Theo quy định của Bộ GD&ĐT mọi giấy báo trước ngày 21/08 đều không hợp lệ.

Theo Quy Định Của Bộ GD&ĐT Mọi Giấy Báo Trước Ngày 21/08 Đều Không Hợp Lệ

Sau 3 ngày nhận hồ sơ đại học xét tuyển nguyện vọng một, ngày 04/08 đã có nhiều trường vội vàng công bố điểm trúng tuyển, ngay lập tức những trường này đã bị “ tuýt còi” và xử phạt theo quy định của Bộ đề ra.

Sau 3 ngày nhận hồ sơ đại học xét tuyển nguyện vọng một, ngày 04/08 đã có nhiều trường vội vàng công bố điểm trúng tuyển, ngay lập tức những trường này đã bị “ tuýt còi” và xử phạt theo quy định của Bộ đề ra.

Trong quá trình xét tuyển trường Đại học Cần thơ Đại học xây dựng Miền tây đã bị Bộ GD&ĐT tuýt còi vì cấp giấy báo nhập học trước ngày bộ Giáo dục quy định.

Theo như quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong kỳ thi “Hai trong một”, thời gian xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ bắt đầu vào ngày 1/8 đến hết ngày 20/08.

Căn cứ vào đó chỉ tiêu xét điểm của trường theo từng ngành, đưa ra số điểm chuẩn rồi mới tuyển sinh đạt điều kiện của trường. Trong thời gian này thí sinh hoàn toàn có quyền cân nhắc, rút hồ sơ nộp vào những trường khác, ngành khác theo đúng với nguyện vọng của mình.

Song nhiều trường bất chấp quy chế của Bộ vì lý do sợ thí sinh rút hồ sơ, và cũng một phần muốn tuyển sinh được hết chỉ tiêu của trường trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 này. Đã vô tình bỏ quên đi quy chế của bộ đề ra.

Thời gian được công bố kết quả trúng tuyển từ ngày 21/08 đến hết ngày 25/08

Có những trường ra quy định xét tuyển chỉ tiêu vào đại học bằng cách xét tuyển học bạ, ngay từ tháng 5 trường Đại học Cần Thơ đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ, ngay lập tức Bộ đã “tuýt còi” xử phạt đúng theo quy định, trường đã thừa nhận sai sót và khẳng định, thí sinh có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mới được nhập học.

Giấy báo trúng tuyển

Đến sáng ngày 01/08 trường Đại học xây dựng Miền Tây lại tiếp tục vi phạm với hình thức vi phạm như sau: cấp giấy báo trúng tuyển ngay sau khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nhưng ghi lùi lại ngày cấp 21/08. Ngay sau khi Bộ phát hiện, trường đã phải thu hồi lại 48 giấy báo trúng tuyển này.

Hai trường hợp trên sẽ bị xử lý  theo hình thức răn đe.

Không dừng lại ở đó, tiếp tục sang đến ngày 04/08 trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vội vàng công bố điểm xét tuyển và trúng tuyển trên website của nhà trường với: Ngành thấp nhất 18 điểm, ngành cao nhất 24 điểm.

 Ngay sau khi Bộ giáo dục biết thông tin và gửi công văn xuống trường. Trường đã sửa lại điểm công bố trên website thành “ Điểm xét tuyển và trúng tuyển (dự kiến) Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2015 –với tổng chỉ tiêu là 2.500 thí sinh”.

Trước  việc đính chính sai phạm này, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Qúy giải thích:

“Sau khi trường đăng tải thông báo điểm xét tuyển và trúng tuyển, một Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở sai sót này nên trường đã thay đổi thành “dự kiến”.

Bởi hiện tại, chưa thống kê được toàn bộ số hồ sơ dự tuyển và nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học nhưng điều này vi phạm với quy định của Bộ”.

Rõ ràng, hơn ai hết các trường phải nắm rõ quy định của Bộ GD&ĐT nhưng lại để xảy ra sai sót này, ông Qúy phân trần:

“Mọi năm, chưa năm học nào trường tuyển đủ số chỉ tiêu đề ra. Ví như năm 2014, chỉ tiêu tuyển sinh là 2.500 học sinh nhưng chỉ tuyển được hơn 1.100, chưa bằng ½ số chỉ tiêu.

Nên năm nay khả năng tuyển vượt chỉ tiêu là không có. Chính vì vậy, trường muốn công bố điểm trúng tuyển sớm với mục đích giữ chân sinh viên bởi khi thí sinh biết mình đã trúng tuyển thì sẽ không nộp hồ sơ trường khác nữa”.

“Và khi nhận được nhắc nhở từ Bộ GD&ĐT, trường đã đính chính và sửa lại. Do làm sai quy định nên nếu có hậu quả xử phạt gì thì trường cũng sẽ chấp hành”, Và thừa nhận sai sót.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT mọi giấy báo trước ngày 21/08 đều không hợp lệ

Cùng ngày, các trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM), Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Đại học Công nghiệp TP HCM... cũng công bố điểm trúng tuyển tạm thời.

Thứ trưởng trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh:

“Các trường Đai học không nên để thí sinh hiểu nhầm điểm trúng tuyển tạm thời với điểm trúng tuyển thật Đại học, gây hoang mang cho các em.

Đó chỉ là danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển đến thời điểm công bố so với chỉ tiêu xét tuyển để thí sinh tham khảo”.

Các thí sinh nên tra cứu điểm thật kỹ trên website của nhà trường tránh trường hợp bị nhầm lẫn giữa điểm trúng tuyển và điểm dự kiến trúng tuyển.

Điều này có nghĩa là, các thí sinh tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng cần hết sức lưu tâm, từ ngày 6/8 đến trước ngày 21/8, nếu thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển từ bất kỳ trường Đại học nào sử dụng phương án tuyển sinh chung thì giấy đó đều không đúng, không hợp lệ. (trừ các trường hợp xét tuyển hệ trung cấp, “tuyển sinh trung cấp mầm non chính quy, xét tuyển dược, điều dưỡng”)

Chỉ riêng Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường trực thuộc, do có phương án tuyển sinh riêng, xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực do trường tự tổ chức nên hiện tại trường đã có điểm chuẩn và được phép gửi giấy báo trúng tuyển cho thí.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.