[Khối H gồm những ngành nào?] Các trường Đại học khối H HOT

Khối H gồm những ngành nào? Các trường Đại học khối H HOT

Kỷ nguyên mới mở ra rất nhiều cơ hội phát triển các ngành nghề, trong đó các ngành khối H đặc biệt được các bạn trẻ yêu thích, đam mê trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và thiết kế mỹ thuật quan tâm. Để chuẩn bị hành trang hướng nghiệp tốt nhất, các bạn trẻ cần nắm bắt những thông tin về khối H gồm những ngành nào? Khối H gồm những môn nào? Các trường đại học khối H nào đang đào tạo? Học khối H làm nghề gì? Cùng tìm hiểu ngay tại đây bạn nhé!

các ngành khối H

1. Khối H gồm những môn gì? Các tổ hợp xét tuyển khối H

1.1. Khối H gồm những môn gì? Thi môn gì? 

Khối H cơ bản hay khối H00 bao gồm ba môn: Ngữ văn, môn Vẽ năng khiếu 1 (vẽ người) và môn Vẽ năng khiếu 2 (vẽ trang trí màu).

Môn năng khiếu các thí sinh thi của trường nào thì làm đề thi của trường ấy. 

Trường hợp các thí sinh chưa tốt nghiệp trung học, một yêu cầu bắt buộc phải thi 4 môn, trong đó có ba môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng anh là bắt buộc, còn môn còn lại là tự chọn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học) hay khối xã hội (Địa, Giáo dục công dân hoặc Lịch sử). 

Trường hợp các thí sinh đã tốt nghiệp, thì cần thi môn văn trong kỳ thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia để lấy làm điểm xét tuyển. 

1.2. Các tổ hợp xét tuyển khối H

Khối H cũng là một trong các khối thi rất được chú ý hiện nay. Ngoài khối H00, khối H bao gồm các tổ hợp khối thi và xét tuyển sau đây:

 • Khối H00: bao gồm các môn Văn, Năng khiếu Vẽ Nghệ thuật 1 và thi môn Năng khiếu Vẽ nghệ thuật 2.
 • Khối H01: bao gồm các môn Văn, Toán và môn Vẽ.
 • Khối H02: bao gồm các môn Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật và môn Vẽ Trang trí màu.
 • Khối H03: bao gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên và mônVẽ năng khiếu.
 • Khối H04: bao gồm các môn Toán, Tiếng Anh và môn Vẽ năng khiếu.
 • Khối H05: bao gồm các môn Văn, Khoa học xã hội và môn Vẽ năng khiếu.
 • Khối H06: bao gồm các môn Ngữ văn, Tiếng anh và môn Vẽ mỹ thuật.
 • Khối H07: bao gồm các môn Toán, Hình họa và môn Trang trí.
 • Khối H08: bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử và môn Vẽ mỹ thuật.

 Khối H gồm những môn gì? Các tổ hợp xét tuyển khối H

2. Khối H gồm những ngành nào? Các ngành khối H hot

Kênh Tuyển Sinh 24h tổng hợp những ngành nghề hot mà các thí sinh có thể dự thi bằng khối H như sau:

Mã ngành Tên ngành
52210403 Thiết kế đồ hoạ
52210402 Thiết kế công nghiệp
52210404 Thiết kế thời trang
52210405 Thiết kế nội thất
52210105 Điêu khắc
52210107 Gốm
52210103 Hội hoạ
52140222 Sư phạm Mỹ thuật
52210101 Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật
52220342 Quản lý văn hóa
52210301 Nhiếp ảnh
5248020104 Truyền thông đa phương tiện

Để tìm hiểu sâu về các ngành khối H, chúng ta đi vào tìm hiểu từng chi tiết về các khối ngành thí sinh có thể dự thi cũng như cơ hội việc làm trong tương lai ra sau tại đây để từ đó tự mình giải đáp được cho câu hỏi "Học khối H làm nghề gì?" và không còn bỡ ngỡ về vấn đề chọn chuyên ngành mà mình sẽ gắn bó trong tương lai. 

2.1. Khối ngành thiết kế

(Bao gồm 4 ngành: Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất).

Đối với ngành thiết kế đồ họa, các sản phẩm của ngành này từ bao bì sản phẩm, báo, tạp chí, poster, biểu ngữ, đến các giao diện website, phim ảnh, tất cả đều cầu đến bàn tay của chuyên viên thiết kế đồ họa. Đặc biệt, trước sự phát triển với của các thiết bị di động cùng với sự bùng nổ của quảng cáo, truyền thông đã tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho nghề này.

