dậy nấu ăn

Tâm Lý Học Ngành Học “Đang Hot, Sắp Hot Và Sẽ Hot”

Những hiện tượng như Trầm cảm, ly hôn, xung đột trong gia đình, tự sát,…đang ngày càng diễn ra một nhiều và trở thành vấn đề nhức nhối nhiều nút thắt. Câu hỏi đặt ra là làm thể nào để có thể giải quyết, tháo gỡ được những căng thẳng, niềm uẩn khúc xảy ra trong cuộc sống? Tâm lý học chính là ngành khoa học sẽ giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi trên.

Cuộc sống đang ngày càng phát triển, con người ngày càng trở nên bận rộn hơn và hối hả để có thể chạy theo kịp xu hướng phát triển đó. Đồng nghĩa với nó là việc con người phải đối mặt với hàng loạt những hiện tượng tâm lý như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, li hôn, tự sát,…Những lúc như vậy ta mới thấy, tâm lý có vai trò thật quan trọng.

Trước hết ta cần hiểu được Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa cho đến những ngành giáo dục, y học,…Hiện nay tâm lý học đang được phát triển và áp dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ đời sống của đời sống xã hội.

nganh tam ly hoc - Tâm Lý Học Ngành Học "Đang Hot, Sắp Hot Và Sẽ Hot"

Tư vấn ngành tâm lý học

Về chương trình đào tạo đại học ngành Tâm lý học có mục tiêu chung là đào tạo cử nhân ngành Tâm lý học có trình độ căn bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên ngành trong tâm lý học nói riêng, có thể đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong bối cảnh cuộc sống ngày càng phát triển một cách phức tạp như hiện nay.

Tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi, giữa mối quan hệ với người với người, giữa người với tự nhiên,….trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là đối với lĩnh vực Giáo dục và Y tế là hai ngành có liên quan mật thiết đến tâm lý học.Con người phải phát triển như thế nào? cần được dạy dỗ ra sao, con người có thể mắc những bệnh, các chứng bệnh về tư tưởng thường làm chúng ta sợ hãi, tâm lý học có gì lệch lạc…Khi tham gia vào học ngành này, các bạn sẽ được đào tạo không chỉ kiến thức mà còn được bồi dưỡng cả phần kỹ năng thực hành tâm lý như chẩn đoán, tham vấn tâm lý,… để trở thành chuyên gia, nhà tâm lý học gia trong lĩnh vực tâm lý học này.

Vậy để có thể học được ngành tâm lý học thì thi khối nào?

Để có thể theo học được ngành học này thì những khối có thể dùng điểm để xét tuyển như các khối A, A1, B, C hay D,..Có thể nói, ngành tâm lý hiện nay đang là một ngành học “hot” thu hút sự quan tâm lớn từ các bậc phụ huynh và các em học sinh.Dưới đây là danh sách những trường đào tạo ngành Tâm lý học mà bạn có thê tham khảo:

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn– ĐHQG Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Hồng Đức

Đại học Văn Hiến

Đại học Công nghệ TPHCM,…

Những chuyên ngành thuộc ngành Tâm lý học có thể kể đến như: Tâm lý sinh học, Tâm lý học thử nghiệm, Tâm lý học phát triển con người, Tâm lý học sức khỏe,.Tâm lý học trong quản lý, Tâm lý học trong giáo dục,…

Có thể nói đây là ngành học cũng mới trên đà phát triển, do vậy, chắc bạn có nhiều thắc mắc như ra trường sẽ làm gì? Ngành học nào cũng vậy, có đào tạo thì phải có ngành nghề, đối với ngành Tâm lý học này cũng vậy, ra trường với những kiến thức được đào tạo từ chuyên ngành này thì bạn có thể là những nghề như Tư ván tâm lý học đường, Trị liệu tâm lý,  chuyên viên tham vấn, phụ trách nhân sự, giảng viên dạy về lĩnh vực tâm lý,bác sỹ tư vấn tâm lý , cán bộ nghiên cứu tâm lý học, nhà tư vấn tuyển dụng, nhà trị liệu tâm lý,…

Vậy đâu là nơi làm việc sau khi bạn ra trường?

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện, trường học các trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra, nếu muốn nâng cao trình độ thì bạn có thể học ở các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và quốc tế với nhiều cơ hội nhận học bổng hấp dẫn.

Hiện nay, tâm lý học có vai trò ngày càng lớn trong đời sống xã hội. Tâm lý học giúp điều hòa những hiện tượng tâm lý xã hội xảy ra hằng ngày, hàng giờ với những diễn biến phức tạp.Do vậy, có thể nói, tâm lý học là ngành trong tương lai sẽ là ngành học “hot” và tạo ra cơ hội việc làm lớn và đầy hấp dẫn cho những ai chọn theo học ngành học này.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã thấy được vai trò quan trọng của ngành tâm lý đối với cuộc sống xã hội cũng như những thông tin như Ngành tâm lý học là gì, có thể học ngành học này ở đâu và cơ hội việc làm ra sao. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trên hành trang lựa chọn ngành tâm lý học. Vậy là một kỳ thi THPT Quốc gia nữa sắp diễn ra, không biết các sĩ tử của chúng ta đã chuẩn bị kiến thức đến đâu rồi? Chúc các bạn ôn tập thật tốt và đạt được ước mơ của mình nhé.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status