Loading...

Tuyển sinh 2017 phức tạp, lượng thí sinh ảo hứa hẹn tăng cao

Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 tăng cao so với năm trước, trong khi đó chỉ có 13% đăng ký NV1, dẫn tới khả năng thí sinh ảo có triển vọng tăng cao.

thi sinh ao

Nhiều trường lo lắng thí sinh ảo, tuyển sinh 2017 khó lường.

Tỷ lệ thí sinh ảo khó lường

Về đích nộp hồ sơ dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2017, cả nước có 859.832 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có 643.151 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, chiếm 75% tổng số thí sinh đăng ký.

So với năm 2016, Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ tăng mạnh  tới hơn 40 nghìn thí sinh, nhưng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường giảm tới 20% tức khoảng 30 nghìn chỉ tiêu. Chính vì vậy, mức độ cạnh tranh của các thí sinh khi xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ khốc liệt.

Theo kênh tuyển sinh 24h nhận định, năm 2017 tỷ lệ thí sinh ảo sẽ cao, nguyên nhân chủ yếu là do Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng nguyện vọng cũng như số trường đăng ký xét tuyển.

Nếu như năm 2015, đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng, thì đến năm 2016, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa lên tới 2 trường với mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Thế nhưng năm nay điều này không còn có giới hạn nào nữa.

Theo các chuyên gia giáo dục phân tích, nếu như năm 2016, tỷ lệ thí sinh ảo là 50% thì năm nay 2017, con số này sẽ lớn hơn nhiều.

Theo Bộ GD&ĐT thống kê, chỉ có 13% thí sinh đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng, 30% đăng ký 2 nguyện vọng, đa số còn lại đăng ký từ 4 tới 5 nguyện vọng. Điều này càng khẳng định rằng con số thí sinh ảo năm nay rất lớn.

Khi mức điểm sàn được công bố, 1 lượng lớn thí sinh sẽ bị loại, nhưng vẫn còn tình trạng thay điều chỉnh nguyện vọng từ phía thí sinh. Hơn nữa, nếu trúng tuyển mà không nhập học thì vẫn được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo, đây chính là 1 yếu tố gây ảo nữa không thể bỏ qua.

Vì vậy, nhiều trường khẳng định, việc xét tuyển ĐH, CĐ 2017 sẽ rất phức tạp.

Giải pháp nào phòng chống thí sinh ảo cho các trường?

Được biết, nhóm các trường Đại học phía Nam đã thành lập nhóm xét tuyển phía Nam và cùng đề ra nguyên tắc lọc ảo trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Theo đó, Ban thường trực Nhóm lọc ảo phía Nam gồm:

  • Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM – PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa
  • Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, Thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT – TS Nguyễn Đức Nghĩa
  • Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD&ĐT – PGS.TS Đỗ Văn Dũng

Nhóm thống nhất nguyên tắc lọc ảo như sau: Các trường thực hiện xét tuyển độc lập, bao gồm chủ động xác định điểm chuẩn trúng tuyển, số gọi nhập học cho các ngành của trường và tổng hợp danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển.

Các trường nhập danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển cho bộ phận thường trực nhóm lọc ảo: Chỉ bao gồm tên, số báo danh thí sinh và thứ tự nguyện vọng trúng tuyển, không bao gồm điểm thi, điểm chuẩn, ngành trúng tuyển.

Hệ thống lọc ảo sẽ đánh dấu các thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng có ưu tiên cao hơn vào các trường khác trong nhóm và trả danh sách cho các trường.
Các trường tiếp tục xét tuyển và nhập danh sách trúng tuyển cập nhật. Quá trình này sẽ được thành lập nhiều lần trước khi tham gia hệ thống xét tuyển/lọc ảo của Bộ GD&ĐT

Hệ thống lọc ảo của nhóm không biết và không quan tâm tới đến điểm của thí sinh, điểm chuẩn của các trường trong nhóm. Bảo mật thông tin về dữ liệu trong quá trình phối hợp, trao đổi lọc ảo.

Dự kiến Nhóm lọc ảo sẽ phối hợp lọc ảo trong 4 đợt từ ngày 27/7 đến ngày 30/7. Hiện tại đã có 83 trường Đại học tham gia nhóm lọc ảo.

Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT – Ông Trần Văn Nghĩa thông tin, những yêu cầu về lọc thí sinh ảo, phần mềm của Bộ GD&ĐT đều đáp ứng được. Đồng thời, Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vẫn khuyến cáo để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả, các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status