Loading...
dậy nấu ăn

Thí sinh “chuộng” xét tuyển học bạ THPT, vì sao vậy?

Tuyển sinh 2017, với quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng có nhiều phương thức xét tuyển đổi mới, mở ra cơ hội lẫn thách thức cho thí sinh cũng như các trường.

thi sinh xet tuyen hoc ba thpt - Thí sinh “chuộng” xét tuyển học bạ THPT, vì sao vậy?

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào 1 trường Đại học.

Đặc biệt, hình thức xét tuyển học bạ THPT là phương pháp tuyển sinh riêng ngày càng được nhiều thí sinh ưu tiên để lựa chọn xét tuyển vào đại học.

Phó trưởng ban đào tạo Hội giáo dục nghề nghiệp TP.HCM ông Nguyễn Quốc Cường chia sẻ, năm 2017, có nhiều phương thức xét tuyển để thí sinh lựa chọn xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước, vì vậy cơ hội trúng tuyển là rất cao.

Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các ngành và các trường năm 2017. Các nguyện vọng sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp và không giới hạn nguyện vọng.

Với phương thức tuyển sinh dựa trên học bạ THPT sẽ do các trường tự chủ tuyển sinh. Mỗi trường có thể chọn 1 hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh, đồng thời công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển tương ứng với từng phương thức đó.

Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, các trường đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển ngay từ đầu tháng 5/2017.

Thời gian xét tuyển này rất thuận lợi cho thí sinh bởi vào thời điểm hiện tại, thí sinh đã biết điểm trung bình trong học bạ của mình, có thể chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất dùng để xét tuyển.

* Theo ông, vì sao thí sinh ngày càng “chuộng” xét tuyển học bạ THPT?

– Thật ra, phương thức tuyển sinh này đã được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo ước tính có hơn 150 trường đại học ở Việt Nam xét tuyển bằng học bạ trong kỳ tuyển sinh Đại học, cao đẳng 2017.

Lý do phương thức xét tuyển học bạ THPT ngày càng chiếm ưu thế, được đông đảo thí sinh quan tâm, lựa chọn là vì những ưu điểm: điều kiện xét tuyển tương đối “mềm”, thí sinh gần như biết trước cơ hội vào đại học sớm mà không cần hồi hộp chờ đợi, so sánh kết quả thi THPT quốc gia 2017, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm áp lực thi cử.

Phương thức xét tuyển học bạ THPT, là cơ hội cho các bạn thí sinh học khá, giỏi nhưng trong quá trình thi cử có thể không đạt thành tích như mong muốn do chuyện “học tài thi phận”.

* Thí sinh cần lưu ý những gì khi xét tuyển học bạ THPT, thưa ông?

– Điều kiện và thời gian xét tuyển học bạ THPT khác nhau giữa các trường là điều thí sinh cần lưu ý. Đa số các trường xét tuyển bằng điểm học tập năm lớp 12.

Thường các trường đưa ra tiêu chí, ngoài điều kiện tốt nghiệp THPT, thí sinh cần đảm bảo: tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Tuy nhiên, vẫn có trường xét điểm trung bình của cả 5 học kỳ THPT.

Do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh cụ thể của trường đại học mà mình dự định nộp hồ sơ, tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Đặc biệt, khi xét tuyển bằng học bạ, thí sinh nên đăng ký sớm. Số lượng chỉ tiêu có hạn, nếu đủ số lượng đạt tiêu chí trúng tuyển rồi thì thí sinh nộp sau sẽ không còn cơ hội. Thêm nữa, thí sinh nộp sớm bao giờ cũng lợi thế hơn nộp sau vì điểm chuẩn đợt sau tại nhiều trường thường cao hơn từ 1 – 3 điểm so với đợt trước.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status