Loading...

Tân sinh viên cần tỉnh táo nhận diện mô hình đa cấp.

   Tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, đủ kiến thức để nhận diện mô hình đa cấp biến tướng nhưng không ít người, đặc biệt là người trẻ vẫn mê muội “dính bẫy” vì tham vọng giàu nhanh.

Đối tượng sinh viên công ty đa cấp hướng đến

   Tân sinh viên hiện nay chính là con mồi béo bở cho các công ty đa cấp trá hình lừa gạt. Vì non nớt mới va chạm cuộc sống sinh viên nên các tân sinh viên cần tỉnh táo để nhận diện được mô hình đa cấp để tránh tiền mất tật mang.

   Một năm học mới đối với các tân sinh viên cũng đã đi được khá lâu. Thời điểm bỡ ngỡ ban đầu nhập học cũng dần qua thay vào đó là việc quen bạn, quen trường và quen cả cuộc sống sinh viên đầy thú vị cũng như thử thách. Những bạn tân sinh viên, nhất là sinh viên ngoại tỉnh thuê trọ thì ngoài mối lo học hành thì mối lo nhà trọ, ăn ở cũng đủ khiến các bạn thanh niên trẻ phải lo lắng.

MB24

Tân sinh viên cần tỉnh táo nhận diện mô hình đa cấp.

   Nhiều bạn sinh viên do điều kiện không cho phép đã muốn tìm những công việc làm thêm để phụ giúp gia đình và có thêm khoản chi tiêu thêm những lúc sinh nhật hay vui vẻ với bạn bè.

   Hiện nay có nhiều bạn trẻ có thể bưng bê, phục vụ hoặc đi dạy thêm. Những công việc đó tuy không đem lại nhiều tiền nhưng đủ chi trả thêm cho cuộc sống sinh viên trên thành phố đỡ eo hẹp hơn. Tuy nhiên đây cũng là một yếu điểm của các bạn sinh viên mà các đối tượng đa cấp lợi dụng để rủ rê lôi kéo vào mạng lưới của chúng và nhiều hệ lụy đã xảy ra.

   Hơn một tháng nay, chị Ngọc Anh (Hoài Đức, Hà Nội) nhờ người quen tìm và thuyết phục em gái về nhà. Chị kể, em chị là sinh viên năm 2 khoa Kinh tế của Trường đại học thủ đô.

   Vào tháng 5 /2014 em của Ngọc Anh đã bị lôi kéo tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp nhưng không được sự ủng hộ từ gia đình nên bỏ đi từ đó. “Mặc gia đình khuyên ngăn, nó luôn bênh vực sếp, công ty như một tín đồ ngoan đạo. Số tiền em tôi xin của bố mẹ, vay của họ hàng lên tới mấy chục triệu. Tiền bạc chỉ là một phần của vấn đề nhưng cái chính là tôi chỉ lo em mình không thoát khỏi bẫy đa cấp”, chị than thở.

   Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà các em tân sinh viên bị lôi kéo vào mạng lưới ma này. Hiện nhiều bạn sinh viên năm đầu ở các trường có tiếng trong thành phố cũng là nạn nhân của hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng này. Trong đó nhiều em dù học ở những trường top đầu, kiến thức đầy mình nhưng vì lợi nhuận đã không thể kìm lòng được trước mạng lưới này.

   Nguyễn Huỳnh (sinh viên năm 2 trường cao đẳng công nghệ và thương mại hà nội, quận Đống Đa, Hà Nội) tâm sự, chỉ vì một lời nói của đàn anh: “Em có tố chất của người dẫn đầu, một doanh nhân thành đạt”, Đức đã nắm bắt “cơ hội” để thay đổi cuộc đời.

Sinh viên trẻ bị công ty ma lôi kéo mạng lưới đa cấp

   Được đàn anh hứa sẽ dẫn dắt và giúp đỡ, Huỳnh mạnh dạn đi vay tiền, đầu tư hơn 30 triệu đồng mua mã tham gia hệ thống đa cấp. Sau khi tích cực kêu gọi thêm nhiều người mới, mở rộng nhánh của mình, Huỳnh bắt đầu có thu nhập gần 15 triệu đồng mỗi tháng.

   Không chỉ có vậy, cậu còn được được theo chân lãnh đạo đi nước ngoài, dự hội nghị quốc tế, gặp gỡ và tiếp xúc với các doanh nhân thành đạt. Nửa năm trời sống với tư duy của người giàu, Huỳnh thật sự nghĩ mình đã chắc chân trở thành một doanh nhân trẻ thành đạt.

   Tuy nhiên, sau 6 tháng, công ty gặp khó khăn, nhiều lần cậu muốn dừng lại nhưng được các anh chị đi trước trấn an, động viên, Huỳnh lại tiếp tục đầu tư vì “khoản lãi lớn sắp về tay”. Cho tới khi giám đốc công ty bị truy nã, hệ thống tan rã, Huỳnh nhìn lại chỉ thấy khoản nợ lãi đã lên tới gần 100 triệu đồng.

   “Em không dám về gặp bố mẹ và đã bỏ học, đành ở lại thành phố làm thêm trả nợ dần”, Huỳnh nói. Tuy nhiên, “văn hóa đa cấp” đã ảnh hưởng tới mức, Huỳnh vẫn cho rằng khó khăn chỉ là nhất thời. Với “tố chất của một doanh nhân”, cậu kêu gọi những người cùng thuộc hệ thống cũ cùng mình thành lập công ty mới để chia sẻ cơ hội hợp tác, làm giàu.

   Các bạn tân sinh viên người đã trưởng thành, có đủ tư duy và nhận thức để chọn cho mình hướng khởi nghiệp. Tuy nhiên, lý giải nguyên nhân khiến ngày càng nhiều sinh viên sập bẫy đa cấp, theo nhiều chuyên gia cho biết: “Mọi trường hợp đều xuất phát từ tâm lý hám lợi, tham vọng làm giàu nhanh chóng”.

   Không phải nạn nhân nào cũng vô tình mắc bẫy. Nhiều người biết đó là bẫy nhưng vẫn tham gia vì nhìn thấy nguồn lợi vật chất trong đó. Theo chuyên gia này, điểm thành công của những kẻ cầm đầu các đường dây đa cấp bất chính là đánh trúng và rất mạnh vào tâm lý này ở người trẻ. Cho tới khi nạn nhân nhận ra đã bị lừa thì do sợ mất tiền, họ lại chấp nhận đi lừa người khác.

PV: Tung Cover

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status