Loading...

Trúng Tuyển Nguyện Vọng 1 Có Được Xét Tuyển Nguyện Vọng 2 ?

Trúng tuyển nguyện vọng 1 có được xét tuyển nguyện vọng 2 ? đậu 2 nguyện vọng của 1 trường thì có được chọn 1 trong 2 nguyện vọng không? là một trong số những câu hỏi mà thí sinh thường thắc mắc.

Trúng tuyển nguyện vọng 1 có được xét tuyển nguyện vọng 2 không?

Câu trả lời là không.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đều chọn phương án xét tuyển bình đẳng giữa các nguyện vọng:

Điều này có nghĩa là thí sinh đăng ký xét tuyển cả hai ngành cùng một trường, nếu bạn không trúng tuyển NV1 thì trường mới xét đến NV2.  Nếu bạn đã trúng tuyển NV1, bạn sẽ không được xét nguyện vọng còn lại.

Như vậy, bạn chỉ có thể trúng tuyển một ngành chứ không thế trúng tuyển hai ngành cùng một trường.

Ngoài ra, nếu  bạn trúng tuyển cùng lúc 2 trường. Khi đó, bạn có thể cân nhắc xem chọn học trường nào. Khi đã chọn học trường nào, bạn phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh cho trường đó. Dữ liệu của bạn sẽ bị khóa và không thể tham gia các đợt xét tuyển bổ sung.

Nguyện vọng 2 được ưu tiên hơn Nguyện vọng 1?

Ví dụ cho trường hợp này:

  • Giải sử, Thí sinh A có tổng số điểm 24, đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại Học Thương Mại, nguyện vọng 2 vào Học viên tài chính.
  • Thí sinh B có tổng số điểm 22, đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện tài chính, nguyện vọng 2 vào một trường bất kỳ nào đó.

Hai thí sinh đăng ký chung một ngành học.

Giả sử trong quá trình xét tuyển , thí sinh A không đủ điểm và trượt khỏi nguyện vọng 1 vào Đại học Thương mại và phải xét đến nguyện vọng 2 là vào Học viện tài chính.

Câu hỏi đặt ra: thí sinh A có điểm 24 nhưng là nguyện vọng 2 có bị xếp sau về thứ tự ưu tiên trúng tuyển so với thí sinh B có điểm 22 nhưng đăng ký nguyện vọng 1? ( tương tự với trường hợp thí sinh nộp 2 ngành một trường)

Trả lời: Thí sinh có thể hiểu một cách đơn giản là thí sinh nào điểm cao hơn thì được ưu tiên xét trúng tuyển trước mà không quan trọng đến số thứ tự nguyện vọng của thí sinh.

“Dù thí sinh B đăng ký nguyện vọng 1 nhưng điểm thấp hơn thí sinh A dù A chỉ đăng ký nguyện vọng 2, thì khi A trượt nguyện vọng 1 vẫn đẩy B xuống dưới và xếp trên ở ưu tiên trúng tuyển. Tương tự với tất cả các trường hợp khác và theo nguyên tắc ai có điểm cao hơn thì được. Việc này hệ thống phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT sẽ tự gạt dần và điều chỉnh”

Bổ sung:

Thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng ngành/trường theo thứ tự ưa thích,đó là sự ưa thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn. Bạn cũng đừng e ngại khi trường/ngành bạn mong muốn có điểm chuẩn cao hơn 1, 2 thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của bạn. .Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 …

Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Tổng hợp

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

2
Để lại bình luận

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
tatTrần thị bích thảo Recent comment authors
newest oldest
tat
tat

như vậy không cần thay đổi nguyện vọng làm gì mất công???

Trần thị bích thảo
Trần thị bích thảo

Vậy mà tôi cứ đinh ninh xét cho thí sinh có nguyện vọng 1 trúng tuyển chứ? Sao giờ hoang mang giử vậy trời!

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status