Loading...

Ngành Tâm Lý Học Là Gì? Ra Trường Công Tác Ở Đâu?

Ngành tâm lý học là gì? chương trình đào tạo ngành tâm lý học sẽ như thế nào? Học xong ngành này ra trường làm gì?đều là những câu hỏi được nhiều bạn muốn theo ngành này quan tâm. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu về ngành này

>> Học Viện Quản Lý Giáo Dục Tuyển Sinh Ngành Tâm Lý Học

1. Ngành tâm lý học là gì?

  • Để  tìm hiểu được ngành tâm lý học là gì? chúng ta cần hiểu về tâm lý. Tâm lý là tất cả các hiện tượng của đời sống tinh thần, là thế giới ẩn sâu bên trong mỗi con người. Nó gắn liền và điều hành mọi hành vi hoạt động của chúng ta hàng ngày.
  • Vậy chúng ta có thể hiểu ngành tâm lý học một cách đơn giản là ngành học nghiên cứu về hành vi, suy nghĩ, tinh thần và tư tưởng của con người. Và ngành học này cũng nghiên cứu về các tác nhân từ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng lên hành vi và tinh thần của con người trong cuộc sống hàng ngày.
  • Những người học khoa tâm lý học xong được gọi là những nhà tâm lý học. Nhiệm vụ chính của những nhà tâm lý này là nghiên cứu bản chất của các hiện tượng tâm lý, nghiên cứu quan hệ giữa các hiện tượng tâm lý đó và vai trò chức năng của tâm lý đối với hoạt động hàng ngày của con người
Tam Ly Hoc

Ngành Tâm Lý Học

2. Mục tiêu đào tạo ngành tâm lý học

  • Đào tạo ra những cử nhân tâm lý học chắc kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, hiểu về tâm lý con người, nắm bắt được tâm lý và có thể khuyên bảo vào điều chỉnh những hành động không tốt do tâm lý không ổn định tác động lên.
  • Sinh viên sau khi ra trường phải thực hiện được những công tác nghiên cứu, giảng dạy hoặc tham gia vào các lĩnh vực hoạt động có sử dụng trực tiếp những kiến thức về ngành tâm lý học.

3. Chương trình đào tạo ngành tâm lý học

Kiến thức giáo dục đại cương
1 Triết học Mác-Lênin 6 Ngoại ngữ
2 Kinh tế chính trị Mác-Lênin 7 Tin học đại cương
3 Chủ nghĩa xã hội khoa học 8 Giáo dục thể chất
4 Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam 9 Giáo dục quốc phòng
5 Tư tưởng Hồ Chí Minh
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
a. Kiến thức cơ sở khối ngành
1 Lịch sử văn minh thế giới 4 Pháp luật đại cương
2 Đại cương văn hóa Việt Nam 5 Logic học
3 Tâm lý học đại cương I 6 Xã hội học đại cương
b. Kiến thức cơ sở ngành
1 Giải phẫu và sinh lý hoạt động thần kinh cấp cao 3 Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu tâm lý học
2 Lịch sử tâm lý học 4 Thống kê xã hội
c. Kiến thức ngành
1 Tâm lý học đại cương II 7 Tâm lý học lao động
2 Tâm lý học xã hội 8 Tâm lý học pháp luật
3 Tâm lý học phát triển 9 Tâm lý học giáo dục
4 Tâm lý học nhân cách 10 Tâm lý học tham vấn
5 Chẩn đoán tâm lý 11 Tâm bệnh học
6 Tâm lý học quản lý

Ngành tâm lý học ra trường làm gì?

  • Theo suy nghĩ của nhiều người sinh viên ngành tâm lý học ra trường chỉ có thể làm các chuyên viên tư vấn về tâm lý tình yêu, hôn nhân, gia đình… Nhưng không hẳn thế, trong thời đại xã hội ngày nay ngành tâm lý học có rất nhiều cơ hội phát triển cũng như cơ hội việc làm.
  • Ví dụ như sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học bạn có thể tham gia làm việc công tác và phụ trách mảng tâm lý học đường ở các trường mầm non, tiểu học hay trung học. Làm tại các bệnh viện. các trung tâm điều trị tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người. Làm việc tại các trung tâm điều trị bệnh nhân trầm cảm những căn bệnh liên quan đến tâm lý, hay tham gia dạy trương trình giáo dục sớm, giáo dục đặc biệt, làm các chuyên gia tư vấn tâm lý …
  • Như vậy có thể thấy công việc của ngành tâm lý học rất đa dạng và hấp dẫn nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành tâm lý học thì ngoài việc học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành thì việc trau dồi thêm những kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, … là một điều không thể thiếu.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status