dậy nấu ăn

Khối H Gồm Những Ngành Nào Và Khối H Gồm Những Môn Gì

Thông tin tuyển sinh xin cung cấp thông tin mới nhất về khối H để các thí sinh tìm hiểu thông tin và lựa chọn cho mình trường phù hợp Lựa chọn cho mình một khối thi không phải là điều đơn giản, khối H cũng vậy cũng cần phải nắm vững kiến thức đạt được kết quả mong muốn. Mùa thi đại học sắp đến và bạn đang có ý định luyện thi khối H ?. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin và những điều cần chú ý khi luyện thi khối H.

Khối thi H là khối thi chuyên về thi năng khiếu, không giống như các khối thi truyền thống (khối A, khối B, khối Ckhối D) sẽ thi thêm các môn theo yêu cầu của nhà trường. Đối với các bạn đam mê Nội Thất, Thiết Kế Thời Trang, Mỹ Thuật Công Nghiệp sẽ là lựa chọn hoàn hảo để các em thỏa mãn niềm đam mê. Để thực hiện ước mơ đó, các em phải vượt qua kỳ thi ĐH hàng năm, khối dự thi cho các ngành này là khối H.

Khối H thi môn gì?

Khối H gồm ba môn: (Ngữ văn, Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 1 Và Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2).

– Môn Văn

Môn Văn sẽ thi theo hình thức tự luận theo đề thi THPT Quốc gia, thời gian làm bài là 180 phút. Đối với thí sinh Giáo dục THPT khi đăng ký thi THPT quốc gia thí sinh phải chọn 3 bài thi là ba môn bắt buộc ( Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và bài thi tự chọn. Thí sinh có thể đăng ký bài thi tự chọn theo tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (gồm ba môn: Vật lý, Sinh học và Hóa học) hoặc Tổ hợp môn Khoa học xã hội (gồm ba môn Lịch sử, Địa lý và GDCD). Thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài, gồm hai bài thi bắt buộc ( Toán và Ngữ văn) và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tự chọn. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng thì chỉ cần đăng ký thi môn Văn trong bài thi THPT để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng.

– Môn Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 1 và Môn Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2

Môn năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 thi Vẽ hình họa người còn môn Môn Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2 thi Vẽ trang trí màu. Hai môn do từng trường tuyển sinh ra đề và hình thức thi chứ không thi theo đề thi chung của Bộ. Khoảng 5 năm trở lại đây, xu hướng ra đề thi khối H đã thay đổi rất nhiều. Chính vì vậy, tiêu chí tuyển sinh của các trường thiết kế bây giờ, yếu tố tư duy sáng tạo được ưu tiên ngang hàng với kỹ năng khéo tay. Do đó, ngoài việc rèn luyện kỹ thuật hội họa thì thí sinh cần có hiểu biết văn hóa, nghệ thuật phong phú.

Thời gian cho cả hai môn Vẽ hình họa người và Vẽ trang trí màu là 4 tiếng, kể cả thời gian nghỉ nên phải phân bổ thời gian cho hợp lý. Trong đó:

Bài thi hình họa thi trong 4 phần, mỗi phần 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút

+ Phần 1: Bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn

+ Phần 2: Dựng hình chi tiết

+ Phần 3: Phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn

+ Phần 4: Tập chung đẩy sâu những chi tiết gần nhất

Bài thi Vẽ trang trí màu thi trong 4 tiếng. Khi thi thí sinh cần lưu ý cố gắng phác bố cục trong vòng 30 – 45 phút. Thời gian còn lại dành tô màu, sao cho tổng thời gian phác bố cục và tô màu chỉ khoảng 3 tiếng rưỡi.

>> Xem thêm: Khối M Gồm Những Ngành Nào? Các Trường Đại Học Khối M

Khối H gồm các tổ hợp khối nào?

Khối H gồm rất nhiều tổ hợp khối thi theo quy chế tuyển sinh mới, các thí sinh cần lựa chọn khối thi sao cho phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân. Khối H bao gồm 21 tổ hợp khối thi sau đây:

Khối H00 (Văn, Năng khiếu Vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2)

Khối H01 (Văn, Toán , Vẽ)

Khối H02 (Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ Trang trí màu)

Khối H03 (Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ năng khiếu)

Khối H04 (Toán,Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu)

Khối H05 (Văn,Khoa học xã hội, Vẽ năng khiếu)

Khối H06 (Ngữ văn, Tiếng anh, Vẽ mỹ thuật)

Khối H07 (Toán, Hình họa, Trang trí)

Khối H08 (Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật)

>> Xem thêm: Khối T gồm những ngành nào, những lưu ý khi thi các khối năng khiếu

Các ngành khối H

Công nghiệp sáng tạo là tên gọi những ngành công nghiệp mới xuất hiện trong thế kỷ 20 và tuỳ theo đặc thù của từng vùng và từng quốc gia mà những ngành công nghiệp sáng tạo có thể khác nhau. Đặc trưng của khối H là tuyển sinh những ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, vậy nên hiện nay rất nhiều bạn học sinh tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành nghề này.