Ngành thiết kế nội thất hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại như quán café, văn phòng, căn hộ. Chính vì vậy, trên thị trường việc làm ngày nay rất cần các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Ngành thiết kế thời trang, khi sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên thiết kế chuyên nghiệp, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế, nhà tạo mẫu độc quyền. 

Ngành thiết kế công nghiệp có triển vọng việc làm vô cùng lớn. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm đẹp, tiện dụng, hợp lý với giá tiền sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… Sinh viên học chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có khả năng làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp sản xuất như hàng gốm sứ, đồ điện tử, nữ trang, giày dép, đồ nội thất, xe máy, xe hơi… hoặc nhiều lĩnh vực thiết kế khác nhau như Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất.

2.2. Khối ngành Mỹ thuật

(Bao gồm 5 ngành Hội họa; Điêu khắc; Gốm; Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật).

Ngành Hội hoạ: sinh viên được nghiên cứu và thể nghiệm chất liệu theo quy trình thực hiện các bài tập sáng tác. Sau khi ra trường, sinh viên ngành có khả năng sáng tác những tác phẩm nghệ thuật bằng các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, lụa, giấy… 

Ngành Đồ hoạ: Đây là chuyên ngành không chỉ dành cho các thí sinh thi khối H mà còn xét tuyển khối V. Đây là chuyên ngành này đào tạo khả năng thiết kế hai chiều, tư duy thị giác cũng như phát triển ý tưởng, đặc biệt là sử dụng ngôn ngữ thị giác và các yếu tố thị giác trong việc thực hành sáng tạo các sản phẩm về đồ hoạ ứng dụng truyền thông hai chiều… 

Ngành Điêu khắc: sinh viên được học các kiến thức về Mỹ thuật tạo hình, có các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình Mỹ thuật: học kiến thức về tiến trình lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới; có khả năng nghiên cứu và phê bình mỹ thuật.

Ngành Gốm: Sinh viên sau khi ra trường có khả năng sáng tác và tạo ra các sản phẩm đồ gốm, sứ với tính thẩm mỹ cao và có ứng dụng trong thực tiễn, đời sống. 

Sau khi tốt nghiệp nhóm ngành Mỹ thuật, sinh viên có thể làm việc tại: Các Viện, trung tâm chuyên về Mỹ thuật như: Viện kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, Viện nghiên cứu văn hoá, Trung tâm tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng. Hệ thống các cơ sở mỹ thuật, các cơ quan quản lý mỹ thuật, các Công ty thiết kế quảng cáo, thiết kế về mỹ thuật…

2.3. Khối ngành sư phạm

Bao gồm ngành Sư phạm mỹ thuật (tìm hiểu ngành sư phạm mỹ thuật). Sinh viên tốt nghiệp ngành này giảng dạy và nghiên cứu tại các trường  cao đẳng, đại học, các trường nghiệp vụ về văn hóa - thông tin, chính trị - hành chính, các trường nghiệp vụ của các tổ chức xã hội có đào tạo ngành Hội hoạ, Mỹ thuật ứng dụng.

2.4. Khối ngành Văn hóa học

Chuyên ngành Quản lý văn hóa có cơ hội làm việc tại trong các ngành truyền thông, ngoại giao, văn hóa du lịch; lĩnh vực kinh doanh văn hóa. Một lựa chọn cũng hết sức thú vị là làm việc trong các cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật; các đơn vị bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Khối H gồm những ngành nào? Các ngành khối H hot

 3. Các trường đại học khối H đang tuyển sinh 

Sau đây là thông tin về các trường đại học khối H đang tuyển sinh phân theo khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam tiện cho các bạn thí sinh theo dõi và tìm hiểu:

3.1. Các trường đại học khối H khu vực miền Bắc

 • Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.
 • Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
 • Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên).
 • Trường ĐH FPT.
 • Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.
 • Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
 • Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.
 • Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp.

3.2. Các trường đại học khối H khu vực miền Trung

 • Trường ĐH Nghệ thuật - Đại học Huế.
 • Trường ĐH Quảng Bình.
 • Trường ĐH Quảng Nam.
 • Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

3.3. Các trường đại học khối H khu vực miền Nam

 • Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn.
 • Trường ĐH Hoa Sen.
 • Trường ĐH Kiến Trúc TP HCM.
 • Trường ĐH Nam Cần Thơ.
 • Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
 • Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
 • Trường ĐH Sài Gòn.

Kết luận:

Với những thông tin về các ngành khối H mà Kênh Tuyển Sinh 24h cung cấp trên, các bậc phụ huynh và các bạn trẻ đã có những thông tin chi tiết nhất về khối H gồm những ngành nào? Khối H gồm những môn nào? Các trường đại học khối H nào đang tuyển sinh và đào tạo cũng như định hướng học khối H làm nghề gì để lựa chọn đúng hướng đi và gắn bó trong cho sự nghiệp trong tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.