Loading...

Khối Thi Truyền Thống: A, A1, B, C Và D Vẫn Luôn “HOT”

Bộ cho phép mở rộng các tổ hợp xét tuyển. Nhưng, đa số thí sinh vẫn chọn các khối thi đại học truyền thống là Khối A, A1, B, C và D. Vậy năm 2019 thì sao?

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT cho biết, năm trước, nếu trường nào muốn thêm các khối thi mới để xét tuyển thì phải đảm bảo mỗi tổ hợp có 3 môn thi hoặc bài thi, trong đó bắt buộc phải có ít nhất 1 môn Văn hoặc Toán để xét tuyển. Đối với mỗi ngành sẽ không được sử dụng nhiều quá 4 khối thi để xét tuyển.

Ngoài các khối thi Đại học: A, A1, B, C, D còn có hơn 200 Khối thi khác

cac khoi thi

Các khối thi Đại học mới ngày càng xuất hiện nhiều, tăng thêm sự lựa chọn cũng như cơ hội cho thí sinh

Bằng những quy định kể trên, cùng với việc xuất hiện bài thi tổ hợp chứa nhiều môn thi thành phần, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay việc xét tuyển Đại học có thể dựa vào hơn 150 khối thi thông thường gồm các môn cơ bản và hơn 50 khối thi gồm các môn thi ngành năng khiếu. (Thí sinh xem danh sách các khối thi đại học để biết chi tiết hơn 200 khối thi)

Với sự xuất hiện của nhiều khối thi mới, khiến không ít phụ huynh và thí sinh hết sức lo lắng. Nhưng bên cạnh đó Bộ GD&ĐT cũng quy định: Trong năm 2018, những trường sử dụng các khối thi đại học mới khác các khối thi truyền thống để xét tuyển, sẽ bắt buộc phải dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống.

Ngay khi Bộ GD&ĐT quyết định mở rộng các khối xét tuyển, nhiều trường đã đưa ra những khối thi mới nhằm tăng thêm nguồn tuyển. Thậm chí trường tuyển ngành điều dưỡng, kế toán hay ngôn ngữ Anh cũng xét tuyển theo khối C truyền thống;

Ngành sư phạm hóa học xét cả các khối thi không có môn hóa học, sư phạm địa lý xét cả khối thi không có môn địa lý, ngành lịch sử và văn học cũng xét tuyển cả các khối thi chẳng liên quan gì tới các môn văn và sử.

Hay như trường Đại học Kinh tế Quốc dân có bổ sung thêm tổ hợp các môn toán – hóa – sinh là khối B truyền thống bên cạnh các khối thi tuyển sinh lâu năm của trường. Khi thêm khối B vào xét tuyển, đã có không ít ý kiến băn khoăn rằng tại sao trường kinh tế lại đi tuyển sinh khối B, ít liên quan đến chương trình đào tạo kinh tế?

Trưởng phòng quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, việc bộ cho phép mở rộng các khối thi xét tuyển đã giúp các trường tự chủ hơn trong việc tuyển sinh. Tuy nhiên theo ông Triệu, như năm 2016 cũng chỉ có 6% thí sinh trúng tuyển dựa theo kết quả thi của tổ hợp khối B.

“Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xác định môn toán là môn trụ cột, môn tiếng Anh là môn ưu thế nhưng nhiều năm nay chỉ có thể xoay quanh các khối thi là khối A và khối A1 đã cũ. Vì vậy, với 25 mã ngành tuyển sinh, trường đã sử dụng 5 tổ hợp xét tuyển, trong đó có tổ hợp mới là khối D07 (gồm các môn Toán – Hóa học – Tiếng Anh)” – ông Triệu chia sẻ.

Khối A trong các khối thi đại học vẫn dẫn đầu lựa chọn của thí sinh

Theo kết quả thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, các khối thi đại học truyền thống (gồm các khối A, Khối A1, Khối B, Khối C và Khối D) có tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất (Khoảng trên 80% số nguyện vọng đăng ký xét tuyển) hàng năm.

Trong đó, tổ hợp Khối A (gồm 3 môn Toán – Lý – Hóa) vẫn đạt tỉ lệ đăng ký xét tuyển cao nhất, chiếm 1/3 tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Sau tổ hợp Khối A là tổ hợp Khối D1 (gồm 3 môn Toán – Văn – Anh), Khối C (gồm 3 môn Văn – Sử – Địa), Khối A1 (gồm 3 môn Toán – Lý – Anh), Khối B (gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh).

Đặc biệt trong danh sách thống kê các khối thi đại học, tổ hợp Khối C gồm 3 môn Văn – Sử – Địa cũng đạt 15% về lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển, cao hơn những năm trước 1 chút.

Còn lại, trong hàng trăm các khối thi đại học mới, đứng ở về lượng đăng ký xét tuyển là tổ hợp Khối C3 (gồm 3 môn ngữ văn – toán học – lịch sử), tiếp đến là Khối C4 (gồm 3 môn ngữ văn – toán học – địa lý), Khối C1 (gồm 3 môn ngữ văn – toán học – vật lý), Khối D14 (ngữ văn – lịch sử – tiếng Anh).

Tuy nhiên, ngay cả các khối thi có lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao nhất trong số các khối thi mới là Khối C3 cũng chỉ đạt chưa đến 5% số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Ông Bùi Văn Ga nhận định, việc thí sinh vẫn chủ yếu chọn các khối thi truyền thống cho thấy thí sinh rất chủ động với lựa chọn của mình, phù hợp với định hướng học tập từ trước của các em – thường bắt đầu từ khi các em bước vào bậc học THPT.

“Việc mở rộng các khối xét tuyển nhằm tăng cơ hội của thí sinh. Các em có thể phát huy hết năng lực của mình ở nhiều tổ hợp xét tuyển, có thể đăng ký vào một ngành bằng nhiều khối thi để tăng cơ hội trúng tuyển” – Thứ Trưởng Bùi Văn Ga nói.

Cũng theo ông Ga, trong các khối thi đại học mới có lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao, xuất hiện nhiều tổ hợp có các môn khoa học xã hội như lịch sử, địa lý. Điều này cho thấy quy định mở rộng tổ hợp môn xét tuyển đã tạo thuận lợi cho các môn xã hội được xuất hiện trong nhiều tổ hợp, làm tăng lượng đăng ký xét tuyển ở các tổ hợp này.

Vậy liệu rằng sang năm 2018 thì số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các khối thi đại học sẽ như thế nào? Chúng ta hãy cùng chờ đợi vào câu trả lời của Bộ GD&ĐT vào thời gian tới nhé.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status