Loading...

Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao ém hồ sơ đến phút cuối

Thời điểm này kì thi tuyển sinh đại học 2015 đang vào những giai đoạn tăng tốc. Càng ngày những em thí sinh điểm cao càng lộ diện càng nhiều chờ đến phút cuối để em hồ sơ đánh bật nhiều thí sinh ra khỏi danh sách an toàn.

Thí sinh sẽ còn khoảng 10 ngày nữa để nộp và rút hồ sơ đợt 1 trong kì tuyển sinh này. Trong khi những thí sinh điểm ở ngưỡng trung bình trở xuống thấp thỏm lo lắng theo dõi điểm số và khả năng đậu của mình thì những thí sinh điểm cao khá bình thản tiếp tục nghe ngóng thông tin.

Đứng ngồi không yên với hồ sơ

Nguyễn Thị Mỹ Dung thí sinh quê Nam Định cho biết, “ Kì thi vừa qua em đạt số điểm 3 môn là 23 điểm khối A. Vì yêu thích ngành học sư phạm mầm non  nên đã đăng kí nộp hồ sơ vào ĐH Sư phạm Hà Nội Sau 10 ngày mở xét tuyển đợt 1, Bình liên tục cập nhật thông tin trên trang web của trường, “Tính đến ngày 9/8 đã xuất hiện rất nhiều thí sinh điểm cao nộp vào khoa Sư phạm Toán. Khoa này năm nay tuyển 140 người, qua theo dõi em thấy số thứ tự 140 trong danh sách đã là 25 điểm, như vậy em đang khá lo lắng về cơ hội của mình.

thong-tin-tuyen-sinh 1112

Em được biết có rất nhiều bạn điểm cao vẫn chưa nộp hồ sơ và nhiều bạn dù điểm cao vẫn tụt hạng theo từng đợt công bố”.

Theo như cơ chế tuyển sinh của các trường thì đợt 1 các trường sẽ tuyển chỉ tiêu chiếm khoảng 70%. Cho nên nếu thí sinh trượt đợt 1 thì sang đợt 2 số lượng hồ sơ ảo rất lớn, vì các em có tới 3 giấy báo kết quả thi và có thể nộp cùng lúc, như vậy sẽ càng gây hoang mang cho thí sinh hơn.

Bên cạnh những thí sinh “găm” hồ sơ chưa muốn nộp, thì những ngày qua xuất hiện “trào lưu” rút hồ sơ và chuyển nguyện vọng. Thông tin từ ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đã có hơn 140 thí sinh thay đổi nguyện vọng hoặc rút hồ sơ sau khi theo dõi và nhận thấy có nguy cơ rơi vào “danh sách nguy hiểm”.

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng Đào tạo đại học kinh tế quốc dân  cho biết, đây là điều đáng tiếc vì nhiều thí sinh đã hiểu không đúng về danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển của từng ngành. Bởi theo danh sách, mỗi thí sinh có thể xuất hiện ở 4 ngành (1 nguyện vọng 1 và 3 nguyện vọng khác cùng trường).

Như vậy, với con số “ảo” đã khiến thí sinh hiểu là danh sách đăng ký xét tuyển vào trường. Cụ thể đến 17h ngày 6/8 có 2.532 hồ sơ, nhưng danh sách đăng ký xét tuyển của tất cả các ngành cộng lại có 9.500 lượt thí sinh.

Thí sinh điểm cao ém hồ sơ ra tay vào ngày cuối

Theo thống kê của các trường thì những ngày qua nhận thấy lượng thí sinh đạt điểm cao nộp hồ sơ ngày càng nhiều. Nhất là các trường tốp trên. Những thí sinh điểm cao ém hồ sơ nghe ngóng trước khi ra quyết định vào phút chót. Với hành động nộp hồ sơ muộn này sẽ chuyển rủi ro cao cho các bạn có điểm thấp hơn. Do đó có khả năng dẫn đến “trào lưu” đông đảo thí sinh rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng.

ĐH Y Hà Nội cho biết danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa thí sinh có điểm cao rất nhiều vào thời gian gần đây. điểm thấp nhất trong tốp 100 của ngành vào ngày 8/8 là 28,75 thì đến sáng 11/8 đã vọt lên 29 điểm.

Như vậy, nhiều thí sinh an toàn trước đó đã bị “tụt hạng” thê thảm vào dù được điểm rất cao cũng phải nhanh chóng đi rút hồ sơ vì rõ ràng không còn cơ hội cho mình ở nguyện vọng 1.

Rate this post

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status