Loading...

Ngành Chăn nuôi

Chuyên ngành đào tạo:  CHĂN NUÔI (Tên quốc tế: Animal Science)

Trình độ đào tạo: Trình độ Đại học

Thời gian đào tạo: Đào tạo trong 4 năm

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu chung

Mục tiêu của ngành chăn nuôi là đào tạo cán bộ kỹ thuật với trình độ Đại học và có các lập trường chính trị cùng với tư tưởng vững vàng, nắm vững các kiến thức cơ bản một cách vững chắc, có kiến thức và kỹ năng trong chăn nuôi động vật; thái độ lao động một cách nghiêm túc cùng với đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt; có thể hợp tác cùng với quản lý nguồn lực; có khả năng thích ứng trong công việc đa dạng tại các cơ quan khoa học, hay quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất cùng dịch vụ trong ngành chăn nuôi động vật nông nghiệp.

Mục tiêu cụ thể

Cung cấp cho người học các kiến thức cùng với khả năng về nhân giống, chọn lọc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe vật nuôi hay kinh doanh chăn nuôi để nhằm tạo ra những sản phẩm chăn nuôi với năng suất cùng chất lượng cao, đồng thời có thể góp phần bảo vệ môi trường cùng việc phát triển nông nghiệp bền vững.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Danh mục các học phần  bắt buộc

Kiến thức giáo dục đại cương     
7 Hoá học
1 Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin 8 Hoá phân tích
2 Tư tưởng Hồ Chí Minh 9 Sinh học đại cương
3 Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam 10 Sinh học phân tử
4 Giáo dục thể chất 11 Toán cao cấp
5 Giáo dục quốc phòng 12 Xác suất – Thống kê
6 Ngoại ngữ 13 Tin học đại cương
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
Kiến thức cơ sở ngành
1 Hoá sinh đại cương 5 Sinh lý động vật
2 Động vật học 6 Dinh dưỡng động vật
3 Giải phẫu động vật I 7 Di truyền động vật
4 Tổ chức và phôi thai học    
Kiến thức ngành
1 Chọn và nhân giống vật nuôi 4 Chăn nuôi trâu bò
2 Thức ăn chăn nuôi 5 Chăn nuôi gia cầm
3 Chăn nuôi lợn    

Nội dung các học phần  bắt buộc (Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp)

Hoá sinh đại cương     

Học phần môn học này sẽ tập trung tới thành phần hóa học của cơ thể sống như: protein  nucleic axit, lipid, carbonhydrat, vitamin, hormone, enzym của động – thực vật; quá trình trao đổi năng lượng sinh học và trao đổi chất.

Động vật học  

Học phần môn học này tập trung trong tổ chức cùng với hệ thống động vật; động vật không xương sống; động vật đơn bào; các dạng hoạt động sống chung của động vật; động vật có xương sống.

Giải phẫu động vật I  

Học phần môn học này tập trung tới cấu tạo cơ thể của những loại gia súc với gia cầm như về cấu tạo, hình thái và vị trí của cơ quan cùng hệ cơ quan trong cơ thể.

Tổ chức và phôi thai học       

Học phần môn học này tập trung tới cấu tạo vi thể, chức năng của những tổ chức, tế bào, mô bào cơ thể động vật; các tổ chức liên kết, tổ chức tiêu hóa, biểu mô, hô hấp, mạch quản, thần kinh, huyết học, tiết niệu sinh dục; từng giai đoạn phát triển trong phôi thai gia súc, gia cầm.

Sinh lý động vật         

Học phần môn học này tập trung trong sinh lý hưng phấn, sinh lý thần kinh trung ương, sinh lý cơ-thần kinh, stress cũng như sinh lý thích nghi. Sinh lý tim cùng với tuần hoàn máu, bài tiết, nội tiết, hô hấp, hấp thu, tiêu hóa và bài tiết. Điều hòa trao đổi năng lượng và trao đổi chất, sinh lý tiết sữa, sinh lý sinh sản.

Dinh dưỡng động vật 

Học phần môn học này sẽ tập trung tới dinh dưỡng nước, dinh dưỡng khoáng, dinh dưỡng vitamin; dinh dưỡng protein và axit amin, dinh dưỡng năng lượng; những chất kháng dinh dưỡng; những hệ thống đánh giá giá trị dinh dưỡng trong thức ăn; thu nhận thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng cùng với tiêu chuẩn khẩu phần.

Di truyền động vật

Học phần này sẽ tập trung tới di truyền cơ bản; di truyền miễn dịch; di truyền phân tử; di truyền dị tật; di truyền số lượng cùng di truyền quần thể.

Chọn và nhân giống vật nuôi  

Học phần môn học này tập trung tới các nguồn gốc cùng đặc điểm chung của những giống vật nuôi; các tính trạng chọn lọc; quan hệ di truyền, hệ phổ; các mối quan hệ giữa hiệu quả (response) chọn lọc, cường độ chọn lọc, li sai chọn lọc; giá trị giống cùng với những phương pháp ước tính giá trị giống; các phương pháp nhân giống; những phương pháp chọn lọc vật giống; chương trình giống và tổ chức công tác giống.

Thức ăn chăn nuôi     

Học phần môn học này chủ yếu tập trung tới giá trị dinh dưỡng, sử dụng những nhóm thức ăn thô xanh, hạt ngũ cốc, rễ củ cùng với việc phụ phẩm, khô dầu và hạt đậu, thức ăn nguồn gốc động vật; chế biến và bảo quản cùng dự trữ thức ăn thô xanh, thức ăn hạt; thức ăn hỗn hợp – công nghệ sản xuất cùng với việc đánh giá chất lượng.

Chăn nuôi lợn 

Học phần môn học này sẽ trình bày tổng quan trong việc chăn nuôi lợn; các nguồn gốc cùng với đặc điểm của những giống lợn phổ biến; các công tác giống lợn; những kỹ thuật chăn nuôi lợn cái sinh sản, lợn đực giống, lợn thịt và lợn con.

Chăn nuôi trâu bò       

Học phần môn học này sẽ trình bày một cách tổng quan về chăn nuôi trâu bò; nguồn gốc cùng các đặc điểm của những giống trâu bò phổ biến; đặc điểm dinh dưỡng gia súc nhai lại; công tác giống trâu bò; kỹ thuật chăn nuôi trâu bò cái sinh sản, trâu bò đực giống, trâu bò sữa, bê nghé, thịt và cày kéo.

Chăn nuôi gia cầm

Học phần này trình bày tổng quan trong chăn nuôi gia cầm. Đặc điểm và nguồn gốc của những giống gia cầm phổ biến. Công tác giống gia cầm. Kỹ thuật chăn nuôi các loại gia cầm. Trứng cùng kỹ thuật ấp trứng.

 

Để lại bình luận

2 Bình luận trên "Ngành Chăn nuôi"

avatar
Xắp xếp:   Mới nhất | Cũ nhất
Hưng Nguyễn
Hưng Nguyễn

Ngành chăn nuôi năm 2017 có đào tạo hệ Cao Đăng không vậy Ad

Điện thoại
1653286319
Quy Quy

em hỏi của trường nào

wpDiscuz
Tin tức giáo dục