Loading...

Sẽ Xử Lý Nghiêm Đối Với Thí Sinh Vi Phạm Quy Chế Thi THPT Quốc Gia

Như mọi năm những thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị đình chỉ thi hủy bỏ kết quả và có hình thức xử phạt nghiêm khắc. Theo quy định ban hành thì  các thí sinh tham gia thi cử nếu vi phạm quy chế khi tham gia kỳ thi sẽ bị xử phạt vô cùng nghiêm khắc đó là hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi đến những cơ quan có thẩm quyền để xem xét và đối mặt với hình thức xử lý theo quy định pháp luật.

Quy chế THPT Quốc gia

Những dự thảo về sửa đổi quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và nghiêm khắc nhắc nhở thông báo tới tất cả học sinh.

Theo đó trong nội dung của dự thảo đề cập đến những quy định liên quan đến thi cử và quy chế cùng hình thức xử lý vi phạm thi cử. Trong dự thảo sửa đổi một số điều liên quan đến thí sinh tự do chưa tốt nghiệptrung học phổ thông, thì thí sinh cũng phải chú ý làm đầy đủ giấy tờ thủ tục liên quan. Ngoài việc phải đăng kí dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn, còn phải đảm bảo chứng nhận đã tốt nghiệp trung học cơ sở.

Theo khoản 3 điều 13 thì các thí sinh tự do khi đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định trước đó: phiếu đăng ký tham gia thi, ảnh, photo chứng minh thư,… thì phải có thêm giấy xác nhận của trường trung học phổ thông nơi mà đã theo học lớp 12. Nếu không bạn có thể xin giấy xác nhận của nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực của mình đối với các học sinh có kém về học tập theo như khoản 2 điều 12 trong quy chế.

Sẽ xử lý nghiêm những thí sinh vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia

Những bản sao thí sinh đưa ra phải hợp lệ, có giấy xác nhận số điểm bảo lưu trong trường hợp thí sinh có xin xét điểm bảo lưu do hiệu trưởng của trường THPT nơi thí sinh theo học hoặc dự thi năm trước.

Trong trường hợp bạn không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bạn xếp loại học lực chỉ ở mức kém thì bạn có thể đọc thật kỹ điều 12 khoản 2 trong công văn quy định những đối tượng này phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm tại trường THPT mà đã theo học lớp 1 đảm bảo thi lại các môn có tổng kết trung bình dưới 5,0. Điểm thi của kỳ thi lại sẽ được lấy làm điểm tính trung bình cả năm cho học lực theo quy định.

Đó là quy định đối với các học sinh bình thường tham gia kỳ thi THPT. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, đây là đối tượng tham gia thi khá đặc biệt nếu không có học bạ trung học phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học nghề với chứng nhận đảm bảo về việc đã hoàn thành các môn văn hóa có yêu cầu trong quy định Bộ Giáo dục và đào tạo. Đối tượng này chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng trung học cơ sở.

Xử lý nghiêm đối với các thí sinh vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia

Một thông tin khá đáng quan tâm đó là hình thức xử lý quy phạm đối với các thí sinh tham gia vi phạm quy chế thi. Dự thảo cũng đưa ra đề xuất thay vì chỉ tước quyền vào học tất cả các trường năm đó và quyền tham dự lại kỳ thi trong 2 năm tiếp theo thì nên nghiêm khắc hơn khi lập hồ sơ và gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý. Các lỗi trong hành vi vi phạm quy chế thi có thể kể đến như: Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi;thí sinh làm giả hồ sơ nhằm hưởng chế độ ưu tiên không được nhận; có những hành vi cài đặt sử dụng thiết bị công nghệ nhằm mục đích phá hoại cuộc thi hoặc gian lận thi cử; giấy tờ hồ sơ có những đăng ký không trung thực; sử dụng những giấy chứng nhận, bản sao chứng nhận kết quả thi cử không hợp pháp; sử dụng văn bản không hợp pháp; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác. Đây được xem là bước tiến mới nghiêm ngặt trong xử lý các thí sinh vi phạm nhằm hạn chế và xóa bỏ tình trạng giả mạo, tiêu cực trong thi cử mỗi năm. Biện pháp xử lý nghiêm đối với các thí sinh vi phạm quy chế thi được đưa ra nhìn chung nhận được sự ủng hộ của đại đa số thí sinh hy vọng vào nền giáo dục sạch, nghiêm túc và đảm bảo sự công bằng. Cơ hội chỉ dành cho những ai thật sự cố gắng.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần khi chỉ còn vài tháng nữa thôi các công cuộc chuẩn bị sẽ phải hoàn tất nghênh đón các thí sinh tham dự. Vào sáng ngày 24/1 đề thi minh họa cho tất cả các môn được Bộ Giáo dục và đào tạo công bố đã thu hút sự chú ý lớn. năm nay ngoại trừ bộ môn ngữ văn thfi tất cả các khối các môn còn lại sẽ đều xét tuyển theo hình thức thi trắc nghiệm. Các thầy cô và nhà trường cần nhanh chóng lập kế hoạch ôn tập hiệu quả cho học sinh, chuẩn bị tâm lý và tinh thần để nghênh đón kỳ thi sắp tới.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status