Loading...

Ngành Chế Biến Thực Phẩm

Ngành chế biến thực phẩm là gì? đào tạo những chuyên môn gì? và sau khi học xong có thể công tác ở đâu? Đây là câu hỏi của nhiều bạn thí sinh muốn theo học ngành này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành này

I. Mục Tiêu Đào Tạo Ngành Chế Biến Thực Phẩm

1. Về kiến thức

  • Sinh viên sau khi theo học ngành này cần nẵm vững kiến thức cơ  bản về khoa học thực phẩm như hóa sinh thực phẩm,dinh dưỡng thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm hay vi sinh thực phẩm
  • Ngoài ra còn cần nắm chắc được các kiến thức cơ bản về công nghệ thực phẩm về các công nghệ cơ bản trong quá trình chế biến các loại thực phẩm
  • Thông thạo các kiến thức phục vụ trực tiếp cho ngành học như xử lý môi trường, marketing, bao bì, chất phụ gia thực phẩm
  • Áp dụng được những kiến thức khoa học công nghệ hiện đại vào thực tế
  • Hiểu và giải thích được những nguyên nhân và những biến đổi hóa học, sinh học và lý học xảy ra trong quá trình bảo quản và sản xuất thực phẩm
  • Có khả năng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào thực tế sản xuất dưới sự chỉ đạo của các cán bộ kỹ thuật những người có trình độ chuyên môn cao hơn

2. Về kỹ năng

  • Sinh viên theo học ngành chế biến thực phẩm cần thành thạo các trang thiết bị các dây chuyển có mức độ vừa phải đến phức tạp trong dây chuyền sản xuất thực phẩm
  • Thành thạo trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm ở từng giai đoạn sản xuất bằng phương pháp cảm quan
  • Thực hiện thành thạo một cố công đoạn chế biến thức phẩm đơn giản
  • Có khả năng kiểm tra và giám sát chuyên môn đối với công nhân trong dây chuyền sản xuất
  • Có khả năng làm việc độc lập hoặc phối hợp làm việc nhóm
nganh che bien thuc pham

Ngành chế biến thực phẩm

II. Danh Mục Môn Học Ngành Chế Biến Thực Phẩm

  Các môn học chung
1 Chính trị 4 Giáo dục quốc phòng- An ninh
2 Pháp luật 5 Tin học
3 Giáo dục thể chất 6 Ngoại ngữ
  Các môn học, mô đun đào tạo bắt buộc    
  Các môn học kỹ thuật cơ sở
1 Vẽ kỹ thuật 5 Vi sinh thực phẩm
2 Kỹ thuật điện 6 An toàn lao động
3 Kỹ thuật phòng thí nghiệm 7 Phân tích thực phẩm
4 Hoá sinh thực phẩm    
  Các mô đun chuyên môn nghề
1 Nước và chất lượng nước 6 Các quá trình chuyển khối
2 Vận chuyển thu nhận và bảo quản nguyên liệu 7 Đóng gói bao bì
3 Các quá trình gia công cơ học 8 Vệ sinh an toàn thực phẩm
4 Các quá trình thủy cơ và vận chuyển nguyên liệu 9 Kiểm tra chất lượng sản phẩm
5 Các quá trình truyền nhiệt 10 Kiểm tra bảo dưỡng máy, thiết bị
  Thực tập nghề nghiệp    
  Các môn học tự chọn (chọn 5 trong 13 môn)
1 Dụng cụ đo 8 Công nghệ chế biến thịt, cá, trứng
2 Kỹ thuật xử lý môi trường 9 Công nghệ chế biến rau quả
3 Kỹ thuật sản xuất bánh kẹo 10 Công nghệ sản xuất Đường mía
4 Công nghệ sản xuất Malt và Bia 11 Kỹ thuật sản xuất nước giải khát
5 Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa 12 Công  nghệ sản xuất Rượu
6 Công nghệ sản xuất cồn 13 Công nghệ chế biến dầu thực phẩm
7 Công nghệ chế biến chè, Cà phê, Ca cao    
  Các mô đun tự chọn (chọn 3 trong 4)
1 Phụ gia thực phẩm 3 Quản lý sản xuất
2 Bồi dưỡng chuyên môn nâng cao trình độ 4 Quản lý chất lượng sản phẩm

III. Cơ Hội Việc Làm Ngành Chế Biến Thực phẩm

  • Sinh viên sau khi theo học ngành chế biến thực phẩm có thể trực tiếp tham gia vào các dây chuyển sản xuất  công nghệ chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài
  • Có thể làm tổ trưởng sản xuất, giám sát đánh giá chất lượng làm việc và chất lượng sản phẩm.
  • Làm cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên  trên dây chuyền chế biến từ nguyên liệu đến thành phần
  • Tổ chức và quản lý doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm vừa và nhỏ

Để lại bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên!

avatar
wpDiscuz
Tin tức giáo dục