Loading...

Thi THPT Quốc Gia 2019 Tăng Số Lượng Câu Hỏi Phân Hóa

TS Sái Công Hồng, phó cục trưởng quản lý chất lượng bộ giáo dục và đào tạo trong chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019 tại Bình Thuận có chia sẻ về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra.

Trường trung học phổ thông Phan Chu Trinh thành phố Phan Thiết nơi diễn ra chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2018 đã thu hút hơn 3.000 học sinh. Chương trình được thực hiện do báo tuổi trẻ, bộ giáo dục và đào tạo, tổng cự giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội, sở giáo dục và đào tạo Bình Thuận, tỉnh đoàn Bình Thuận cùng VinGroup phố hợp.

Vấn đề ngành nghề hướng nghiệp vẫn luôn là chủ đề được các bạn học sinh quan tâm nhất là các bạn học sinh lớp 12, đây là giai đoạn mà mỗi học sinh đang băn khoăn trước ngưỡng cửa của việc định hướng ngành học, nghề nghề cho bản thân mình. Chính vì vậy, ngay từ khi buổi tư vấn chưa bắt đầu đã có hàng trăm học sinh tập trung kín các gian tư vấn của các trường để tìm hiểu thông tin ngành nghề, phương thức tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh,…Mỗi gian tư vấn sẽ tràn ngập các thông tin thi, xét tuyển. Có một số trường còn mang theo mô hình hay sản phẩm công nghệ giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề mà trường đào tạo.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ không có gì thay đổi

Theo TS Sái Công Hồng cho biết thì kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ không có gì thay đổi. Theo chia sẻ của thầy về đề thi năm nay, thì thầy cho biết đề thi năm nay kiến thức sẽ nằm trong chương trình lớp 11, lớp 12 nhưng chủ yểu tập trung ở lớp 12.

Đề thi sẽ có hai phần: một phần là khối kiến thức cơ bản, chiếm trọng số 50%. Chính vì vậy các thí sinh phải ôn tập thật kỹ các kiến thức cơ bản, nếu bỏ qua thì sẽ mất nhiều điểm, còn lại các câu hỏi thuộc kiến thức nâng cao nhằm phân hóa thí sinh. Đề thi năm nay sẽ có sự tưng số câu hỏi phân hóa để đảm bảo tính phân  hóa khi tuyển sinh vào các trường đại học trên cả nước.

Chỉ còn mấy tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra, các thí sinh đang gấp rút ôn luyện để chuẩn bị cho dấu mốc quan trọng này, không chỉ các bạn học sinh mà phụ huynh cũng là những người mang một nỗi lòng nặng trịu. Và trong mỗi thí sinh luon thường trực những câu hỏi cần lời giải đáp.

Có một thí sinh thắc mắc: “Bộ giáo dục và đào tạp có chủ trương giao cho các sở giáo dục và đào tạo chủ trì kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Như vậy, chúng em có được thi ngay tại địa phương như kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái không hay phải di chuyển xa để tham gia thi tuyển.

Trả lời câu hỏi trên, TS Trần Lương Công Khanh, trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp sở giáp dục và đào tạo Bình Thuận cho hay năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh thì tất cả học sinh đang học tại trường trung học phổ thông trong tỉnh Bình Thuận sẽ được dự thi ngay tại trường của mình. Đi thi như đi học. Với các thí sinh tự do, các em có thể đăng ký dự thi tại điểm thi nào gần, thuận lợi với bản thân mình nhất.

Năm 2018, sẽ không có điểm sàn đại học chung

Thông tin từ bộ giáo dục và đào tạo về việc bỏ điểm sàn thi đại học năm tới, đã làm xôn xao một bộ phân không nhỏ thí sinh. Theo chia sẻ thông tin về kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Bình Thuận, thì TS Lê Thị Thanh Mai là trưởng ban công tác sinh viên của đại học Quốc gia TPHCM có cho biết điểm đáng chú ý tỉ lệ học sinh Bình Thuận tham gia dự thi chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông khá thấp, cỉ khoảng 14% so với 26% của mức bình quân chung của toàn quốc.

Trong năm 2017 vẫn còn quy định mức điểm sàn xét tuyển đại học là 15,5 điểm nhưng theo dự kiến sẽ không có mức điểm sàn chung, nhưng một số trường đại học sẽ có những quy đinh riêng trong xét tuyển. Mức điểm sàn này, cả nước ta chỉ có 62% thí sinh đủ điều kiện quy định về điểm sàn dùng kết quả thi thpt qốc gia để xét tuyển vào các trường đại học.

Một điều cần lưu ý với các thí sinh phải thi theo bài thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, nhưng hiện nay hầu hết các ngành tuyển sinh ở các trường để xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thi.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua tại tỉnh Bình Thuận thì các thí sinh có điểm trung bình 3 môn thi là 16,79 điểm cao hơn so với điểm trung bình 3 môn thi của học sinh cả nước là 16,17 điểm.

Theo cô Mai có chia sẻ: “Các em nên biết rằng điểm trung bình 3 môn thi càng cao thì cơ hội được xét trúng tuyển vào các trường đại học cùng càng cao. Đối với những điểm số cao trong thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học thì học sinh tỉnh Bình Thuận sẽ có nhiều cơ hội vào các trường đại học nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực”.

Một học sinh có hỏi: “Em có nghe thông tin thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì tại các trường đại học sẽ có điểu chỉnh chương trình đào tạo cũng như phương thức đào tạo như dạy qua mạng. Vậy hiện nay có trường nào dạy chính quy qua mạng không?”.

pGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng trường đại học Nông lâm TPHCM có giải đáp chúng ta đang bước vào thời đại công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa vào sản xuất đời sống. Chính vì vây, các trường đại học cũng đã và đang có những chuyển đổi phù hợp. Hiện nay, thí sinh ngồi nhà vẫn có thể tham khảo tài liệu, tham gia các chương trình học quốc tế.

Trước tiên các bạn phải vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia, sau đó mới định hướng vào tương lai của mình. Nếu đủ khả năng thì vào đại học, không đủ khả năng thì có thể học cao đẳng, học trung cấp hay học nghề rồi chúng ta có thể liên thông đại học.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thi THPT Quốc gia tăng số lượng câu hỏi phân hóa chắc chắn các thí sinh đã hiểu rõ hơn về định dạng cấu trúc đề thi năm nay. Cuối cùng, chúc tất cả các bạn học sinh ôn tập thật hiệu quả, bình tĩnh tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status