Loading...

Sinh viên hệ cử tuyển đau đầu tìm việc làm

   Sinh viên loại giỏi vẫn thất nghiệp không còn là chuyện hiếm vài năm gần đây. Tại tỉnh Cà Mau có nhiều em sinh viên hệ cử tuyển dù tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn chưa có việc làm. Tỉnh Cà Mau đang tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn này.

Trường Đại học Huế sẽ xem xét chuyển số thí sinh rớt Đại học vì hạnh kiểm

Thí sinh từ đậu thành rớt đại học vì hạnh kiểm trung bình

Đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn

   Có thể nói chính sách ưu đãi về giáo dục cho các thí sinh người dân tộc thiểu số, những thí sinh ở địa bàn xa xôi, các bản làng là một chính sách rất tốt nhằm nâng cao đời sống và mặt bằng dân trí cho những nơi này. Tại tỉnh Cà Mau có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

ti=uyen-sinh-van-bang-2

Minh tốt nghiệp ngành Sư phạm Ngữ văn loại giỏi nhưng đến nay đã mấy năm vẫn chưa tìm được việc làm.

   Chính sách ưu tiên con em họ về giáo dục đã phát huy hiệu quả cho người dân nơi đây. Người dân đã được nâng cao dần kiến thức, từng bước nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Trong những năm qua tỉnh luôn tạo điều kiện cho nhiều em học sinh theo học hệ cử tuyển để sau khi tốt nghiệp quay về giúp bà con dân bản. Tuy nhiên, nhiều sinh viên hệ cử tuyển của tỉnh dù tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn loay hoay tìm việc làm.

   Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện tại những sinh viên cử tuyển của tỉnh sau khi tốt nghiệp thì khoảng 1/2 đã ổn định việc làm còn số khác vẫn chưa có việc làm.

   Lấy ví dụ là em Lý Thị Minh sinh năm 89 tại xã Tân Lộc. Em có học lực rất tốt từ các năm cấp 2 đến cấp 3. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Sư phạm mầm non em đã nộp hồ sơ xin việc tại Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau và Phòng Nội vụ huyện Thới Bình nhưng vẫn nhận được câu trả lời là chờ đợi. Minh cho biết em cũng đã chủ động nộp hồ sơ ở một số nơi khác nhưng nhiều cơ quan vẫn chưa thấy ai gọi.

   Khi được hỏi về cảm nghĩ của Minh được bạn chia sẻ: ” Em khá bất mãn với bạn bè cùng trường vì đến thời điểm này bạn bè em đã có việc làm mà em vẫn ở nhà phụ ba mẹ làm bánh để bán. Em nộp hồ sơ ở nhiều nơi nhưng vẫn nhận được cái lắc đầu hoặc là sự im lặng chờ đợi. Em khá mệt mỏi.

   Không chỉ có Minh mà nhiều bạn của xã cũng tương tự được theo học chế độ cử tuyển của nhà nước tuy nhiên sau khi tốt nghiệp thì vẫn vô vọng vì chẳng ai nhận vào làm cả.

   Trao đổi với PV xung quanh vấn đề giải quyết việc làm cho SV cử tuyển, ông Lê Thành Nhơn – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thới Bình thừa nhận, thời gian gần đây, đơn vị đang nhận 5 hồ sơ của SV cử tuyển nhưng rất khó bố trí công việc.

   Theo đại diện tỉnh Cà Mau, Ông Trần Hồng Quân chia sẻ trên địa bàn tỉnh có hơn 60 sinh viên cử tuyển chưa được bố trí việc làm do nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh đã thừa biên chế. Tuy nhiên, tỉnh đang tìm giải pháp để tạo mọi điều kiện cho các em có được việc làm và thu nhập để ổn định cuộc sống.

   Ông Quân thông tin, UBND tỉnh Cà Mau đang chỉ đạo rà soát lại số lượng SV cử tuyển chưa tìm được việc làm, đồng thời chỉ đạo rà soát các địa phương còn thiếu biên chế phù hợp với ngành nghề rồi bố trí các em về địa phương đó công tác. “Nếu số lượng biên chế ít hơn số lượng sinh viên, UBND tỉnh sẽ tìm những công việc đặc thù rồi hợp đồng cho các em có việc làm. Chờ đến khi có chỉ tiêu biên chế sẽ tuyển dụng các em”, ông Quân nói.

   Chủ trương cử tuyển dành cho HS-SV con em đồng bào dân tộc thiểu số là một chính sách đúng, mang tính nhân văn sâu sắc, hướng tới đào tạo nguồn cán bộ có trình độ chuyên môn, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tuy nhiên nhà nước cần có những chính sách để tiếp nhận và giải quyết nhu cầu việc làm cho số sinh viên theo học này để các em yên tâm công tác để cống hiến cho địa bàn tỉnh.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status