dậy nấu ăn

Thi Đại Học Khối A Và Những Điều Cần Biết

Khối A – khối của các môn tự nhiên, khối của sự mày mò, năng động và sáng tạo. Bạn chọn theo đuổi khối A nhưng chưa biết một số thông tin cần thiết như khối A gồm những ngành nào, cách tính điểm thi đại học khối A…vậy thì cùng tham khảo trong bài viêt sau đây.

khối a - Thi Đại Học Khối A Và Những Điều Cần Biết

Những điều cần biết về khối A

Những Điều Cần Biết Dành Cho Các Bạn Thi Đại Học Khối A

Khối A gồm những môn thi nào?

Khối A là một khối thi truyền thông và là khối được nhiều thí sinh lựa chọn nhất trong tất cả các khối thi đại học. Khối A thi tổ hợp 3 môn chính là Toán – Lý – Hoá. Môn Toán thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài là 180 phút và 2 môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan trong 90 phút.

Khối A hiện nay được mở rộng thêm ra 2 khối nữa là khối A1 và khối A2.

Khối A1: thi các môn Toán – Lý – Anh với thời gian làm bài môn Toán là 180 phút theo hình thức tự luận và 2 môn Lý, Anh thi theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút mỗi môn.

Khối A2: thi các môn Toán – Lý – Văn. Khối này môn Toán và Văn có thời gian làm bài là 180 phút tự luận, còn môn Lý có thời gian làm bài là 90 phút với hình thức trắc nghiệm.

Cách tính điểm thi đại học khối A

Theo quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm xét tuyển đối với các trường sử dụng kết quả kì thi THPT Quốc gia được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi + điểm ưu tiên, điểm khu vực (nếu có).

Trong đó, các bài thi dùng để xét tuyển tuỳ thuộc theo yêu cầu của từng ngành xét tuyển mà thí sinh đã lựa chọn. Ví dụ về cách tính điểm thi đại học khối A của trường Đại học Lao động – Xã hội thì điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn Toán, Lý, Hoá cộng với điểm ưu tiên hoặc điểm khu vực.

Ngoài căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia theo truyền thống, nhiều trường đại học top đầu đã có hình thức tuyển sinh riêng.

Ví dụ về trường Đại học Luật Hà Nội, năm nay trường dành 15% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức dựa trên kết quả học tập các năm học bậc THPT. Theo đó điểm xét tuyển là điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Một trong những phương thức tuyển sinh được sử dụng nhiều nhất đó là kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Một số trường có môn năng khiếu sẽ phải thi môn năng khiếu kèm với xét tuyển các môn còn lại trong tổ hợp ngành dự thi.

Khối A xét những ngành gì?

Nhóm ngành luôn chiếm tỉ lệ nhu cầu nhân lực cao, thu hút thí sinh đăng kí tham gia đông đảo là nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý – Tài chính – Pháp luật với các ngành như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Luật.

Nhóm ngành Dịch vụ – Du lịch – Khách sạn là nhóm ngành đang đón đầu xu hướng trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu gồm các ngành như: Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Với nhóm ngành Truyền thông – Marketing – Công nghệ thông tin, thí sinh có thể lựa chọn một số ngành như: Marketing, Công nghệ thông tin, Quan hệ công chúng, Thương mại điện tử.

Những ngành hot của khối A

Thương mại điện tử:

Kinh doanh ngày nay và tương lai dần dần sẽ chuyển sang kinh doanh online và chiếm phần lớn doanh thu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vì vậy nhu cầu nhân lực ở ngành này ngày càng thu hút được đông đảo các bạn trẻ cùng cơ hội việc làm mở rộng.

Tốt nghiệp ngành này sinh viên có thể đảm nhận các vị trí: chuyên viên quản trị, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, giám đốc thông tin, giám đốc marketing, tư vấn viên cho các công ty tư vấn…và còn rất nhiều những vị trí khác nữa.

Quan hệ công chúng:

Đây là nghề giữ hồn cho các thương hiệu, được xem là nghề thời thượng cho giới trẻ và nó chưa bao hết hot. Đây là một ngành đa năng, có nhiều công việc đa dạng như: tổ chức sự kiện, quảng cáo hình ảnh, xây dựng và duy trì quan hệ với các cơ quan báo chí, làm phát ngôn viên…sinh viên học ngành này cũng có thể làm tại các cơ quan báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh.

Luật kinh tế:

Việc gia nhập các tổ chức lớn trên thế giới sẽ mang đến nhiều cơ hội và thách thức trong sự phát triển của các doanh nghiệp liên quan đến luật, đặc biệt là luật kinh tế.

Với ngành luật, cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập tương đối cao là điều dễ thấy, sinh viên có thể đảm nhận ở một số vị trí như: chuyên gia tư vấn, đánh giá và phân tích pháp lý, nghiên cứu và giảng dạy về luật kinh tế.

Bí Quyết Thi Tốt Các Môn Thi Đại Học Khối A

Đối với môn Toán:

Một phương pháp ôn thi môn Toán hiệu quả đó là tìm kiếm nhiều tài liệu trên mạng và làm thật nhiều đề thi của các năm trước. Mỗi ngày các bạn nên làm 1 đến 2 đề và bấm thời gian để làm bài một cách nghiêm túc để xem khả năng của mình sẽ làm đến đâu từ đó có cách thay đổi sao cho phù hợp.

Trong quá trình làm bài, đầu tiên phải đọc đề một lượt, phân tích đề và làm những câu dễ trước. Đừng quá để tâm vào câu hỏi phân loại thí sinh mà hãy làm các câu dễ trước để ăn chắc điểm.

Đối với môn Lý:

Các bạn cũng cần làm đề từ các năm trước, đây là môn có rất nhiều công thức nên các bạn phải làm thật nhiều để hiểu bản chất chứ đừng nên học vẹt các công thức.

Ở môn Lý các câu về điện là những câu phức tạp, không nên lãng phí quá nhiều thời gian vào phần đó mà bỏ qua những phần dễ. Nên bấm máy tính lại 2, 3 lần để đảm bảo rằng kết quả đó là chính xác.

Đối với môn Hoá:

Vẫn là phương pháp cũ làm thật nhiều dạng dề của năm trước và làm từ dễ đến khó. Phải xác định thật rõ cần tính gì, dùng kiến thức, dạng bài, công thức gì để làm những câu này.

Các câu lý thuyết cũng rất khó nên yêu cầu bạn phải tổng hợp kiến thức thật chắc chắn, suy luận tốt để trả lời được các câu hỏi. Môn Hoá cũng cần phải bấm lại kết quả nhiều lần, kiểm tra lại các câu trả lời cho thật chính xác.

Trên đây là một số thông tin và một số bí quyết dành cho dân khối A giúp cho quá trình học tập và ôn thi của các bạn được hỗ trợ tốt hơn. Hơn hết là bạn phải giữ được cho mình một tinh thần ổn định và sức khoẻ tốt để vượt qua được kì thi quan trọng này.

Thảo Vân

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status