Loading...
dậy nấu ăn

Xét Tuyển Học Bạ Vào Đại Học, Cao Đẳng: Trung Cấp Điêu Đứng

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ, tuyển sinh liên thông đã có nhiều thay đổi qua dự thảo của Bộ GD&ĐT, cho phép các trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, đồng thời bỏ điểm sàn xét tuyển vào hệ CĐ đã tạo ra khó khăn cho các trường Trung cấp, và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trường với nhau.

Mới đây, hiệp hội các trường CĐ, TC kinh tế – kỹ thuật (ATEC) đã gửi kiến nghị lên Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận về việc không cho các trường ĐH tuyển sinh qua học  bạ. Lý do vì việc đánh giá kết quả học tập, cách quản lý của từng địa phương, từng trường đã làm kết quả điểm số trong học bạ không phản ánh đúng kết quả học tập của học sinh THPT so với thực tế.

Nguồn tuyển cạn kiệt

Theo thông tin từ mùa tuyển sinh 2015, từ các trường tuyển sinh trung cấp mầm non, kết thúc 4 đợt tuyển sinh, Trường CĐ Bách Việt TP HCM tuyển được hơn 1500 chỉ tiêu bao gồm cả CĐ và TC(chỉ chiếm khoảng 50% chỉ tiêu đề ra). Còn Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn chỉ tuyển được hơn 50% chỉ tiêu, giảm hơn 30% so với năm trước. Tình cảnh này cũng xảy ra với các trường CĐ khác như Vinatex, CĐ Công nghệ thông tin TPHCM,… khi số lượng chỉ ở mức 60 – 70% chỉ tiêu. Các trường TC chỉ tuyển được chưa đầy 50%, có những trường lèo tèo vài chục học viên.

lien thong 2016 - Xét Tuyển Học Bạ Vào Đại Học, Cao Đẳng: Trung Cấp Điêu Đứng

Công tác tổ chức xét tuyển ĐH-CĐ và liên thông 2016

Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Đông Nam Á, ông Phạm Dũng Danh cho hay nguyên do việc khó tuyển là năm nay là do một số trường Đại học cũng sử dụng học bạ để xét tuyển thêm học sinh, nên các trường CĐ-TC không cạnh tranh nổi. “Bộ GD&ĐT gần như chỉ quan tâm tới hệ ĐH, CĐ mà quên hệ TC chuyên nghiệp dẫn đến cả xã hội đều tập trung vào các hệ ĐH-CĐ”.

Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt cho biết các trường ĐH danh tiếng như Đại học Kinh tế Quốc dân thì không nói làm gì, còn một số trường ĐH tuyển sinh bằng học bạ là nhu cầu tất yếu, nhưng khoảng cách giữa điểm để xét tuyển ĐH, CĐ là quá mỏng khi ở hệ ĐH nhiều trường sử dụng mức điểm học bạ 6.0 và 5.5 ở hệ CĐ khiến cho nguồn tuyển sinh hệ CĐ, TC cạn kiệt.

Cạnh tranh khốc liệt

Trong mùa tuyển sinh năm 2016 sắp tới, dự thảo Quy chế tuyển sinh 2016 đang được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến của dư luận và của các trường được sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để xét tuyển. Điều kiện xét tuyển là điểm trung bình từng môn trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không dưới 6.0 đối với hệ ĐH. Đối với các trường CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Chính bởi điều chỉnh này của Bộ, nên nhiều trường Đại học công lập đã nhanh tay thông báo trong đợt tuyển sinh 2016 sẽ dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển bằng học bạ với một số ngành. Chính vì các trường ĐH công lập thông báo xét tuyển như vậy nên nhiều trường ĐH ngoài công lập, cũng như các trường CĐ,TC tiếp tục lo lắng về mùa tuyển sinh này.

PGS.TS Vũ Văn Hóa, phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh công nghệ cho biết suy nghĩ về những sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2016,  nội dung sửa đổi, bổ sung rất sát với thực tế như điểm ưu tiên, quy định xét tuyển, phương thức tuyển sinh được mở rộng, đa dạng hơn và cũng sát với nhu cầu xã hội, bắt các trường phải chứng minh được năng lực đào tạo.

Tuy nhiên vẫn còn điều mà ông Hóa còn băn khoăn là quy chế cho phép các trường ĐH công lập tuyển sinh theo hình thức học bạ như các trường đại học ngoài công lập và CĐ, TC rơi vào tình trạng thiếu thí sinh. Đồng thời, tính cạnh tranh tuyển sinh giữa các trường ngày càng khốc liệt.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status