Loading...

Thi THPT Quốc Gia 2018 Giữ Cách Làm Tròn Điểm Thi Sẽ Gây Bất Công Như Năm 2017

Có khá nhiều thay đổi về quy chế thi và xét tuyển đối với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, nhưng nhìn chung không có thay đổi nhiều so với năm ngoái. Trong kỳ thi sắp tới nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu có đề xuất nên thay đổi về cách làm tròn điểm để đảm bảo công bằng cho thí sinh hơn.

Năm 2017 đã có khá nhiều bất cập đối với việc xét tuyển kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, có nhiều tình trạng xảy ra đặc biệt là đối với việc làm tròn điểm thi thpt. Nhiều thí sinh rơi vào tình trạng bị trượt oan, điểm cao nhưng vẫn bị trượt. Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 cần có những thay đổi kịp thời với việc làm tròn điểm này.

Thí sinh có điểm cao nhưng vẫn trượt

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 là năm đánh dấu những thay đổi tích cực trong công tác tuyển sinh cao đẳng đại học cũng như tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, những thay đổi này vẫn có những khúc mắc với những điểm đối với vấn đề điểm thi. Theo quy chế thi năm 2017, điểm xét tuyển của thí sinh được xét trên thang điểm 10, điểm các bài thi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Thi thpt quốc gia 2018 giữ cách làm tròn điểm thi sẽ gây bất công như 2017

Tuy nhiên khi cộng điểm của 3 môn lại sẽ được làm tròn, việc làm tròn này được đánh giá là có tính tối ưu hơn. Nhưng khi làm tròn theo tổ hợp môn thi này thì đã có nhiều tình trạng xảy ra. Số thí sinh có hệ số điểm đồng đều nhau khá nhiều.

Những tiêu chí phụ đã được đề ra và đưa vào đây, các tiêu chí về vùng miền, tiêu chí về điểm cộng được đưa vào dẫn đến tính trạng có nhiều bất công trong tuyển sinh. Nhiều thí sinh có điểm cao đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt do yếu về những tiêu chí phụ. Trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn vẫn đỗ.

Có nhiều trường đã xảy ra phản ánh những bất cập đó, có một số tình trạng tiêu biểu như những thí sinh các trường an ninh. Nhiều em có điểm đầu vào rất cao với mức điểm từ 29 điểm nhưng vẫn bị trượt do em thuộc khu vực 1 không có điểm ưu tiên, nhiều bạn điểm ở mức 27 nhưng có nhiều ưu tiên và điểm vùng miền cũng như điểm ngành nên đủ ngưỡng trúng tuyển. Việc này đã dấy lên nhiều bất cập và cần có sự thay đổi kịp thời trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Nên giữ nguyên điểm không làm tròn

Theo như nhiều chuyên gia nghiên cứu các lĩnh vực trong ngành thì quan điểm rằng không nên làm tròn điểm. Trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để tránh thiệt thòi cho thí sinh thì nhiều ý kiến đồng tình với việc không làm tròn điểm cho thí sinh. Những ý kiến này được sự ủng hộ khá nhiều sẽ tránh được những thiệt thòi cho những thí sinh có thực lực thật sự. Điểm thật sẽ đánh giá được năng lực của các em một cách chính xác nhất, các trường cũng dễ dàng trong công tác tuyển sinh cũng như đánh giá sinh viên hơn. Không cần sử dụng nhiều tiêu chí phụ trong đánh giá điểm như các năm trước đây nữa.

Việc đánh giá xét tuyển bằng điểm thực của thí sinh, không làm tròn điểm sẽ ưu tiên được những thí sinh có điểm số cao hơn. Sẽ không còn tình trạng thí sinh thi điểm cao thì trượt mà điểm thấp thì đỗ nữa.

Tại kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 trước những thay đổi được đánh giá là tích cực hơn thì các thí sinh cũng như các trường hy vọng rằng sẽ có những quy định mới công bằng hơn trong việc tính và xét điểm làm tròn đối với sinh viên để cho các thí sinh yên tâm thi và có được những kết quả tốt được học tập tại những trường đại học xứng đáng với trình độ cũng như những nỗ lực của bản thân.

Như nhiều giáo sư có những nhận định rằng các thí sinh sau khi được làm tròn thường có điểm số bằng nhau nên mới phải sử dụng những tiêu chí phụ để đánh giá lại, tuy nhiên những tiêu chí phụ bị sử dụng mang tính lạm dụng quá nhiều gâu ra nhiều bất công và thiếu công bằng đối với thí sinh. Các trường nên quay về xét điểm gốc của thí sinh, nếu các trường hợp bằng điểm xảy ra sẽ xét 1 tiêu chí phụ đầu tiên mà thôi.

Nếu như năm 2018 không có thay đổi gì mà điểm vẫn được làm tròn thì tình trạng mất công bằng  sẽ diễn ra trầm trọng hơn, nhiều thí sinh sẽ có lợi bên cạnh đó sẽ có nhiều hơn những thí sinh có điểm số cao nhưng vẫn bị trượt đại học.

Điểm làm tròn thi THPT quốc gia năm 2017

Năm 2017 điểm thi thí sinh thpt quốc gia được làm tròn như sau:

Đối với các bài thi môn ngữ văn sẽ chấm theo thang điểm 10 lấy điểm đến 0.25 điểm và không làm tròn điểm.

Đối với các bài thi trác nghiệm thì vẫn tính theo điểm 10, điểm hệ số được làm tròn đến 2 chữ số thập phân cuối cùng.

Ngoài ra điểm xét tuyển đại học tổ hợp các môn cũng sẽ được làm tròn theo tổ hợp đó, và làm tròn đến 2 chữ số thập phân cuối cùng. Như vậy, thì điểm của thí sinh có những thay đổi và có sự chênh lệch tương đối so với điểm cũ.

Cần có sự thay đổi hơn nữa trong năm 2018

Những dự kiến cho sự thay đổi về phương thức tuyển sinh kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 có khá nhiều đề án được đưa ra nhưng vẫn chưa có thay đổi nhiều về hình thức cũng như phương thức xét tuyển. Các thí sinh và các nhà nghiên cứu có nhiều ý kiến và mong nhận được những sự thay đổi và hợp lý hơn để kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sẽ có những kết quả tốt nhất trong tiến trình thay đổi toàn diện của giáo dục.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status