Loading...

Tuyển Sinh 2018: Ngành Công Nghệ Thông Tin Vẫn Rất “Hot”

Mùa tuyển sinh đại học 2018, Công Nghệ Thông Tin (CNTT) tiếp tục là ngành hot bởi lượng hồ sơ đăng ký vượt quá hàng trăm lần so với chỉ tiêu, trong khi mức điểm chuẩn xét tuyển tương đối cao.

CNTT thống trị với điểm xét tuyển khá cao

Lướt qua điểm tuyển sinh của các trường đại học top đầu như ĐH Bách Khoa, ĐH Công nghệ – ĐHQGHN, …có thể dễ dàng nhận thấy, ngành CNTT đều có điểm chuẩn trên ngưỡng 20 điểm. Đặc biệt, điểm xét tuyển vào khoa CNTT của Bách Khoa Hà Nội đạt ngưỡng 25 điểm, là mức điểm chuẩn cao nhất tất cả các khối ngành.

Ngành Công Nghệ Thông Tin Vẫn Rất "Hot"

Ngành Công Nghệ Thông Tin Vẫn Rất “Hot”

Lý do CNTT lấy mức điểm chuẩn cao “ngất ngưởng” vì ngành này được đánh giá là ngành “xu hướng” với sự phát triển vượt trội của cách mạng công nghiệp  4.0, học xong ra trường tỷ lệ xin việc ở mức cao, có việc làm ngay với mức lương khá cao, hơn hẳn các ngành khác. Bởi vậy tất cả các trường đào tạo CNTT đều rất “hút” thí sinh nộp hồ sơ, dẫn đến số lượng đăng ký vượt nhiều lần so với chỉ tiêu, và các trường buộc phải loại trừ các thí sinh theo mức điểm từ trên xuống, khiến điểm xét tuyển đầu vào rất cao.

Trường càng cao, cửa càng hẹp

Các trường muốn “hút” đầu vào chất lượng, do đó lấy điểm cao, nhưng tỷ lệ chọi vô cùng khắc nhiệt, Tiêu biểu như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ngành CNTT có tỷ lệ chọi tới 1/8. Tức là, trong 8 thí sinh ứng tuyển, chỉ có 1 thí sinh được chọn. Còn ngành CNTT ĐH Bách Khoa Đà Nẵng còn chọi khủng khiếp hơn với tỷ lệ 1/9,71. Chỉ tiêu tuyển sinh là 230 nhưng có đến 2,234 hồ sơ đăng ký.

Với thực trạng này, nếu bị trượt nguyện vọng 1 thì cơ hội đỗ nguyện vọng 2 CNTT của các thí sinh rất mong manh, mặc dù đã nhiều trường hạ điểm chuẩn. Mặt khác CNTT là lĩnh vực có tính ứng dụng cao, cần được đầu tư đào tạo một cách đúng hướng để  theo kịp thời đại công nghệ hiện nay.

Bạn thích bài viết này ?

1
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Thắng lương Recent comment authors
newest oldest

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status