Loading...

Sáng nay, hơn một triệu thí sinh ra quân làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Cũng như mọi năm, ngày 30/06 kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu diễn ra với dạo màn mở đầu là làm thủ tục dự thi. Đây là kỳ thi đầu tiên mà kết quả sử dụng với 2 mục đích 1 là xét công nhận tốt nghiệp THPT và 2 là xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo thông tin của bộ GD&ĐT, kỳ thi quốc gia 2015 cả nước có 1.004.486 thí sinh đăng ký dự thi. Trong số đó thì có 279.001 em thi để xét tốt nghiệp, 592.934 em là xét tuyển đại học, cao đẳng. Dành riêng số còn lại cho thí sinh tự do là 132.552. Con số trên cho thấy đây tuy là hình thức thi để xét tuyển nhưng nó mang đậm tính cạnh tranh khốc liệt với con số hàng nghìn.

thi trung hoc pho thong quoc gia

Sức nóng của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015

Cũng theo báo cáo của Bộ GD & ĐT môn toán có khoảng 960.000 thí sinh đăng ký, 940.000 thí sinh đăng ký môn văn, 740.000 thí sinh đăng ký môn ngoại ngữ, trên 470.000 đăng ký môn vật lý và gần 460.000 thí sinh dăng ký môn hóa, trên 283.000 thí sinh đăng ký môn sinh, 153.000 thí sinh đăng ký môn lịch sử, môn địa có gần 390.000 thí sinh đăng ký. Cả nước có tới 38 cụm thi quốc gia do các trường chủ trì và 61 cụm thi tỉnh do các địa phương chủ trì.

Công tác hướng dẫn cũng như chỉ đường cho các thí sinh được các trường giao cho các đoàn viên. Sáng ra toàn cảnh màu áo tình nguyện đứng dàn 2 bên đường gợi cho các thí có một cảm giác an tâm để sẵn sàng bước vào một kỳ thi tuyển đầy khó khăn và thách thức. Nhiều địa phương có điểm thi đã tạo điều kiện chuẩn bị cho các thí sinh về mặt chỗ ở và đảm bảo an toàn về vấn đề giao thông và ăn uống sinh hoạt…Nhiều địa phương còn hỗ trợ kinh phí cho học sinh đi xa, nhiều tổ chức đoàn thể, người dân cũng tình nguyện hỗ trợ các thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã khẳng định: “Đến thời điểm này, mọi việc đã triển khai đúng kế hoạch. Do là lần đầu triển khai kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục đích nên ngành giáo dục cũng hết sức cẩn thận, không chủ quan, bảo đảm không để xảy ra sai sót nào”.

Theo như thứ trưởng Hiển cho biết. Bộ đề thi năm nay được tập hợp do các chuyên gia, giáo viên phổ thông, giảng viên các trường đại học tổng hợp lại xây dựng ma trận đề thi. Đề thi bao gồm 60% kiến thức cơ bản phù hợp với học sinh tốt nghiệp THPT và học sinh giáo dục thường xuyên, thí sinh chỉ cần nắm được nhiêu đây thôi là đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Ngoài 60% kiến thức cơ bản sẽ được cộng với 40% kiến thức khó dần giúp cho các trường đại học, cao đẳng có thể nhận định và tuyển những thí sinh phù hợp cho trường của mình. Bài thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần để hỗ trợ các em làm bài có hiệu quả và thuận lợi hơn.

Ngoài ma trận và các thầy cô đã tổng hợp thì sẽ có những đề thi minh họa để giáo viên và học sinh tham khảo. Bộ cũng hướng dẫn các nhà trường cho học sinh tham khảo cả phần chấm điểm để các em hình dung ra khuôn mẫu, dạng bài, cũng như mức độ kiến thức của mình. Có một điều mà chúng tôi muốn gửi gắm tới các thí sinh thi tuyển sinh năm 2015 là sẽ không có đề thi khó mà gây sốc cho các em, chỉ cần các em bình tĩnh và tự tin làm bài thì cơ hội sẽ nằm trong tầm tay của các bạn.

Hơn một triệu thí sinh ra quân làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT quốc gia.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi thì Bộ cũng có những phần mềm riêng phục vụ tốt cho kỳ thi cử này đó là “phần mềm phát hiện gian lận”. Ví dụ một thí sinh nộp 2 hồ sơ mà có mặt ở hai điểm thi khác nhau thì phần mềm ngay lập tức sẽ phát hiện và xử lý ngay. Phần mềm này sẽ giúp ích rất nhiều trong kỳ thi tuyển quốc gia THPT này.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Quy chế kì thi THPT quốc gia quy định việc xử lý rất nghiêm đối với thí sinh thi kèm, thi hộ. Việc phát hiện gian lận trong thi cử không phải chỉ thực hiện trong quá trình thi mà còn cả trong quá trình học, thậm chí sau khi thí sinh tốt nghiệp đã được cấp bằng, nếu có chứng cứ vi phạm quy chế thi thì thí sinh vẫn bị xử lý như thường. Vì vậy thí sinh phải ý thức được điều này để tự giác chấp hành quy chế thi, đừng bao giờ nghĩ đến việc thi kèm, thi hộ hay các hình thức gian lận trong thi cử khác.

Thí sinh cũng cần chính xác về giờ giấc, Bộ quy định đến muộn 15 phút thí sinh sẽ không được tham gia dự thi.

Các em cần lưu ý đến sớm để hoàn thành thủ tục dự thi, xuất trình giấy tờ, chứng minh thư nhân dân, tên, ngày, tháng, năm sinh để so và đối chiếu xem có sai sót gì không? Nếu có thì còn kịp thời xử lý.

Dưới đây là lịch thi cho các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia :

lich thi trung hoc pho thong quoc gia

Lịch thi dành cho thí sinh dư thi THPT Quốc gia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

https://kenhtuyensinh24h.vn

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status