Loading...

Sẽ Dừng Đào Tạo Hệ Dân Sự Các Trường Quân Đội Và Công An

Một thông tin vô cùng đáng lưu ý dành cho các bạn có ý định thi tuyển vào các trường quân đội hay công an đó là sẽ dừng đào tạo tất cả các ngành hệ dân sự theo sự chấp hành nội dung nghị quyết 09 của Ban chấp hành trung ương.

Sẽ dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường Quân đội & Công an

Đây chắc chắn sẽ là một tin đáng buồn cho các thí sinh có ý định đăng ký tham gia thi tuyển vào các ngành đào tạo hệ dân sự của các trường an ninh quân đội. Với sức hút, sức nóng không hề có xu thế thuyên giảm từ các năm của các trường đào tạo chuyên ngành liên quan đến an ninh quân đội, lựa chọn học hệ dân sự các ngành này cũng vô cùng tiềm năng với cơ hội ra trường rộng mở.

se dung dao tao he dan su cac truong quan doi cong an

Sẽ dừng đạo tạo hệ dân sự các trường quân đội và công an

Tuy nhiên theo nghị định số 09 về việc tổ chức, sắp lại các đơn vị trường học công lập trong lĩnh vực giáo dục do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ban hành thì việc dừng đào tạo các hệ dân sự trường an ninh quân đội sẽ được thực thi.

Nội dung của Nghị quyết này cho biết các trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo hoạt động nhưng không đạt được hiệu quả yêu cầu chất lượng giảng dạy và tuyển sinh chưa đáp ứng sẽ được sát nhập hoặc giải thể. Theo đó các trường trung cấp cũng phải sát nhập vào các trường cao đẳng nếu quá trình hoạt động không tốt .

Điều đáng quan tâm nhất trong nội dung Nghị quyết này đó là: Sẽ chỉ thực hiện đào tạo nguồn nhân lực cho ngành lực lượng vũ trang  trong các trường thuộc ngành Quân đội, công an. Nếu chiếu theo Nghị quyết này để thực thi tức là các hệ dân sự đã từng được đào tạo trong các trường thuộc ngành an ninh quân đội công an sẽ chính thức dừng đào tạo

Thực tế từ trước đến nay tại các trường  Đại học hay Học viện thậm chí cả các trường cao đẳng  thuộc về ngành quân dội, an ninh công an đều có đào tạo hệ dân sự bên cạnh hệ quân sự. Hệ dân sự cũng tuyển sinh đầu vào bằng điểm thi THPT quốc gia, điểm thi đại học như hệ quân sự và tỷ lệ cạnh tranh cũng khốc liệt không kém. Tuy nhiên vì tỷ lệ cạnh tranh thường không bằng và điểm khác biệt của hai hệ này đó là nếu theo học hệ dân sự đó là bạn sẽ mất chi phí trong quá trình học tập và không được bố trí việc làm cụ thể sau khi tốt nghiệp như ngành quân sự. Những cử nhân ra trường hệ dân sự của các trường Đại học – Học viện Công an Nhân dân  vẫn sẽ được cấp bằng Cử nhân chính quy với tên chuyên ngành được đào tạo tuy nhiên phải tự chủ động tìm việc làm. Tuy vậy dường như sức hút trong mấy năm gần đây của hệ này đối với học sinh sinh viên không hề sụt giảm. Rất nhiều học sinh sinh viên vẫn lựa chọn thi tuyển vào hệ này bởi điểm chuẩn sẽ bớt cao hơn các ngành đào tạo hệ quân sự, sau khi tốt nghiệp các bạn cũng có khả năng để tự xin việc với lĩnh việc đang vô cùng hot như thế này.

Dừng tuyển sinh hệ dân sự học sinh, sinh viên lo lắng

Việc Bộ giáo dục và Đào tạo dừng tuyển sinh hệ dân sự hiện đang khiến vô cùng nhiều học sinh, sinh viên cảm thấy lo lắng vì có ý định dự tuyển ngành này. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận ngành này có quá nhiều điểm khác biệt với hệ quân sự khi phải tự túc ăn ở, đóng học phí và tự xin việc . Điều này làm mất đi mục tiêu rèn luyện, đào tạo nghiêm ngặt của khối ngành quân đội an ninh, hơn nữa sinh viên tự xin việc làm dẫn đến quyền lợi đặc thù ngành này đem lại không được thực hiện.

Bên cạnh nội dung đáng chú ý trên thì việc quy hoạch và tổ chức lại số lượng trường đại học cao đẳng trung cấp khác trên cả nước cũng rất đáng lưu tâm. Số lượng các trường đại học, cao đẳng trung cấp hiện nay đang được xây dựng quá nhiều gây ra tình trạng khó quản lý chất lượng. Rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp mỗi kỳ tuyển sinh đều không tuyển đủ chỉ tiêu tối thiểu, tuyển thẳng hoặc kêu gọi đào tạo nhưng vẫn không có học sinh đăng ký học. Việc xây dựng và duy trì hoạt động của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp không đạt chất lượng dạy và học, bằng cấp tốt nghiệp không được đề cao, không có giá trị gây ra rất nhiều lãng phí và tốn kém về kinh tế. Ngoài việc quy định và hạn chế lạ số trường cao đẳng đại học, các trường trung cấp hoạt động không hiệu quả cũng bị buộc phải giải thể hoặc sát nhập vào cao đẳng.

Điểm mới đáng khen ngợi của việc dừng đào tạo hệ dân sự các trường đại học và cao đẳng chính là khuyến khích các doanh nghiệp, công ty tự xây dựng và tổ chức đào tạo các cơ sở giáo dục và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, chuyên môn đạt hiệu quả cho chính công ty mình. Điểm này tương tự như tập đoàn FPT xây dựng đại học cao đẳng để có chương trình đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Kỳ thi sắp đến gần, chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt được kết quả cao nhất.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status