Loading...
dậy nấu ăn

GIỚI THIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI

logo dai hoc kien truc ha noi 150x150 - REVIEW - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI

Ký Hiệu Trường: HAU

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Hanoi Architectural University) toạ lạc tại Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân , TP Hà Nội, Việt Nam là một trong những trường dẫn đầu về nhóm ngành đào tạo xây dựng và thiết kế kiến trúc hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó Trường còn là trung tâm nghiên cứu, tư vấn có uy tín cho các công trình xây dựng và các dự án lớn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

CÁC KHOA TRỰC THUỘC TRƯỜNG: 

Hiện Trường có 10 khoa và 1 viện trực thuộc bao gồm:

 • Khoa Kiến trúc
 • Khoa Xây dựng
 • Khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị
 • Khoa Quy hoạch Đô thị – Nông thôn
 • Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp
 • Khoa Quản lý đô thị
 • Khoa Công nghệ thông tin
 • Khoa Lý luận chính trị
 • Khoa Kỹ thuật thực hành
 • Khoa Sau Đại Học
 • Viện Đào Tạo Và Hợp Tác Quốc Tế.

Mỗi khoa có các ngành nghề đào tạo khác nhau tuy nhiên đều có chung một mục tiêu đó là đào tạo ra thế hệ vừa có tài vừa có đức phục vụ cho đất nước.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trường Đại học kiến trúc hà nội được xây dựng và hình thành từ những kiến trúc sư tài ba có nhiều tâm huyết như kiến trúc sư Nguyễn Cao Luyện, Kiến Trúc Sư Nguyễn Nghi, kiến trúc sư Vũ Tam Lang, Hoạ Sỹ Đặng quý Khoa, Kỹ sư Dương Tiến Thọ, Kỹ sư Lê văn Nội, Kỹ sư Nguyễn Khánh Hội vào tháng 10 năm 1963 lớp kiến trúc sư hình thành với sự dẫn rắt của các kiến trúc sư tài ba với nhiều tâm huyết. Trong những năm kháng chiến nhà trường có thay đổi nhiều địa điểm. Ngày 17 tháng 9 năm 1969 Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội Chính Thức được thành lập theo Quyết định số 181/CP của Hội đồng Chính phủ. Trường Trực thuộc Bộ Xây Dựng, chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo Giáo Dục Và Đào Tạo và Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội .

Trường đại học kiến trúc có các cơ sở liên kết tại các tỉnh Nam định, Hải dương, Uông Bí, Điện Biên, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay qua hơn 50 năm hình thành phát triển trường Đại học kiến trúc hà nội đang đào tạo với nhiều ngành nghề khác nhau theo tín chỉ và ứng dụng phần mềm tin học công nghệ vào quản lý đào tạo và giảng dạy.Trường đại học kiến trúc luôn là một trong những trường đại học có uy tín và có xếp hạng cao trong các trường đại học trên toàn quốc và thế giới. Trải qua các giai đoạn phát triển trường đại học Kiến trúc hà nội ngày càng phát triển vững mạnh.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Trường hiện có 31 đơn vị trực thuộc, trong đó có 14 đơn vị thuộc khối đào tạo, 11 đơn vị thuộc khối quản lý và phục vụ đào tạo, 06 đơn vị thuộc khối lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ.

CÁC NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

Hiện Trường đào tạo 19 ngành gồm:

Kiến Trúc

Quy hoạch vùng đô thị

Kiến trúc cảnh quan

Chương trình tiên tiến ngành kiến trúc

Thiết kế đồ họa

Thiết kế thời trang

Thiết kế nội thất

Điêu khắc

Kỹ thuật cấp thoát nước

Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Kỹ thuật môi trường đô thị

Công nghệ cơ điện công trình

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Xây dựng công trình ngầm đô thị 

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng

Quản lý xây dựng, Kinh tế xây dựng

Công nghệ thông tin

ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN GIẢNG VIÊN

Với đội ngũ trên 1000 cán bộ với 520 Giảng viên, 01 Giáo sư, 29 Phó Giáo sư, 99 Tiến sĩ, 402 Thạc sĩ phục vụ công tác nghiên cứu dạy và học.

Giảng viên, cán bộ khoa học của Nhà trường đã viết hàng trăm giáo trình, tài liệu giảng dạy, bài giảng phục vụ đào tạo ngành Xây dựng. Đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học, học viên, nghiên cứu sinh, sinh viên của Trường đã thực hiện hàng ngàn  đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều đề tài trọng điểm của Nhà nước, của ngành Xây dựng.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Với Trường Đại Học kiến trúc hà nội Chất lượng đào tạo và Cơ sở vật chất là một trong những vấn đề thiết yếu được Trường chú trọng và quan tâm đầu tiên

Lớp học tại Trường được lắp đặt trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác dạy và nghiên cứu khoa học.

