Học Sinh Trượt THPT Nên Chọn Tiếp Con Đường Nào?

Học Sinh Trượt Trung Học Phổ Thông (THPT) Nên Chọn Tiếp Con Đường Nào?

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại việc nếu con mình trượt THPT không biết nên cho con đi học ngành gì? Học ở đâu? Và có nên tự định hướng nghề nghiệp cho con cái của mình không?

Con đường tiếp theo cho các bạn học sinh trượt THPT

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại việc nếu con mình trượt THPT không biết nên cho con đi học ngành gì? Học ở đâu? Và có nên tự định hướng nghề nghiệp cho con cái của mình không?. Nhiều bậc phụ huynh hiện nay xác định được lực học của con cái, muốn định hướng cho con học ngành nghề mình đã chọn, nhưng lại sợ con cái không thích ngành nghề đó, nhỡ đang trong quá trình học lại bỏ dở ngang chừng thì thật sự đáng tiếc và mất công sức. 

Lựa chọn của các bạn học sinh trượt THPT
Lựa chọn của các bạn học sinh trượt THPT

Có ý kiến của một phụ huynh nói rằng: “Trong trường hợp con không đỗ THPT có lẽ tôi sẽ cho con đi học trung cấp nghề nhưng không biết liệu cháu có chịu không? Và sau này muốn cho con học liên thông đại học thì sẽ chọn trường nào?” Không ít bậc phụ huynh đang có ý định tự định hướng nghề nghiệp cho con em mình mà không cần biết tới ý kiến của con trẻ.

Định hướng nghề nghiệp thật sự rất quan trọng, nó liên quan tới cả một tương lai của một thế hệ, cả một cuộc sống với sự đam mê, nhỡ chọn nhầm nghề, không tâm huyết với nghề dễ dẫn tới sự chán nản, bỏ cuộc giữa chừng, lãng phí thời gian, công sức vô ích. Quan trọng là các bậc phụ huynh phải hỏi ý kiến của con mình trước khi quyết định, phải biết được con mình cần gì và thật sự thích làm gì? tránh trường hợp chọn nhầm nghề gây ra hậu quả đáng tiếc.

Phương pháp tìm hiểu và lựa chọn hình thức học mới cho mình

Với những học sinh không đủ trình độ thi lên THPT thì phương pháp để các bạn lựa chọn tốt nhất chính là tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường trên sách báo, trên mạng. Có rất nhiều thông tin cung cấp về các trường trung cấp, tuyển sinh khi các bạn đã hoàn thành chương trình Trung học cơ sở (THCS). Đặc biệt ở thành phố còn có chế độ miễn giảm 50% học phí khi học nghề. Sau khi học xong 3 năm, có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng trung cấp nghề chuyên nghiệp, các em vẫn có cơ hội dự thi vào các trường đại học, cao đẳng nếu muốn.

Một học sinh phải mất 3 năm để học cấp 3 và 4 đến 5 năm để học đại học mới có được tấm bằng trong tay. Thay vào đó nếu chọn học trung cấp các em chỉ mất 2,5 năm vừa học văn hóa, vua học nghề, liên thông lên cao dẳng 1.5 năm, lên đại học 2 năm, như vậy các em chỉ mất tới khoảng tầm 6.5 năm để hoàn thành tấm bằng đại học. Nhanh hơn rất nhiều mà tâm lý không bị đè nặng áp lực trong quá trình học. Đây có lẽ là hướng đi khác cho các bạn không trúng tuyển vào THPT, mở ra một hướng mới cho các em học sinh, vẫn thực hiện được ước mơ của mình, chỉ cần có quyết tâm dù đi đường vòng nhưng cơ hội thành công là rât lớn, hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.