Dưới đây là bảng tổng hợp các ngành tuyển sinh khối H:

Mã ngànhTên ngành
52210403Thiết kế đồ hoạ
52210402Thiết kế công nghiệp
52210404Thiết kế thời trang
52210405Thiết kế nội thất
52210105Điêu khắc
52210107Gốm
52210103Hội hoạ
52140222Sư phạm Mỹ thuật
52210101Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật
52220342Quản lý văn hóa
52210301Nhiếp ảnh
5248020104Truyền thông đa phương tiện

>> Xem thêm: Tổng Quan Về Khối K Và Những Ngành Học Liên Quan

Cơ hội việc làm  đối với một số ngành tuyển sinh khối H:

  • Khối ngành thiết kế (Bao gồm 4 ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất).

Đối với thiết kế đồ họa, các sản phẩm của ngành này từ bao bì sản phẩm, báo, tạp chí, poster, biểu ngữ, đến các giao diện website, phim ảnh, tất cả đều cầu đến bàn tay của chuyên viên thiết kế đồ họa. Đặc biệt, trước sự phát triển với của các thiết bị di động cùng với sự bùng nổ của quảng cáo, truyền thông đã tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho nghề này.

Ngành thiết kế nội thất hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại như quán café, văn phòng, căn hộ. Chính vì vậy, trên thị trường việc làm ngày nay rất cần các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Ngành thiết kế thời trang, khi sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế, nhà tạo mẫu độc quyền.

du hoc nganh thiet ke thoi trang khong chi co anh y 1 - Khối H Gồm Những Ngành Nào Và Khối H Gồm Những Môn Gì

Ngành thiết kế thời trang đang trở thành xu hướng thu hút nguồn lao động lớn

Ngành thiết kế công nghiệp có triển vọng việc làm vô cùng lớn. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm đẹp, tiện dụng, hợp lý với giá tiền sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… sinh viên chuyên ngành Thiết kế Công nghiệp ra trường sẽ có khả năng làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như hàng gốm sứ, đồ điện tử, nữ trang, giày dép,đồ nội thất, xe máy, xe hơi … hoặc các nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau như Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất.

>> Xem thêm: Khối V gồm những ngành Nào ? Các Trường Khối V

  • Khối ngành Mỹ thuật (bao gồm 5 ngành Hội họa; Điêu khắc; Gốm; Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật)

Ngành Hội hoạ: sinh viên được nghiên cứu và thể nghiệm chất liệu theo quy trình thực hiện các bài tập sáng tác ,khi ra trường, sinh viên ngành có khả năng sáng tác những tác phẩm nghệ thuật bằng các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, giấy…

Ngành Đồ hoạ: sinh viên có khả năng thiết kế hai chiều, tư duy thị giác, phát triển ý tưởng, sử dụng ngôn ngữ thị giác, các yếu tố thị giác, thực hành sáng tạo các sản phẩm về đồ hoạ ứng dụng truyền thông hai chiều…

Ngành Điêu khắc:sinh viên được học các kiến thức về Mỹ thuật tạo hình, có các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: học kiến thức về tiến trình lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; có khả năng nghiên cứu và phê bình mỹ thuật.

Ngành Gốm: Sinh viên sau khi ra trường có khả năng sáng tác và thực hiện các sản phẩm gốm, sứ mang tính thẩm mỹ cao và ứng dụng thực tiễn.

Sau khi tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật, sinh viên có thể làm việc tại:  Các Viện, trung tâm chuyên về Mỹ thuật như: Viện kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, Viện nghiên cứu văn hoá, Trung tâm tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng.  Hệ thống các cơ sở mỹ thuật , các cơ quan quản lý mỹ thuật, các Công ty thiết kế quảng cáo, thiết kế về mỹ thuật…

  • Khối ngành sư phạm bao gồm ngành Sư phạm mỹ thuật (tìm hiểu ngành sư phạm mỹ thuật). Sinh viên tốt nghiệp ngành này giảng dạy và nghiên cứu tại các trường  cao đẳng, đại học, các trường nghiệp vụ về văn hóa – thông tin, chính trị – hành chính, các trường nghiệp vụ của các tổ chức xã hội có đào tạo ngành Hội hoạ, Mỹ thuật ứng dụng.
  • Khối ngành Văn hóa học chuyên ngành Quản lý văn hóa có cơ hội làm việc tại trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch; lĩnh vực kinh doanh văn hóa hoặc hoạt động trong các cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

>> Xem thêm: Tổng quan về khối N và Các Trường tuyển sinh khối N

 Các trường đại học tuyển sinh khối H

Để giúp các bạn có lựa chọn chính xác và đúng đắn nhất, chúng tôi cung cấp cho các bạn danh sách các trường đại học chất lượng cao có tuyển sinh khối H phân theo khu vực:

Các trường đại học khu vực miền Bắc tuyển sinh khối H:

Các trường đại học khu vực miền Trung tuyển sinh khối H:

Các trường đại học khu vực miền Nam tuyển sinh khối H :

Trên đây là toàn bộ bài viết về các môn khối H, các ngành khối H và các trường đại học tuyển sinh khối H, HY vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình ôn thi THPT và xét tuyển Đại học, cao đẳng. Chúc các bạn thi tốt!

Lưu ý: Thí sinh xem thêm các khối thi Đại học và tổ hợp môn xét tuyển khác để biết thêm thông tin. Trân trọng./.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status