Loading...

Trẻ mầm non học thêm, vì đâu nên nỗi?

Ngành sư phạm mầm non đang thực hiện chủ trương không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non. Tuy nhiên điều này lại dẫn đến biến tướng là tình trạng dạy và học thêm tràn lan tại các trường mầm non.

Nghị quyết số 2325 của bộ giáo dục và đào tạo đã nêu rõ tuyệt đối không được dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non. Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành phố đã ban hành quy định về vấn đề này và nghiêm túc thực hiện. tuy nhiên, một số nơi vẫn còn tình trạng dạy trước chương trình cho trẻ mầm non ngụy trang bằng việc dạy thêm, học thêm.

Vì đâu nên nỗi?

Thực chất nghị quyết này rất được các bậc phụ huynh ủng hộ; thực hiện nghị quyết này sẽ giúp giảm áp lực học tập cho các bé cho bé có nhiều thời gian vui chơi đúng với độ tuổi của bé. Tuy nhiên, cũng có một số phụ huynh lo ngại các bé sẽ không theo kịp chương trình giáo dục ở lớp tiểu học. Điều này dẫn đến việc dạy thêm học thêm cho trẻ mầm non.

Một phụ huynh chia sẻ “ ngày trước khi con tôi vào lớp 1 cô giáo bảo tôi rằng bé học chữ rất chậm và không  theo kịp các bạn khác.  Tôi nghĩ nguyên nhân bé không theo kịp là do các bạn khác đã học chữ ở trường mẫu giáo trong khi con tôi lại không được học.”

trẻ mầm non

bộ GD&DT cấm dạy trước chữ cho trẻ

Một phụ huynh khác cho biết “con tôi học lớp mầm non công lập không dạy chữ nhưng cô bé hang xóm cạnh nhà học tư thục lại được học chữ. Tôi rất lo sau này con tôi sẽ không theo kịp các bạn nên đăng ký cho bé đi học thêm”

>> Xem thêm tuyển sinh văn bằng 2 mầm non

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc dạy thêm, học thêm ở cấp mầm non là do tâm lý phụ huynh lo lắng con em sau này sẽ không theo kịp chương trình cùng với các bạn khác. Điều này dễ dẫn đến việc trẻ tự ti, không hòa đồng cùng các bạn.

Để giải quyết vấn đề này cần có sự đồng bộ trong công tác quản lý.

Trước tiên bộ giáo dục và đào tạo đã có công văn chỉ đạo yêu cầu giám đốc các sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường tiểu học, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng đắn về tác hại của việc dạy học trước chương trình lớp một. Bộ nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp một, chỉ đạo các trường tiểu học công bố các giải pháp đảm bảo chất lượng của nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm.

Bên cạnh đó, thanh tra Bộ cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm, quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục, hiệu trưởng và giáo viên liên quan đến việc dạy học trước chương trình lớp một.

Thêm nữa, trong chỉ thị 2325 bộ cũng đã chỉ rõ các giáo viên không được có biểu hiện so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào. Các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh đầu cấp theo quy định, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp một.

Với những biện pháp quyết liệt của bộ giáo dục và đào tạo tin rằng công tác sư phạm mầm non sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Kết

Để xây dựng môi trường phù hợp, thân thiện với sự phát triển của trẻ chúng ta cần nâng cao ý thức xã hội , nhận rõ tầm quan trọng cũng như ảnh hưởng của môi trường giáo dục mầm non với tương lai của trẻ. 

>> xem thêm liên thông đại học

Bạn thích bài viết này ?

1
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Cường Recent comment authors
newest oldest
Cường
Cường

Tôi có cháu năm nay nên lớp 5tuổi, nhà trường tổ chức học thêm từ đầu tháng 7,gđ tôi không có người đưa đón nên không cho cháu đi học thêm, cô giáo bảo không học thêm sau này phải học lớp khác giành cho những bạn không học thêm, cô bảo giờ vẫn chưa có lớp và giáo viên dậy lớp như vậy nên tôi không biết làm thế nào

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status