Ký túc xá của Trường hiện có sức chứa hơn 500 sinh viên, có cả khu Ký túc xá dành riêng cho sinh viên Lào và Campuchia

Lớp học, Phòng học hiện đại toàn nhà 13 tầng có thang máy; phòng học thoáng mát rộng rãi

Bên cạnh các cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học và lao động sản xuất, Trường còn có: 3 phòng thí  nghiệm đạt chuẩn Quốc gia:

+ Phòng thí nghiệm hóa nước vi sinh;

+ Phòng thí nghiệm và kiểm định chất lượng công trình LAS256XD;

+ Phòng thí nghiệm XD LAS1022 về vi khí hậu và môi trường.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Là một ngôi trường đi đầu trong việc nghiên cứu giải quyết những vấn đề cơ bản trong lĩnh vực xây dựng. Trường luôn chú trọng công tác dạy và học cho sinh viên, đảm bảo học đi đôi với hành.

Sinh viên theo học tại Trường ngoài được trang bị các kỹ năng chuyên môn cần thiết như năng lực phụ trách hay tham gia các dự án về thiết kế kiến trúc các công trình dân dụng, công nghiệp; Quản lý các dự án quy hoạch, kiến trúc; Nghiên cứu hay giảng dạy về kiến trúc và thiết kế kiến trúc tại các tổ chức, cơ quan nhà nước hay tư nhân, các cơ sở đào tạo, các viện, trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mà bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm phục vụ công việc sau này.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn, trong quá trình học Nhà Trường giới thiệu các em sinh viên vào làm việc tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu trực thuộc ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để sinh viên có thể nâng cao năng lực chuyên môn.

HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN ĐOÀN THỂ

Vào mỗi năm học hội sinh viên phối hợp với đoàn thanh niên, phòng công tác học sinh sinh viên tổ chức tuần sinh hoạt chính trị công dân. Bên cạnh đó hội sinh viên cũng tổ chức các buổi sinh hoạt tọa đàm với các nội dung “Sinh viên với biển đảo quê hương”, “Sinh viên và ý thức chấp hành pháp luật” đã tuyên truyền tới sinh các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định, quy chế của nhà trường về tổ chức hội sinh viên. Hội thi Olympich toàn quốc các môn khoa học Mác lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh…do trung ương đoàn phát động, hội sinh viên đã triển khai tới 100% hội viên và được sự hưởng ứng nhiệt tình của đại bộ phận sinh viên.

Hội sinh viên kết hợp với đoàn sinh viên trường đẩy mạnh văn hóa học đường, môi trường sư phạm lạnh mạnh, văn minh thông qua các mô hình: giảng đường xanh, không khói thuốc. Các hoạt động chào mừng ngày lễ kỷ niệm của trường, của dân tộc được tổ chức với quy mô lớn.


THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Với những thành tích trong 50 năm đào tạo và phát triển, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành, Đoàn thể tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

Huân chương Lao động: Hạng Ba (1986); Hạng Hai (2013); Hạng Nhất (1983); Hạng Nhất (2019)

Huân chương Độc lập: Hạng Ba (2001); Hạng Hai (1995); Hạng Nhất (1991);

Chủ tịch Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Nhà trường Huân chương Hồ Chí Minh (2006);

– Nhà nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào tặng Huân chương Lao động Hạng Ba (2000);

– Cờ thi đua Bộ Xây dựng (2014, 2016);

– Cờ thi đua Chính phủ (2015);

– Đạt tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2018)

Ngoài ra, các tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên Nhà trường cũng đạt được những thành tích đáng tự hào:

– Tổ chức Đảng: Bằng khen “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” (2014, 2015, 2016) do Đảng ủy Khối các Trường Đại học, Cao đẳng thành phố Hà Nội trao tặng;

– Công đoàn: Bằng khen “Tổ chức Công đoàn vững mạnh” (2014, 2015, 2016) do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao tặng;

– Đoàn thanh niên:

+ Bằng khen và cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc” (2015, 2016) do Trung ương Đoàn Thanh niên Việt Nam trao tặng;

+ Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc” (2014, 2015, 2016) do Thành đoàn Hà Nội trao tặng.

 CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU RA TRƯỜNG

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí: Kiến trúc sư công trình, kiến trúc sư quy hoạch, kiến trúc sư nội thất và có thể tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực thiết kế quản lý khác. Các bạn sinh viên có thể làm việc trong các công ty tư vấn kiến trúc, các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa…

Ngoài ra cơ hội việc làm của các bạn cũng rất rộng mở trong điều kiện hiện nay khi các công ty kiến trúc nước ngoài vào Việt Nam rất nhiều. Bên cạnh đó, còn rất nhiều cơ hội làm việc cho các công ty tư nhân, các tập đoàn đầu tư, đơn vị kinh doanh Bất động sản (Quản lý dự án, quản lý công trình)…

Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu góp phần nâng cao vị thế của một Trường Đại học trọng điểm về đào tạo Kiến trúc sư, Kỹ sư, Cử nhân ngành Xây dựng theo tinh thần “Chất lượng cao – Sáng tạo – Tiên phong – Tích hợp – Trách nhiệm – Phát triển bền vững”; được lãnh đạo ngành Xây dựng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Biên tập: Viết Thắng

Theo Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status