Loading...

Tại sao bạn thất nghiệp? Tại vì bạn muốn thế!

Ai cũng muốn có việc làm để đảm bảo cuộc sống của mình và hơn nữa có thể giúp đỡ người khác. Hầu hết mọi người đều có ít nhất 1 khả năng để kiếm tiền. Vậy thì tại sao cử nhân đại học, cao học dù có bằng cấp, học vấn nhưng vẫn thất nghiệp?

Cứ mỗi khi có thông tin về các con số cử nhân thất nghiệp, dư luận lại bàn tán sôi nổi về nguyên nhân của nó, người thì bảo do chất lượng đào tạo, lý thuyết không đi cùng thực hành; người thi tin do bằng đại học mất giá; có người lại bảo do nguồn cung nhân lực quá nhiều so với nhu cầu xã hội….

Nhưng thực tế trong khi đó, nhân tố về chủ thể của “vấn nạn” thất nghiệp là chính bản thân người lao động thì thường ít được đưa ra bàn luận.

that nghiep

Người lao động là nhân tố chủ thể trong “vấn nạn” thất nghiệp. (Ảnh minh họa)

Theo quan điểm của tôi, cử nhân sẽ không thất nghiệp nếu như họ thực sự mong muốn có việc làm! Sở dĩ họ thất nghiệp là bởi vì họ kén việc hoặc họ lười.

Tại sao bạn thất nghiệp? Tại vì bạn muốn thế!

Theo tôi, có 1 số khía cạnh liên quan đến tâm lý kén việc của cử nhân như sau:

Thứ nhất, nhiều người vẫn theo xu hướng thích vào biên chế.

Trong buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri của phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) ngày 27/4/2017, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội nói, hiện cả nước có khoảng 200 nghìn sinh viên đã tốt nghiệp chưa tìm được việc làm. Mà khi đó, quan điểm của người lao động là phải làm việc trong cơ quan nhà nước, phải vào biên chế.

Chọn vào biên chế, tức là bạn chọn 1 “cuộc chơi” khó cho mình, vì chỉ tiêu biên chế vô cùng hạn chế, quá ít ỏi so với những chỉ tiêu việc làm khác ngoài xã hội. Vì cạnh tranh cho 1 số lượng rất ít chỉ tiêu, nên sự khó khăn, khắc nghiệt trong cuộc đua giành suất biên chế là điều dễ hiểu. Và thất nghiệp là kết cục của đa số người tham gia vào cuộc chơi này.

Thứ hai, nhiều người lại nghĩ phải làm một công việc xứng tầm với mình vị trí tốt, lương cao.

Nhưng như thế nào là công việc xứng tầm?

Trong cuốn sách “Học cách tiêu tiền”, tác giả Larry Winget khẳng định: “Không có công việc lương thiện nào lại dưới tầm đối với tôi.”

PGĐ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM – Ông Trần Anh Tuấn từng khuyên sinh viên mới tốt nghiệp rằng: “Khi đi tìm việc, các bạn hãy bỏ qua tâm lý kén chọn mà hãy chấp nhận đi từ thấp đến cao bởi bạn vừa tốt nghiệp, bạn chưa có nhiều trải nghiệm.”

Còn giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM – TS Nguyễn Văn Tiến, cho rằng nhiều sinh viên mới ra trường nhưng có quan niệm “làm quan chứ không chịu làm lính”, không bắt đầu với những công việc nhỏ nhất rồi phát triển từ từ.

Thứ ba, nói thẳng nhé, bạn thất nghiệp vì bạn lười chứ sao nữa!

Bạn đã tốt nghiệp đại học, tức là bạn đã có những kiến thức nhất định để có thể kiếm sống, nhưng bạn vẫn đang chờ đợi tìm được 1 “công việc xứng đáng” – thực ra không hẳn là bạn sợ “mất mặt” khi đi làm những việc “dưới tầm”, mà chính là bạn lười làm việc.

Nhà tư vấn Larry Winget nói rằng: “Chúa đã chu cấp cho bạn khả năng kiếm sống. Đừng đổ lỗi cho Chúa về hoàn cảnh của bạn hay mong muốn Chúa sẽ chỉ cho bạn 1 kho báu. Thay vào đó, hãy thôi lười biếng và bắt tay vào làm việc đi nào!”.

Nếu bạn không phạm phải các yếu tố kén việc kể trên thì chắc chắn bạn sẽ tìm được việc làm.

Nhiều khi tình trạng “kén việc” của cử nhân được “hậu thuẫn” bởi sự bao bọc của gia đình. Vẫn nhận “viện trợ” của gia đình sau khi tốt nghiệp đại học thì cũng là điều chấp nhận được trong thời gian cử nhân chưa xin được việc. Nhưng nếu đã tốt nghiệp cả năm mà cử nhân vẫn “ngửa tay nhận tiền” của gia đình, thì đây không phải là điều bình thường.

tinh trang that nghiep

Trách nhiệm đầu tiên của một người là nuôi sống được bản thân, và sau đó là giúp đỡ những người khác.

Bạn cần phải kiếm sống, ít nhất là nuôi được bản thân. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 dạy rằng: “Trách nhiệm đầu tiên của một người là nuôi sống được bản thân, và sau đó là giúp đỡ những người khác”.

Còn tác giả cuốn “Vạch ranh giới” khẳng định: “Một người trưởng thành mà không dựa vào chính khả năng tài chính của mình thì vẫn là một đứa trẻ. Để là người trưởng thành, bạn cần phải sống bằng các phương tiện của mình và tự trang trải cho các thất bại của mình”.

 

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status