Loading...

Trải Lòng Của Cô Giáo Về Lương Thưởng Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, thi thoảng nghe bạn bè bàn tán nhau về những mức lương, mức thưởng Tết từ cơ quan, công ty là những người làm công tác giáo dục như chúng tôi lại cảm thấy có đôi chút gì đó chạnh lòng.

Thực tế những gì gọi là “thưởng Tết”

Dù biết mỗi nơi làm việc khác nhau sẽ được nhận những khoản tiền thưởng Tết khác nhau, tùy vào mức độ công việc. Đối với những giáo viên như chúng tôi, đặc biệt là những giáo viên ở địa phương thì cái được gọi là “thưởng” Tết đôi khi là những chai dầu ăn, nước mắm hay vài cân gạo gọi là động viên, khích lệ nhân dịp Tết đến Xuân về. Dù rằng biết là mỗi ngành mỗi nghề là khác nhau, nhưng khi biết có những nơi thưởng Tết đến cả chục, thậm chí là hàng chục triệu đồng là lòng tôi lại có chút gì đó lòng và đôi chút thoang thoáng sự buồn tủi trong lòng.

Theo như thông tin từ Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ lao động thương binh và xã hội  về tình hình thưởng tết, tiền lương  năm 2018 mức thưởng Tết nguyên đán Mậu Tuất cao nhất thuộc doanh nghiệp doanh nhân TH.HCM với mức thưởng là 855,107 triệu đồng và mức thưởng Tết thấp nhất là 20 ngàn đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc.

trai long cua co giao ve luong thuong tet

Trải lòng của cô giáo về lương thưởng tết

trai long cua co giao ve luong thuong tet - Trải Lòng Của Cô Giáo Về Lương Thưởng Tết

Không chỉ ở những trường ở địa phương, ngay tại Hà Nội, mọi năm, nhiều trường công lập có tiếng thì mức thưởng Tết cho giáo viên cũng không được nhiều, thậm chí không cả đến tiền triệu.Chẳng hạn như trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, thì theo như mức thưởng tết hàng năm cũng chỉ được khoảng  500.000 đồng kèm theo một tờ lịch.

Ở thành thị đã vậy thì những giáo viên địa phương như chúng tôi thì cũng đã quen rồi, nhưng đôi lúc cũng háo hức lắm, cũng mong ngóng, chờ đợi một điều gì đó khả quan hơn…nhưng nghĩ đến mức lương hàng tháng đã thấp thì còn đợi mong gì ở mức thưởng Tết…Đây là những trải lòng về lương thưởng tết của cô giáo.

Thưởng Tết như một điều gì đó làm chúng tôi có động lực hơn với công việc, sự thật là như vậy. Đây có thể được coi như là tháng lương thứ 13 sau 1 năm làm việc đầy những gian truân, áp lực.Trường thì phải trích kinh phí được cấp, hạ chế các hoạt động, phong trào. Nhiều giáo viên chia sẻ, phải trông chờ vào chồng, vợ làm nghề khác vì có mức thưởng tốt, không cả hai vợ chồng mà cùng làm nghề giáo thì phải nói là rất chật vật và thiếu thốn.

Bản thân tôi, cũng đã nhiều năm đi dạy học, tôi đã rất thấm thía về những mức thưởng dành cho giáo viên. Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận, đề xuất khác nhau về chế độ, chính sách, tiền lương cho giáo viên và các bộ công chức ngành giáo dục.

Đã có rất nhiều câu nói về ngành giáo dục như “nghề giáo dục và nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”, giáo dục là quốc sách là nền tảng cho mọi sự khởi đầu, nhưng những đãi ngộ thì…

Nhiều câu nói nghe mà chua chát…

Nhiều người làm khu vực tư nhân có nói bông đùa rằng, nhà giáo thì công việc nhàn hạ, có phải bỏ vốn đầu tư đâu mà than vãn. Chúng tôi bỏ nhiều công sức, làm ra sản phẩm, không ít thì nhiều, cũng là cơ sở để định tính được mức lương thưởng.Còn giáo viên các người thì chỉ việc đến đúng giờ, lên lớp giảng xong lại về, hàng năm có làm ra sản phẩm đâu biết đâu mà thưởng mới chẳng phạt…” Nghe vậy thôi, nhưng thực chất là đắng chát vô cùng, con cái các người giỏi thì có lẽ không biết đến đằng sau kết quả ấy là những công sức miệt mài của chúng tôi.Còn có một sự cố trong giáo dục thì nói vơ cả ngành giáo dục vào mà chì chiết mà trách móc…

Mức thưởng an ủi ngành nghề

Không như những ngành nghề khác được thưởng ở nhiều mức tiền khác nhau, theo quy định, Giáo viên không có tiền thưởng tết, khoản thưởng hàng năm mà các trường chi cho Giáo viên thật là khoản tiền dư cuối năm,gọi là mức lương thứ 13 nhằm an ủi, động viên cho đội ngũ những giáo viên như tôi sau 1 năm miệt mài, tận tụy.Tức là ngân sách cho các trường mỗi năm bao nhiêu, sau khi chi cho các hoạt động, phong trào, quỹ lương,…. còn dư ra thì chia cho cán bộ, Giáo viên, công nhân viên trong trường. Tùy từng chức vụ, lĩnh vực hoạt động mà mỗi giáo viên chênh nhau từ 200 000 – 300 000 đồng. Trong khi chúng tôi chỉ là những giáo viên, dạo  gần đây có nhiều quy định về việc không dạy thêm, học thêm, do vậy, thực sự cuộc sống với đồng lương hiện tại thì cũng không hề có dư giả gì trong khi đó, mỗi đợt có phong trào quyên góp, ủng hộ học sinh nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, vùng lũ lụt,…thì thực sự tôi không biết nghĩ gì ngoài việc tự an ủi lòng mình rằng “lá lành đùm lá rách”, nhưng thực sự với khoản cảnh với mức thu nhập như chúng tôi thì sẽ là: “lá rách ít đùm lá rách nhiều”

Vài hôm trước, em chồng tôi, làm ở một công ty điện tử, nó có nói, lương thưởng tết của nó là 4.500 000 dù nó chỉ là một người công nhân bình thường. Đến so sánh thôi tôi cũng thấy ngượng ngùng, chỉ trả lời câu hỏi của nó là “thưởng Tết có quan trọng gì, chị có nhiều học trò ngoan, học giỏi là niềm an ủi của chị rồi…”

Tết năm nay cũng như vậy, vẫn với mức thưởng như vậy, tuy có đôi chút chạnh lòng nhưng tôi và những ngành giáo viên trên cả nước nói chung vẫn có những niềm an ủi, vơi bớt đi những chạnh lòng phần nào là những lứa học sinh đang ngày một trưởng thành, góp ích cho xã hội. Tôi tin rằng, nghề nào cũng vậy, đều cao quý, đều tạo ra thành quả vinh quang và giá trị, cốt là mình làm việc có tâm thì nghề sẽ không phụ mình…

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Kenhtuyensinh24h.vn đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status