Loading...

Sinh Trắc Dấu Vân Tay Mối Nguy Về Bảo Mật Của Trẻ Nhỏ

Trong 4 năm trở lại đây, các gia đình có con đua nhau phong trào sinh trắc dấu vân tay để khám phá sở trường, sở đoản của con với hy vọng sẽ có thể phát huy được những điểm mạnh để cho con thành “thần đồng” trong tương lai.

Quảng cáo trên trời, chi phí cắt cổ

Dịch vụ sinh trắc dấu vân tay đã du nhập vào Việt Nam khá lâu nhưng trong 4 năm trở lại đây, dịch vụ này mới thực sự được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu.

Sinh trắc vân tay sau khi lấy dấu 10 ngón tay ở trẻ, thông tin sẽ được gửi đi phân tích. Sau một tháng, công ty sẽ cung cấp cho bậc phụ huynh kết quả bằng một quyển sách dài hơn 100 trang. Trong đó chỉ rõ thế mạnh, điểm yếu của con và định hướng cho cha mẹ cách giáo dục con hiệu quả, tạo điều kiện cho trẻ phát huy được IQ, EQ của mình.

Sinh trắc vân tay mối nguy về bảo mật của trẻ nhỏ

Dịch vụ này nở rộ, phát triển mạnh ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là hai thành phố tập trung đông dân cư, nhiều trường học, mặt bằng mức sống kinh tế cũng khá giả hơn so với các địa phương khác.

Ở đây,các công ty có tên từ Tiếng Anh đến Tiếng Việt mọc lên như nấm, với lời quảng cáo, mời gọi hấp dẫn nào là “ Dịch vụ chính xác đến 99%”, “dịch vụ công nghệ mới từ nước ngoài”, “phát hiện sớm tài năng thiên bẩm của con”, “con bạn sẽ là nhà thần đồng nếu được phát hiện tài năng từ sớm”, hay “ đầu tư cho con cái là đầu tư không bao giờ lỗ”,… Điểm thu hút của những lời quảng cáo này là do chúng đã đánh được vào tâm lí của phụ huynh bởi bất kể cha mẹ nào cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Chi phí cho một lần lấy dấu vân tay dao động từ 2-3 triệu. Với mức giá này không phải gia đình nào cũng có điều kiện để bỏ ra cho dịch vụ này. Nhiều gia đình không có điều kiện cũng “bất chấp” để cho con mình được thử dịch vụ mới này so bằng bạn, bằng bè. Chị Thư có con học ở trường Tiểu học Láng Thượng cho biết: “ Tôi thấy mọi người truyền tai nhau nên cũng muốn cho con thử. Ban đầu tôi cũng lo ngại nhưng sau đó tôi cũng tìm hiểu trên mạng thấy cách làm này đã được áp dụng ở nước ngoài nên cũng phần nào an tâm. Chi phí cao nhưng cũng “cắn răng” một lần xem sao”.

Có những gia đình có 3 con thì họ phải bỏ ra tới gần 10 triệu đồng nhưng khi có quyển kết quả dài trăm trang như thế, họ cũng không đủ thời gian để nghiên cứu, nhớ tất cả từng đứa một được. Như vậy, việc làm này là hoàn toàn lãng phí và không đạt được hiệu quả cũng như lời quảng cáo từ phía các công ty.

Thông tin cá nhân bị lộ

Việc “nói quá” từ các công ty quảng cáo khiến các bậc phụ huynh ảo tưởng về lợi ích mà phương pháp này. Trên thực tế, sinh trắc vân tay đã du nhập ở các nước trên thế giới, nó được đánh giá là cơ sở mang tính tham khảo, không đảm bảo chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên hậu quả của nó mang lại thì cũng là điều đáng lưu ý.

Dấu vân tay của mỗi người khác nhau và nó sẽ không thay đổi trong quá trình trưởng thành của con người. Dấu vân tay còn là căn cước công dân mang tính bảo mật. Như vậy, dữ liệu dấu vân tay của các em mà công ty dịch vụ thu được sẽ có nguy cơ bị lộ ra ngoài. Điều đó có thể phát sinh ra việc dùng dấu vân tay để trao đổi mua bán hay dùng để thực hiện các mục đích chính trị khác.

Dấu vân tay vô cùng quan trọng sau này, nó có thể là “chìa khóa” để mở tài khoản ngân hàng, nhà ở,…

Hiện nay, luật phát Việt Nam chưa có những quy định hành lang pháp lí về dịch vụ sinh trắc dấu vân tay. Việc phát hiện, xử lý các đối tượng, công ty này sẽ không có căn cứ xử phạt. Các bậc phụ huynh cần cảnh giác để không bị lợi dụng, trở thành “miếng mồi béo bở” cho kẻ xấu sinh lời.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh tin răm rắp vào kết quả cuộc sinh trắc vân tay dẫn đến việc định hương con cái theo khuôn mẫu, tạo áp lực sớm cho trẻ nhỏ tuổi. Các em không có điiều kiện để phát huy tính cách, năng khiếu của mình một cách tự nhiên.

Giải pháp

Đầu tư cho con cái ngay từ sớm là điều cần thiết. Đó cũng là việc mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm. Tuy nhiên đầu tư như thế nào để mang lại lợi ích tốt thì lại điều không hề dễ.

Khi thử một dịch vụ hay một phương thức học nào mới nào đó thì đòi hỏi các bậc phụ huynh cần tìm hiểu ngọn ngành vấn đề từ nhiều luồng thông tin, tham khảo ý kiến bởi các chuyên gia, nhà khoa học để làm căn cứ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên tạo quá nhiều áp lực cho con cái ngay từ sớm. Bác Hồ đã nói “ trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Việc can dự quá sâu sự vào phát triển của con sẽ làm các con mất đi cái bản năng thiên bẩm vốn có của mình.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status