dậy nấu ăn

Quy Định Liên Thông Đại Học Làm Khó Sinh Viên

Muốn liên thông Đại học, sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng y dược buộc phải có chứng chỉ hành nghề, đây là rào cản lớn làm khó sinh viên.

Chủ trương của nhà nước trong phân luồng giáo dục THCS là tư tưởng lớn, nhưng các quy định về liên thông đại học giữa trung cấp, cao đẳng và đại học lại tạo ra những rào cản lớn cho thí sinh.

Hết 36 tháng sau tốt nghiệp mới được liên thông đại học, nay lại đòi chứng chỉ hành nghề

Tháng 12 năm 2012, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 55 về việc quy định đào tạo liên thông Cao đẳng, Đại học. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định người có bằng tốt nghiệp TCN, TCCN, Cao đẳng, Cao đẳng nghề sau 36 tháng từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp cho tới ngày nộp hồ sơ thi liên thông Cao đẳng hoặc Đại học; Nếu chưa đủ 36 tháng phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy do Bộ GD&ĐT tổ chức hằng năm.

lien thong dai hoc - Quy Định Liên Thông Đại Học Làm Khó Sinh Viên

Kỳ thi liên thông đại học theo quy chế cũ làm khó nhiều thí sinh

Quy định này được các chuyên gia giáo dục nhận xét là bất hợp lý, là rào cản con đường học lên cao của sinh viên và khiến cho nhiều trường không tuyển sinh được. Sau hơn 2 năm, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh bãi bỏ quy định này.

Ngày 31 tháng 5 năm 2017, Chính phủ có quyết định quy định về liên thông trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Quyết định này quy định người có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông lên trình độ Đại học được dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào Đại học hàng năm của cơ sở giáo dục Đại học.

Đặc biệt, quyết định quy định đối với đào tạo liên thông Cao đẳng lên Đại học khối ngành y dược, chỉ áp dụng thi tuyển sinh riêng đối với người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào với điểm thi mỗi môn phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – Tiến Sĩ Tô Hoài Thắng, cho rằng quyết định ký từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về việc muốn lấy chứng chỉ hành nghề để thi liên thông đại học thì phải làm sao? lộ trình như thế nào? ai sẽ cấp chứng chỉ này và điều kiện cấp là gì? Việc này khiến các em đang theo học khối ngành sức khỏe hoặc mới tốt nghiệp muốn liên thông đại học ngay đang hoang mang.

Thành phố Hồ Chí Minh có hướng dẫn quy trình cấp chứng chỉ hành nghề y cụ thể với 6 bước. Để được cấp, sinh viên đã tốt nghiệp phải có 9 tháng thực hành tại các cơ sở y tế, đối với bác sĩ phải là 18 tháng. Sau đó, cơ sở này sẽ xác nhận tay nghề. Muốn được cấp thẻ, những người làm việc sẽ nộp văn bằng, giấy này và các giấy tờ cần thiết khác về sở y tế địa phương để xin cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên theo đại diện các trường, thực tế rất khó để lấy được chứng chỉ này.

Cần tiếp tục sửa đổi Quy định về điều kiện liên thông Đại học

Đại diện một trường Đại học cho rằng yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề mới được thi liên thông Đại học là làm khó người học. Sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng muốn học liên thông Đại học cũng không được mà buộc phải gián đoạn 1 thời gian ít nhất là 18 tháng với sinh viên khối y dược để lấy chứng chỉ hành nghề, việc này chẳng khác gì quy định sau tốt nghiệp 36 tháng mới được liên thông như Thông tư 55 trước đây.

Về phía các trường Đại học cũng không có nguồn tuyển đủ điều kiện trong kỳ tuyển sinh liên thông năm nay bởi quy định ký ngày 31 tháng 5 và có hiệu lực từ ngày 15 tháng 7 năm 2017 thì thí sinh không đủ thời gian để học chứng chỉ hành nghề.

Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP HCM – ông Nguyễn Quốc Anh, cho rằng khối ngành sức khỏe là khối ngành đặc thù nên cũng cần 1 số quy định riêng. Việc quy định thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề mới được liên thông đại học đồng nghĩa với việc phải có kinh nghiệm thực tế.

Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Việt TP HCM – Tiến Sĩ Trần Mạnh Thành, cho rằng những học sinh tốt nghiệp TC thi liên thông Đại học phải thi chung cùng kỳ thi THPT Quốc gia là khó khăn rất lớn đối với các em. Về quan điểm của những người đào tạo đã đưa ra cách thức tổ chức đào tạo theo tín chỉ thì nên tận dụng để khuyến khích đối với người học có được tâm lý và điều kiện để theo học suốt đời, nâng cao trình độ.

Vì vậy, nên tạo điều kiện cho người học hơn là đưa ra những biện pháp hạn chế họ. Trách nhiệm quản lý chất lượng thuộc về người quản lý đào tạo chứ không phải trách nhiệm của người học để cho ra những điều kiện hạn chế đối với việc liên thông

Vì vậy, đề nghị Các Bộ, Ban, Ngành có thẩm quyền nên sửa đổi quy định liên thông đại học để tạo điều kiện hơn nữa cho người học và cũng nên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực liên thông ngay tại trường, tạo thuận lợi cho thí sinh liên thông.

 

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status