dậy nấu ăn

Tuyển Sinh Nay, Thí Sinh Chọn Ngành Sư Phạm Giảm Mạnh

Mùa tuyển sinh Năm nay tiếp tục chứng kiến số lượng học sinh đăng kí chọn ngành sư phạm tiếp tục “tụt dốc” so với các năm trước. Theo công bố của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường sư phạm trên cả nước là 35.590 giảm 38% so với chỉ tiêu.

Số lượng đăng kí vào sư phạm giảm mạnh

Cũng giống như những năm trước, để đăng kí xét tuyển vào ngành sư phạm, thí sinh cần phải đáp ứng được những tiêu chí như: Tốt nghiệp THPT học lực, học lực lớp 12 phải xếp loại giỏi đối với thí sinh xét tuyển vào các trường Đại học. Với các ngành Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể chất  xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Đối với thí sinh xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Trung cấp, học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Theo Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh Đại Học, Cao Đẳng Bộ chỉ áp dụng ngưỡng xét tuyển đầu vào đối với ngành sư phạm. Do đó để trúng tuyển được vào các ngành Sư phạm thí sinh sẽ phải đáp ứng đủ nhiều yêu cầu đề ra, trong khi các ngành khác ngày càng được nới lỏng quy định đầu vào để thí sinh dễ trúng tuyển hơn. Điều này khiến cho nhiều học sinh không còn mặn mà với những trường Sư phạm, các trường thì vốn đã gặp khó trong việc tuyển sinh nay lại càng khó hơn.

Theo thống kê mà Bộ GD&ĐT mới công bố, tổng số nguyện vọng của thí sinh đăng kí vào ngành sư phạm là 125,261 hồ sơ, giảm 29% so với năm 2017. Như vậy khi so sánh với các ngành khác có thể thấy được số lượng nguyện vọng vào ngành sư phạm đang giảm đáng kể.

Một số người còn lo ngại việc giảm chỉ tiêu cũng như giảm số lượng nguyện vọng sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học của các trường Sư phạm trong khi, ảnh hưởng đến Chương trình giáo dục phổ thông mới mà nhà nước đang đề ra. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “ NV1 ngành sư phạm năm nay giảm không quá quan ngại. Bộ GD&ĐT hi vọng với tuyên bố về nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm, nếu năm nay vẫn tuyển đủ chỉ tiêu thì số sinh viên “đầu quân vào ngành sư phạm  thực sự là những người yêu nghề và đáp ứng được yêu cầu của chương trình mới”.

Tại sao học sinh “né” ngành sư phạm?

Đây là câu hỏi mà các nhà làm giáo dục hiện nay vẫn đang băn khoăn tìm hướng giải quyết. Người ta bàn luận nhiều về tình trạng dư thừa cử nhân sư phạm ra trường khó xin được việc, chế độ đãi ngộ lương thưởng thấp so với những ngành nghề khác, những áp lực của nghề này. Tất cả những điều đó đều góp phần khiến cho ngành nghề này không thu hút được nhiều thí sinh.

Thứ nhất, học xong ra trường khó xin được việc mặc dù bằng cấp của học sinh ngành sư phạm toàn loại khá giỏi nhưng vẫn có rất nhiều sinh viên phải “treo bằng” vì không thể xin được việc làm và phải chấp nhận đi làm một nghề khác.

Thứ hai là mức lương bèo bọt không đủ sống của các thầy cô đang trực tiếp đứng lớp giảng dạy học sinh. Việc vào biên chế hiện nay là rất khó do chủ trương tinh giảm biên chế của Nhà nước, mà nếu không vào biên chế chỉ dạy theo hợp đồng thì mức lương là rất thấp. Nhiều giáo viên hiện nay ngoài giờ lên lớp còn phải làm thêm một số công việc như bán bảo hiểm, bán hàng online… mới có hi vọng đủ trang trải cho cuộc sống.

Thứ ba, những tấm gương giáo viên thiếu đạo đức nghề nghiệp, làm xấu xí hình ảnh người cô người thầy trong mắt học sinh. Gần đây xuất hiện nhiều vụ việc như giáo viên lên lớp chỉ “cô đọc trò chép, giáo viên vì chút vụ lợi riêng tư nên gian dối trong việc đánh giá học sinh, giáo viên có những hành động, lời lẽ không hay so với chuẩn mực đạo đức…

Mặc dù chỉ là số ít nhưng những điều trên vẫn khiến cho học sinh hiện nay không có hứng thú, né tránh ngành Sư phạm.

Bộ GD&ĐT nói gì?

Chia sẻ mối lo ngại các trường Sư phạm sẽ khó khăn trong việc tuyển sinh, bà Kim Phụng cho rằng: “Các trường có thể gặp khó khăn để duy trì hoạt động, cần chi phí đổi mới, đánh giá, cơ cấu lại… Tuy nhiên, chủ trương nâng chuẩn đầu vào, giảm chỉ tiêu mà thí sinh vẫn đăng ký vào Sư phạm thì các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Sư phạm năm nay có thể chất lượng hơn, thực sự yêu nghề, gắn bó với nghề hơn. Một mình Bộ GD&ĐT không bằng tất cả các hiệu trưởng, các giáo viên đều lo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường mình để xây dựng chính sách chất lượng, xây dựng thương hiệu trường mình. Đa số các trường đều hiểu rằng, nếu không đi lên từ chất lượng thì trường sẽ tự hủy hoại mình”.

ba phung - Tuyển Sinh Nay, Thí Sinh Chọn Ngành Sư Phạm Giảm Mạnh

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh sắp tới, Bộ đã yêu cầu các trường khảo sát thị trường để có định hướng tuyển sinh phù hợp trên cơ sở số lượng, nhu cầu học tập. “Trước khi tính toán chỉ tiêu cho các trường sư phạm năm 2018, chúng tôi đã khảo sát thống kê về nhu cầu sử dụng giáo viên trong 5 năm tới theo cấp học và môn học ở tất cả các tỉnh thành.” Theo bà Kim Phụng, hiện nay các địa phương rất thiếu giáo viên mầm non, do đó đều mong muốn đào tạo nhanh để sử dụng ngay. Nhu cầu giáo viên mầm non tại các thành phố lớn hiện nay cũng rất cao.

Ngành giáo dục hiện nay đang cố gắng thực hiện những giải pháp nhằm xoay chuyển tình thế, nâng cao chất lượng đầu vào, đầu ra trong tương lai. Bên cạnh đó việc xây dựng hình ảnh người cô người thầy mẫu mực cũng là một giải pháp hữu hiệu để thu hút học sinh.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status