Loading...

Tuyển sinh khó bởi lo thí sinh ảo, lỗi tại sao?

Nếu năm 2015, hàng chục trường tốp trên đều tuyển đủ chỉ tiêu ngay khi kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên. Thì năm nay, hầu hết các trường đều phải tuyển sinh bổ sung bởi thí sinh ảo.

Tuyển sinh khó bởi lo thí sinh ảo, các trường buộc phải tiếp cận thí sinh

tuyen sinh kho boi lo thi sinh ao

Thí sinh ảo rồi đến chỉ tiêu tuyển sinh cũng ảo

Đứng trước thực trạng không tuyển sinh đủ chỉ tiêu khi mà đã kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên, các trường buộc phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung đợt 1.

Không những vậy, hàng loạt trường còn dùng chiêu nhắn tin, gọi điện thoại hay thậm chí là kết bạn trên facebook với thí sinh để mời các em nhập học…

Tại TP.HCM con số trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu hoặc gần đủ nhưng không tuyển sinh thêm là rất ít ỏi. Còn lại, rất nhiều trường – có cả những trường tốp đầu chưa từng phải tuyển sinh bổ sung bao giờ nhưng năm nay vẫn phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển thêm như Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM….

Tại Trường Đại học Mở TP.HCM, sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, trường đã phải gửi tin nhắn tới thí sinh trúng tuyển và mời các em đến nhập học tận 3 lần nhưng cuối cùng chỉ tuyển được có 85% thí sinh so với chỉ tiêu đề ra.

Hay Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM còn sử dụng fanpage facebook hỗ trợ tuyển sinh và giúp thí sinh trúng tuyển nắm bắt được các thông tin tuyển sinh và đào tạo của trường.

Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Luật TP.HCM – PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng cho hay, trường đã phải gọi điện đến từng thí sinh trúng tuyển, hơn nữa còn thiết lập tổng đài gửi tin nhắn chúc mừng trúng tuyển đến tân sinh viên và nhắc nhở các em làm thủ tục nhập học đúng theo quy định.

Nhà trường còn tạo email cho từng thí sinh có giấy báo nhập học và thư chúc mừng của hiệu trưởng kèm theo. Nhưng đến cuối cùng, trường vẫn thiếu khoảng 500 chỉ tiêu và buộc phải xét tuyển bổ sung. Nguyên do đa phần là các thí sinh trúng tuyển 2 trường cùng lúc và buộc phải lựa chọn khiến dẫn tới tình trạng thí sinh ảo như hiện nay

Thí sinh ảo rồi chỉ tiêu tuyển sinh cũng ảo – lỗi tại sao?

Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, thuộc Bộ GD&ĐT – Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay, về mức điểm sàn các trường Đại học là 15 điểm đã được Hội đồng nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Theo mức điểm này, có 404.282 thí sinh đủ điều kiện xét tuyển Đại học, mà tổng chỉ tiêu của hệ Đại học là 317.639 suy ra hệ số dư sẽ là 1,27. 

Nhưng qua đợt xét tuyển đầu tiên, đa số các trường đều không tuyển sinh đủ chỉ tiêu, và vấn đề thí sinh ảo là lý giải đúng cho trường hợp này.

Bà Phụng cũng cho hay, Bộ GD&ĐT đã phải họp trước mùa tuyển sinh để bàn về phương án chống thí sinh ảo như lập xét tuyển theo nhóm trường Đại học.

Thậm chí Bộ GD&ĐT đã công bố có 396.496 thí sinh đăng ký 602.747 lượt vào các trường. Điều này giúp phần nào cho việc tính toán lượng thí sinh ảo như hiện nay.

Bà Phụng lý giải, với chỉ tiêu tuyển sinh đề ra cho các trường Đại học là chưa bám sát vào nhu cầu thực tế của xã hội và thí sinh, còn thiếu sót khi phân tích và đánh giá việc đào tạo với nhu cầu thị trường lao động xã hội.

Việc chỉ dựa theo năng lực và kinh nghiệm từ tuyển sinh các năm trước để đưa ra chỉ tiêu đã khiến lượng thí sinh ảo đã ở ngay trong chỉ tiêu tuyển sinh rồi.

Và con số tỷ lệ thí sinh ảo trong đợt tuyển sinh đầu tiên đã lên tới 75%. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT lượng thí sinh đăng ký cùng lúc 2 trường là 75%, cũng có nghĩa tỷ lệ ảo là 75% vì các thí sinh chỉ được phép chọn 1 trường duy nhất để nhập học.

Có ý kiến cho rằng, các trường chưa xác định được lượng chỉ tiêu tuyển sinh sao cho hợp lý. Hơn nữa, nhiều trường Đại học tốp trên chủ quan khi bỏ qua điều này.

Và câu hỏi mà được nhiều người thắc mắc là sao chỉ có 200.000 thí sinh chắc chắn nhập học trong số 396.496 thí sinh đăng ký xét tuyển? rồi còn đến gần 200.000 thí sinh nữa đã về đâu ???

Vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều cho việc này. Các bạn chú ý theo dõi tin tức tuyển sinh để biết thêm chi tiết.

 

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

Be the First to Comment!

avatar
DMCA.com Protection Status