Loading...

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 : Học sinh “hoang mang” nguyện vọng

Nguyện vọng tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016 gây hoang mang cho học sinh

Như mùa tuyển sinh năm 2015 thí sinh được thoải mái “nộp rút” hồ sơ nhưng năm nay với quy định được rải 10 nguyện vọng chính vì thế rất khó để thí sinh có thể lựa chọn được trường mình mong muốn học.

>> Bộ Giáo Dục công bố lịch thi THPT quốc gia

>> Cụm thi THPT quốc gia xét tuyển đại học sẽ đặt ở trung tâm tỉnh

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 : Học sinh “hoang mang” nguyện vọng

Năm 2016, các nguyện vọng xét tuyển trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, PGS Nhĩ cũng cho rằng, chắc chắn học sinh sẽ bị “tung hỏa mù” và “lạc đường” trong quá nhiều nguyện vọng: “Đợt 1, 2 trường 4 nguyện vọng, đợt 2, 3 trường 6 nguyện vọng. Tổng có 10 nguyện vọng. Giữa rất nhiều lựa chọn hoang mang không biết nên đi theo hướng nào. Lúc này các em sẽ có tâm lý chọn bừa, rất nguy hiểm.

thi dai hoc BYTD.jpg - Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 : Học sinh “hoang mang” nguyện vọng

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Theo PGS Nhĩ, việc phân chia phải được làm ngay từ cấp 2, cấp 3. Định hướng xem các em thích cái gì,mong muốn làm gì…lên lớp 12 là chỉ còn 1 – 2 đường gần nhau để chọn chứ không phải 10 đường. Như vậy sẽ càng dễ gây “nhiễu” cho học sinh.

Đối với những trường xét tuyển theo 2 cách, xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT như trường cao đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội thì học sinh xét theo học bạ sẽ nộp hồ sơ sau khi có kết quả học lớp 12 để nhà trường xét tuyển.

Trách nhiệm về đâu

Theo ông Nhĩ, các Sở phải có trách nhiệm quản lý, đào tạo học sinh suốt 12 năm thì giờ họ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ phải kiểm tra chất lượng học sinh. Nếu nằm trong nhiệm vụ tức là họ phải bỏ kinh phí ra để làm (kinh phí đã được rót xuống) từ đó sẽ không gây lãng phí. Đằng này, Bộ GD ĐT lại bày ra việc trên 1 địa bàn có nhiều cụm thi dành cho các đối tượng học sinh (cụm thí sinh chỉ cần tốt nghiệp và cụm cần xét tuyển vào ĐH).

Quy định mới này chỉ áp dụng cho thi đại học chính quy không áp dụng cho thi liên thông đại học các trường như trường Đại học Kinh tế Quốc dân,Đại Học Thương Mại,…..

“Từ đó sẽ phát sinh không chỉ 63 cụm như năm trước mà sẽ lên tới hơn 100 cụm thi, sẽ có những cụm thi chỉ 1 – 2 học sinh, như thế là lãng phí. Sẽ phải điều động giảng viên từ các trường xuống địa phương để coi thi, như thế càng lãng phí và lộn xộn” – ông Nhĩ nhấn mạnh.

Ở khía cạnh khác, PGS Nhĩ cho rằng, việc quy định 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn cũng là nguyên nhân gây ra lộn xộn. Theo ông Nhĩ, đánh giá học sinh phổ thông phải đánh giá toàn diện, việc chọn 4 môn thi sẽ khiến các em học lệch ngay từ lớp 10. Việc học lệch sẽ dẫn đến chất lượng nhân lực cũng lệch lạc.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status