Loading...

Tăng Số Lượng Chỉ Tiêu Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Ở Hà Nội

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tại địa bàn Hà Nội tăng mạnh 22.000 so với các năm trước, chính bởi vậy mà các trường cấp ba sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào 10 đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tăng cao

Số lượng dân cư trú tại địa bàn Hà Nội ngày càng tăng nhanh, chính vì vậy số học sinh dự tuyển vào lớp 10 trên địa bàn Hà Nội cũng tăng theo. Tuy nhiên đa số các trường trung học phổ thông có uy tín tại Hà Nội lại đều là những trường đã được xây dựng trước đó, có từ lâu đời không thể đáp ứng hết được số lượng học sinh sắp tham gia dự tuyển ứng tuyển. Những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện xây dựng các phòng học hay trang thiết bị khiến các trường cấp 3 công lập gặp phải áp lực trong việc gia tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Cơ sở vật chất thiếu thốn, khuôn viên chật hẹp, phòng học tạm bợ là một trong những nguyên nhân mà các trường ngoài công lập gặp phải để có thể hoàn thành được chỉ tiêu tuyển sinh.

Tăng số lượng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết thông tin là  Sở sẽ từng bước rà soát, kiểm tra các trường nhằm nhắc nhở các trường chủ động đầu tư cơ sở vật chất,cải thiện gấp rút và kịp thời những phần công trình cơ sở vật chất chưa tốt chưa đủ điều kiện nâng cao trang thiết bị dạy học nâng cao chất lượng theo đúng quy định song hành với đó là có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm những trường không bảo đảm điều kiện dạy và học.
Trước tình hình này Sở Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút đẩy mạnh tăng tiến độ xây dựng các dự án trường học, cải thiện cơ sở vật chất cho các trường ngoài công lập. Nhìn chung với sự thay đổi trong quan niệm của phụ huynh và học sinh như hiện nay thì việc học các trường ngoài công lập cũng dần phổ biến hơn.

Thậm chí một vài trường dân lập như Nguyễn Siêu còn có chất lượng dạy học và trang thiết bị gần như đạt chuẩn quốc gia. Rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em những trường trung học phổ thông có liên kết với quốc tế, đào tạo theo chương trình nước ngoài thay vì thi tuyển và theo học trường công lập. Từ lâu các trường dân lập đã không còn gặp khó khăn trong việc tuyển sinh đầu vào tại địa bàn Hà Nội. Một thông tin đáng mừng hơn nữa cho các bạn học sinh sắp dự tuyển  lớp 10 tại địa bàn Hà Nội đó là Sở cũng đang cân nhắc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Trung học phổ thông công lập, nhất là các trường thuộc khu vực khó khăn. Như vậy song hành cùng sự gia tăng số lượng sinh viên ứng tuyển thì chỉ tiêu lựa chọn cũng sẽ tăng theo nên tỷ lệ cạnh tranh sẽ ít tăng lên mức độ khốc liệt và cam go.

Xem xét cho các trường THPT tự chủ đóng học phí phù hợp

Một phương án nữa cũng đang được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét đó là sẽ cho các trường Trung học phổ thông tự chủ trương mức đóng học phí cho phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu cải thiện chất lượng dạy học. Ngoài ra các trường ngoài công lập, các trường dân lập có thể tuyển sinh vượt mức chỉ tiêu từ 10-20% phụ thuộc vào cơ sở vật chất , điều kiện giảng dạy mà trường đấy có thể đáp ứng được.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng đang được xem xét xây dựng. Nhưng các bạn học sinh và phụ huynh không cần quá lo lắng bởi khả năng cao là mọi cấu trúc đề thi và kiến thức vẫn tương tự như năm trước. Hình thức thi kết hợp xét tuyển vẫn sẽ được lựa chọn làm phương thức tuyển sinh năm nay của các trường trung học phổ thông Hà Nội. Các bạn học sinh và phụ huynh cùng giáo viên vẫn có thể dựa vào các thông tin cấu trúc kiến thức đề và những quy chế năm trước để chuẩn bị.

Đối với những bạn học sinh có ý định thi tuyển trường chuyên thì các bạn cần chuẩn bị điều kiện tối thiểu đó là 4 năm đạt học sinh loại giỏi và hạnh kiểm tốt . Bên cạnh việc làm tốt bài thi 3 môn cơ bản bắt buộc văn, toán, ngoại ngữ thì sẽ có thêm một bài thi môn chuyên mà các bạn lựa chọn.

Còn nếu bạn đăng ký dự tuyển tại các trường công lập hay các trường không chuyên, dân lập thì bạn chỉ phải thi 2 môn là văn, toán với điều kiện xét tuyển là quy đổi điểm của kết quả học tập các năm học trung học phổ thông.

Ngoài ra Sở cũng xem xét sẽ cho phép các trường có số lượng ứng tuyển, dự tuyển vượt chỉ tiêu quá nhiều được phép tăng chỉ tiêu đạt tuyển giúp các bạn có thêm cơ hội đạt tuyển vào lớp 10 hơn.

Vì số lượng sinh viên dự tuyển năm nay dự toán sẽ tăng khá cao vì vậy bạn nên chuẩn bị một kiến thức vững chắc nếu muốn cạnh tranh thành công. Hiện nay số lượng trường dân lập thực sự đáp ứng đầy đủ điều kiện vật chất và chất lượng giáo viên cũng chưa nhiều, nguyện vọng của đại đa số học sinh vẫn là đỗ tuyển vào một trường công lập. Như vậy dù tăng chỉ tiêu nhưng các bạn thí sinh cần chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và tâm lý trước khi bước vào kỳ thi căng thẳng không hề kém đại học này. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả tốt nhất trong tháng 6 sắp tới đây.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status