Loading...

Trước thời điểm công bố phương án thi 2017

Ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang tiến hành những công đoạn cuối về phương án thi THPT Quốc gia 2017. Dự kiến chiều nay 28/9 sẽ chính thức công bố phương án thi trên.

Ông Ga cho biết, sáng hôm qua 27/9, Ông Phùng Xuân Nhạ – Nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có cuộc làm việc với báo chí tại Ban tuyên giáo Trung Ương. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng đã có những thông tin về bản dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017.

Bản dự thảo được đưa ra nhằm mục đích thu thập những ý kiến đóng góp, phản ánh từ dư luận xã hội để có những thay đổi, bổ sung phù hợp trước khi chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017. 

Thi sinh hoi hop cho doi phuong an thi THPT Quoc gia 2017 va tuyen sinh dai hoc cao dang 2017

Thí sinh hồi hộp chờ đợi phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017 từ Bộ GD&ĐT

Dự kiến, chiều nay 28/9/2017, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017.

Nhưng đến tận thời điểm này, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều trong hình thức thi trắc nghiệm môn Toán . Hội Toán học VN đưa ra quan điểm vẫn giữ nguyên hình thức thi môn Toán theo hướng tự luận, đồng thời kiến nghị cần có cuộc trao đổi giữa các cấp lãnh đạo trước khi Bộ đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo đó, hôm qua 27/9, Hội Toán học VN đã có cuộc hợp với Bộ GD&ĐT để thảo luận cho vấn đề trên.

GS Toán Vũ Hà Văn – hiện đang công tác tại Đại học Yale, Mỹ nhận định thi trắc nghiệm sẽ giúp thí sinh có thêm những kỹ năng mới khác với hình thức thi tự luận truyền thống. Trong đó là kỹ năng phán đoán khi gặp bài toán khó cũng là điều quan trọng trong thực tế cuộc sống.

Ông Văn còn cho biết thêm, hiện ở Mỹ hay những cuộc thi năng khiếu hoặc đại trà như SAT cũng đều sử dụng hình thức thi trắc nghiệm Toán. Hình thức thi này có ưu điểm ở chỗ là việc tổ chức thi, chấm thi gọn nhẹ đồng thời có tính chính xác cao. 

Điểm khó trong việc tổ chức hình thức thi này đảm bảo thành công là ở khâu làm đề. Với một đề thi trắc nghiệm, phải đảm bảo tổng quát được đầy đủ hết kiến thức cơ bản, nhưng vẫn đòi hỏi được khả năng tư duy của thí sinh để tránh nạn học vẹt, học tủ – GS Văn nhấn mạnh. 

Trước thời điểm công bố phương án thi 2017

Theo GS.TSKH Bành Tiến Long, để tuyển sinh một số lượng lớn thí sinh trong thời gian ngắn với yêu cầu chắc kiến thức cơ bản, thì hình thức thi trắc nghiệm sẽ rất hợp lý. Nhưng nếu như để phân loại thí sinh ở mức cao hơn thì có thể vừa áp dụng thi trắc nghiệm và sau đó tổ chức thi thêm những cuộc thi phỏng vấn, vấn đáp chuyên sâu…

GS.VS Đào Trọng Thi cũng nhận định, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng về cái nhìn chung thì vẫn là kỳ thi kiểm tra năng lực đại trà. Ở đây chưa cần tới mức kiểm tra năng lực chuyên sâu, vượt trội của học sinh.

Ông Thi cũng nói thêm, trên thế giới có nhiều nước tổ chức thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm để xét tốt nghiệp THPT  và tuyển sinh Đại học. Bởi những kỳ thi này chưa cần đánh giá năng lực vượt trội, đỉnh cao. Nhưng nếu cần thiết thì có thể dùng hình thức thi trắc nghiệm để sàng lọc sau đó tổ chức thêm kỳ thi tự luận để tuyển chọn.

Ông Bùi Văn Ga – thứ trưởng Bộ GD&ĐT phân tích, hình thức thi trắc nghiệm môn Toán không phải là mới ở nước ta cũng như thế giới. Như kỳ thi SAT HAY ACT của Mỹ cũng đều áp dụng hình thức này để tranh tài.

Trong cuộc thi SAT hay ACT ở Mỹ, mỗi bài thi môn Toán sẽ có hơn 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Trung bình hằng năm có hàng triệu lượt thí sinh tham gia cuộc thi này để nguyện vọng vào khoảng 1800 trường Đại học tại đây.

Hình thức thi trắc nghiệm sẽ có nhiều ưu điểm hơn, nhất là về mặt khách quan và công bằng với tất cả các học sinh. Việc thiết kế đề thi sẽ được đảm bảo đầy đủ các yếu tố đánh giá năng lực, khả năng tư duy ở nhiều mức khác nhau của thí sinh…..

Nhưng sẽ cần phải nghiên cứu thêm để thay đổi một số vấn đề trong bản dự thảo. Và sẽ sớm công bố phương án thi  2017 chính thức cho tất cả thí sinh cũng như nhà trường trong một chút thời gian nữa.

Du thao phuong an thi 2017

Dự thảo phương án thi 2017

Theo như dự kiến thì chiều nay 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố phương án thi THPT Quốc gia 2017 và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017. Bạn đọc hãy cùng chờ đợi thêm chút ít thời gian nữa. Trân trọng !

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status