, thì để tính nhanh thì cần nhớ tốt những công thức.

Thi đại học không khó, tuy nhiên đây là kỳ thi mang tính chất quyết định cả tương lai của bạn. Do vậy, làm sao để có thể học nhanh và hiệu quả, đặc biệt là đối với khối A?

Ngoài những lưu ý với những môn học ở phần trên ra thì làm sao để ôn hiệu quả trong thời gian tập trung cho nhiều kỳ thi như làm các bài kiểm tra, thi học kỳ và đặc biệt là kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia?

“Dẹp bớt” mạng xã hội và tự đặt chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Sự thật là có nhiều bạn sĩ tử của chúng ta để rất nhiều thời gian để ôn, sáng lên lớp học, chiều cũng tham gia lớp ôn thi đại học, tối đến thì thức khuya đến 2, 3 thâm chí là 4 giờ sáng. Có nhiều bạn mệt quá ngủ gục trên bàn, nhưng kết quả mang lại thi phần lớn là không hiệu quả. Tại sao lại như vậy? Những nguyên nhân có thể kể đến như online facebook, cứ chốc lại truy cập một lần vì những tò mò, những sự hiếu kỳ đối với những tin tức trên mạng ảo. Học khuya không giúp bạn có thể dồn được hết những kiến thức. Não bộ cũng cần được nghỉ ngơi, cũng như bạn càng mệt mỏi thì hiệu quả công việc của bạn càng không cao. Do vậy, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý và có một chế độ ăn uống hợp lý trong những ngày vất vả ôn luyện này. Khung thời gian từ 7h cho đến 10h tối là khung thời gian học hiệu quả. Sau đó hãy đặt báo thức của mình vào lúc 3h sáng, lúc này, não bộ sau một thời gian nghỉ ngơi, nó đã sẵn sàng cùng bạn làm việc rồi đó. Đây là thời gian mà bạn có thể tiếp thu kiến thức nhanh mà hiệu quả nhất bởi yếu tố yên tĩnh và một tâm thế khỏe mạnh.

Thi Trung học phổ thông quốc gia – Một kỳ thi quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì vậy, hãy tạm gác những thứ không quan trọng như Facebook,  Zalo để tập trung học tập, ôn luyện lại những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao để có thể có thể tự tin trong bài thi của mình. Trên đây là những kinh nghiệm cũng như phương pháp học khối A trong những kỳ thi nói chung và đặc biệt là kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia nói riêng. Cuối cùng, chúc các bạn thí sinh trên cả nước sẽ có một kỳ thi THPT quốc gia thành công.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status