Loading...

Tranh Luận Về Điểm Cộng Ưu Tiên Vào Các Trường Y Dược

Theo như ý kiến các chuyên gia cũng như hội đồng các trường đại học y dược thì vẫn quyết định vẫn giữ chính sách cộng điểm ưu tiên nhưng sẽ thay đổi lại mức điểm cộng sao cho hợp lý để đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Việc cộng điểm ưu tiên trong những năm gần đây đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong ngành giáo dục bởi việc cộng điểm quá nhiều, có nhiều tiêu chí xét ưu tiên điểm khiến cho những tình trạng như điểm thực cao thì trượt mà thấp lại đỗ. Những cuộc thảo luận được diễn ra với mục tiêu đưa đến những thống nhất hiệu quả nhất về vấn đề cộng điểm ưu tiên.

Cần bỏ bớt điểm ưu tiên khu vực

Theo như thông tin từ hiệu trưởng của trường đại học y Hà Nội thì trong kỳ thi tuyển sinh đại học của trường năm 2017 vừa qua, trường tuyển sinh cho các ngành trong đó ngành cao nhất đó là y đa khoa với lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất cao, nhưng điểm đầu vào của thí sinh ngang nhau rất nhiều, đã sử dụng đến những tiêu chí điểm ưu tiên. Trong đó, thì số thí sinh có điểm ưu tiên xét vào trường chiếm hơn 94% tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trúng tuyển vào trường ngành y dược có nhiều tiêu chí tuyển sinh điểm ưu tiên từ điểm vùng đến các điểm khuyến khích. Cộng dồn các tiêu chí điểm ưu tiên tổng điểm nhiều thí sinh có điểm lên tới số 5 trên thang điểm 10.

Theo thông tin nhận được của hiệu trưởng trường Đại học y dược TP Hồ Chí Minh trường cũng có số lượng tuyển sinh thí sinh có điểm ưu tiên chiếm trên 90%.

Thống kê của trường đại học Y dược Thái Nguyên, trường cũng có số lượng thí sinh đầu vào có điểm ưu tiên chiếm số lượng rất lớn. Tuy nhiên như ý kiến của trường và nhiều trường khác nữa thì vẫn nên giữ lại chính sách cộng điểm ưu tiên để đảm bảo có sự phân bố đồng đều về cán bộ y bác sỹ cho các vùng miền. Cần có những thí sinh cộng điểm ưu tiên để đào tạo phục vụ cho công tác tại những vùng sâu xa các vùng kinh tế đặc biệt. Thực trạng nhiều bệnh viện các tỉnh khu vực xa xôi thiếu nguồn nhân lực.

Tranh luận về điểm cộng ưu tiên của các trường y dược

Tuy nhiên, thì việc cộng điểm ưu tiên rất cao, thí sinh trúng tuyển các vùng kinh tế các khu vực rất nhiều, nhưng trong công tác phân bổ nguồn lực đội ngũ y bác sỹ lại chưa thực sự sát sao bởi đa phần các y bác sỹ sau ra trường đều muốn làm việc tại các trung tâm thành phố lớn. Tỷ lệ các bác sỹ ra trường trở về địa phương còn quá ít.

Thống nhất với quan điểm trên, hiệu trưởng trường Đại học y dược Thái Bình đã đưa ra đề xuất vẫn sử dụng điểm ưu tiên cho thí sinh tuyển sinh với tiêu chí điểm vùng tuy nhiên, việc sắp xếp công việc của thí sinh sau ra trường sẽ có sự can thiệp của trường cũng như có sự cam kết giữu nhà trường và thí sinh trúng tuyể. Thí sinh lựa chọn phương án sử dụng điểm cộng ưu tiên sẽ phải đảm bảo sau ra trường sẽ về địa phương công tác. Nếu thí sinh không đảm bảo cam kết này thì có thể chọn phương án không sử dụng điểm ưu tiên. Như vậy sẽ đảm bảo được tính công bằng cũng như đáp ứng được nhu cầu về nhân lực đồng đều giữa các vùng miền.

Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều đối phương án tuyển sinh này bởi có ý kiến cho rằng, cộng điểm ưu tiên vùng miền có ý nghĩa trong việc nâng cao trình độ dân trí, động viên cho những thí sinh những vùng khó khăn vượt khó học tập . Nếu như bắt thí sinh các vùng này cam kết quay trở lại địa phương làm việc là đi vi phạm về quyền tự do trong chọn lựa việc làm của họ.

Một đề xuất nữa của hiệu trưởng trường Đại học y khoa Vinh nêu lên rằng vẫn cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh ngành y dược tuy nhiên sẽ điều chỉnh mức điểm cộng ưu tiên, giảm điểm ưu tiên đối với thí sinh theo vùng đễ đảm bảo công bằng không có sự chênh lệch nhiều về điểm nữa. Đồng thời chỉ được chọn 1 trong 2 tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

Có rất nhiều ý kiến cho việc cộng điểm ưu tiên được đặt ra nhưng ý kiến đưa ra nhiều thì ý kiến phản miện cũng nhiều không kém. Nhiều người cho rằng không thể bở bớt 1 trong 2 tiêu chí cộng điểm ưu tiên được vì có nhiều thí sinh vùng sâu vùng xa nhưng họ lại là con em gia đình thương binh liệt sỹ người có công với cách mạng , họ cần được sự quan tâm động viên khích lệ nhiều hơn. Điểm của 2 tiêu chí đều cần đến tuy nhiên cần điều chỉnh sao cho hợp lý.

Nên áp dụng tuyển sinh chung nhưng sử dụng mức điểm sàn riêng cho ngành y dược

Trước những khó khăn trong tuyển sinh ngành y dược năm 2017 thì đã có nhiều ý kiến đề xuất cho phương án tuyển sinh cũng như điểm xét đối với những ngành y dược này. Cần thiết phải có những phương án tuyển sinh áp dụng chung cho ngành dược, sử dụng phần mềm xét tuyển chung cho toàn bộ các trường trong ngành. Đó là ý kiến của phó hiệu trưởng trường Điều dưỡng Nam Định. Những phương án này không được sự ủng hộ bởi theo nhiều trường việc này gây tốn kém và lãng phí với công tác tuyển sinh của nhiều trường cũng như nhiều ngành.

Một số ý kiến khác cho rằng chỉ cho thí sinh ngành y dược tuyển sinh đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất với mức điểm sàn riêng để thí sinh có định hướng nghề nghiệp rõ ràng để phân bổ ngành nghề cho phù hợp không có tình trạng chọn ngành nghề ồ ạt. Như vậy thì các trường y dược sẽ chọn được sinh viên có mục tiêu rõ ràng. Tuyển đầu vào chất lượng vẫn sử dụng được những phương thức cộng điểm ưu tiên nhưng không gây ra nhiều khó khăn như trước đây.

Những đề đạt với những ý kiến về tuyển sinh cộng điểm ưu tiên vùng miền của các trường khối ngành y dược được đưa ra rất nhiều với mục tiêu đưa ra được những phương án tốt nhất trong công tác đào tạo và tuyển sinh cũng như đảm bảo được công bằng cho sinh viên hiện nay. Các phương án cũng như những đề xuất của các trường đang được xem xét thảo luận để đến một thống nhất chung.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status