Loading...

Tìm hiểu quy định điểm ưu tiên 2019 cho từng khu vực

Những thắc mắc về cộng điểm ưu tiên 2019 được giải đáp dưới đây. Chênh lệch điểm giữa 2 khu vực liền kề là bao nhiêu điểm chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bạn thí sinh năm nay khi Bộ giáo dục và đào tạo quyết định sẽ giảm điểm ưu tiên xuống chỉ còn một nửa.

Theo như những năm trước điểm ưu tiên cho từng đối tượng và khu vực nếu cộng tổng vào có thể lên đến từ 5 đến 6 điểm. Tuy nhiên năm nay Bộ sẽ siết chặt quy định điểm ưu tiên do những biến đổi về kinh tế, chính trị xã hội , điểm ưu tiên dự tính sẽ chỉ nằm trong vòng khoảng từ 3-3,5 điểm.

 1. Thí sinh học tại đâu thì hưởng điểm ưu tiên khu vực đó.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Đây cũng là chính sách đảm bảo sự công bằng khách quan khi hưởng điều kiện giao dục tại đâu thì sẽ có sự ưu tiên phù hợp. Nếu trong 3 năm học tại trung học phổ thông  có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Vì vậy dù hộ khẩu các bạn ở đâu sẽ không quá ảnh hưởng.  Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì bạn sẽ được xét điểm ưu tiên dựa vào thời điểm tốt nghiệp bạn học tại đâu. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Hiện nay điều kiện học tập và kinh tế của các khu vực dần dần cải thiện xóa nhòa khoảng cách giữa thành phố và nông thôn. Chính vì vậy điểm ưu tiên 2018 nếu không xó sự sửa đổi sẽ khó đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh.

 1. Hưởng ưu tiên theo hộ khẩu

Đa số sẽ không hưởng điểm ưu tiên theo hộ khẩu tuy nhiên vẫn sẽ có các trường hợp ngoại lệ.

 • Học sinh của các trường phổ thông dân tộc học theo chế độ nội trú.
 • Học sinh các trường, lớp dự bị đại học.
 • Học sinh có hộ khẩu thường trú với thời gian 18 tháng ở các khu vực khó khăn vùng dân tộc hay miền núi theo quy định , các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên thì thí sinh sẽ được hưởng cộng điểm ưu tiên theo hộ khẩu.
 • Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh.
 • Các đối tượng dự thi là các quân nhân, công an được cử đi dự thi, đóng quân với thời gian trên 18 tháng. Nếu thời gian nhập ngũ dưới 18 tháng sẽ hưởng điểm ưu tiên theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.
 1. Một số thông tin về các khu vực tuyển sinh

 • Hưởng 0,75: dự kiến nếu các năm trước thí sinh được hưởng khoảng 1,5 điểm thì năm nay sẽ được hưởng chỉ khoảng 0,75 . Đây là các thí sinh thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 – 2015, cư ngụ tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013 – 2015 và các xã đặc biệt khó khăn.
 • Hưởng 0,5 điểm: Các thí sinh không nằm trong các khu vực 1,2,3.
 • Hưởng 0,25 điểm: Thí sinh có hộ khẩu hoặc học tập tại các trường trung học phổ thông ở các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Ngoài ra còn các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
 • Đối với các thí sinh nằm trong khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương, thí sinh thuộc khu vực 3 sẽ không được hưởng điểm ưu tiên như những năm trước.
 • Bộ giáo dục và đào tạo cũng có một số những quyết định liên quan đến điểm ưu tiên và bình xét khu vực như: Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 23/01/2018 về việc công nhận xã an toàn khu tại tỉnh Ninh Bình, một vài quyết định về công nhận diện ưu tiên các xã như: Quyết định 2475/QĐ-TTg ngày 19/12/2016 về việc công nhận Xã An toàn khu và Vùng An toàn khu ở tỉnh Lạng Sơn. Những quyết định khá được ủng hộ khi tạo điều kiện phấn đấu học tập hơn cho vùng biển đảo giữa thời kỳ nhạy cảm về chính trị: Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn ở các vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
 • Theo quy chế tuyển sinh năm 2018, mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp, như khu vực 1 và khu vực 2 giảm từ 0,5 điểm theo quy chế các năm trước xuống chỉ còn mức 0,25 điểm.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích về điểm ưu tiên cho từng  khu vực phục vụ các bạn trong quá trình hoàn thiện và làm hồ sơ bình xét hay tham gia dự tuyển, ứng tuyển trung học phổ thông, đại học. Chúc các bạn may mắn với kỳ thi sắp tới.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status